Lịch bảo dưỡng xe Vespa đúng - Địa chỉ bảo dưỡng uy tín tại Hà Nội

Bảo dưỡng xe Vespa gồm những gì, hết bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người sở hữu dòng xe này quan tâm khi lần đầu đưa xe đi bảo dưỡng. Trong bài viết này, cùng Alobike tìm hiểu chi tiết lịch bảo dưỡng xe Vespa đúng cách và chi phí bảo dưỡng cho xe.

Xem nhanh

  1. Lịch bảo dưỡng xe Vespa

  Lịch bảo dưỡng xe Vespa theo khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra như sau:

  • Đối với những xe Vespa mới mua, lần đầu bảo dưỡng tổng thể khi xe chạy được 8000km - 10.000km. Trong lần đầu, cần tập trung chủ yếu bảo dưỡng bộ côn (nồi) và kiểm tra, thay nước làm mát, dầu máy, nhớt lap và lọc gió. 
  • Các lần tiếp theo, lịch bảo dưỡng tổng thể định kỳ khoảng 10.000km/lần. Cách bảo dưỡng xe Vespa ở các lần sau ngoài ngoài kiểm tra, bảo dưỡng các chi tiết còn cần thay thế một số phụ tùng định kỳ như bugi, lốp, dây curoa, búa côn,... 

   lịch bảo dưỡng xe vespaLịch bảo dưỡng xe Vespa

  2. Bảo dưỡng xe Vespa gồm những gì?

  Giống như việc bảo dưỡng các dòng xe tay ga khác, cách bảo dưỡng xe Vespa sẽ gồm những chi tiết chính sau:

  2.1 Thay dầu máy, nhớt lap xe Vespa

  Dầu động cơ và dầu bánh răng (dầu hộp số) đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo các bộ phận bên trong động cơ và hệ truyền động bánh sau có thể hoạt động mượt mà, các chi tiết không bị bó kẹt và hạn chế tình trạng nóng máy khiến xe bị ì, chạy không bốc khi di chuyển.

  Việc thay dầu máy và nhớt lap kịp thời sẽ đảm bảo sự vận hành của xe cũng như nâng cao tuổi thọ sử dụng của động cơ, đồng thời mang đến những trải nghiệm lái xe tuyệt vời, an toàn cho chủ xe.

  Thời gian thay dầu máy, nhớt láp cho xe Vespa mất khoảng 10 phút đến 15 phút.

  cách bảo dưỡng xe vespaThay dầu máy và nhớt lap cho xe Vespa

  2.2 Thay nước làm mát xe Vespa

  Hệ thống làm mát đóng vai trò quan trọng trong việc hạ nhiệt độ động cơ, giúp tăng tuổi thọ hoạt động, giúp xe chạy ổn định, êm ái khi tăng ga. Khi lượng nước làm mát sắp cạn hoặc bị cạn kiệt hoàn toàn, xe sẽ bị nóng máy, chạy ì thậm chí là sẽ có mùi khét. 

  Trong trường hợp nghiêm trọng, các chi tiết động cơ có thể bị hỏng. Vì lý do này, nên việc thường xuyên kiểm tra và bổ sung nước làm mát đúng định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định của xe. Thời gian kiểm tra, thay nước làm mát mất khoảng 10 phút đến 15 phút.

  bảo dưỡng xe vespaThay nước làm mát xe Vespa

  2.3 Kiểm tra, vệ sinh Bugi cho xe Vespa

  Bugi đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tia sáng điện để thực hiện quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu trong buồng đốt. Khi bugi bị mòn hoặc bẩn sẽ dẫn đến hiện tượng xe đánh lửa không đồng đều, gây lãng phí nhiên liệu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí đổ xăng và hiệu suất làm việc của động cơ. 

  Ở một số trường hợp nghiêm trọng hơn, bugi chết sẽ khiến cho động cơ bị chết máy. Nếu đang di chuyển trên đường, sẽ rất nguy hiểm cho người điều khiển. Vì vậy, kiểm tra và vệ sinh bugi là rất quan trọng.

  Thời gian kiểm tra, vệ sinh hoặc thay bugi mới chưa đến 10 phút.

  bảo dưỡng xe vespa gồm những gìKiểm tra, vệ sinh Bugi cho xe Vespa

  2.4 Kiểm tra, vệ sinh lọc gió cho xe Vespa

  Bộ lọc gió xe máy có nhiệm vụ loại bỏ bụi và tạp chất có lẫn trong không khí trước khi đi vào buồng đốt - nơi diễn ra quá trình đốt cháy nhiên liệu. Khi bộ lọc gió bị bẩn, chắc chắn lượng không khí đi vào buồng đốt sẽ bị hạn chế, gây cản trở không nhỏ đến quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này dẫn đến việc nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn, gây lãng phí, theo đó hiệu suất của xe cũng bị giảm. Do đó, việc kiểm tra và vệ sinh lọc gió là rất quan trọng.

  Theo chia sẻ của các anh em thợ trong nghề, bạn chỉ nên vệ sinh lọc gió khoảng 2 đến 3 lần trước khi thay mới hoàn toàn. Nếu vệ sinh quá nhiều lần, chức năng lọc tạp chất, bụi bẩn của lọc gió sẽ bị giảm.

  Thời gian kiểm tra, vệ sinh hoặc thay lọc gió chưa đến 15 phút.

  cách bảo dưỡng xe vespaKiểm tra, vệ sinh lọc gió cho xe Vespa

  2.5 Kiểm tra hệ truyền động cho xe Vespa

  Hệ truyền động là một thành phần quan trọng của động cơ xe, có tác dụng truyền lực từ động cơ đến các bánh răng khác. Hệ truyền động sẽ gồm 3 bộ phận chính là: dây curoa, nhông xích và trục các đăng. Kiểm tra hệ truyền động định kỳ cho xe Vespa sẽ đảm bảo hiệu suất hoạt động và các bộ phận khác trên xe, đồng thời giúp tăng tuổi thọ sử dụng động cơ.

  Thời gian bảo dưỡng hệ truyền động sẽ mất khoảng 1 tiếng hoặc tiếng rưỡi, tùy vào hệ truyền động thực tế của xe.

  Kiểm tra hệ truyền động cho xe Vespa

  2.6 Kiểm tra, thay lốp xe Vespa

  Vỏ xe hay lốp xe là bộ phận quan trọng giúp xe vận hành ổn định, êm ái khi di chuyển trên mọi cung đường. Sau một thời gian sử dụng, áp suất khí bên trong lốp xe chắc chắn sẽ giảm, nếu không bổ sung hơi kịp thời lốp có thể bị mòn do ma sát trực tiếp với mặt đường. Việc kiểm tra, thay vỏ lốp định kỳ sẽ giúp bạn yên tâm khi di chuyển, hạn chế lốp bị xì hơi, thủng giữa đường.

  Thời gian bảo dưỡng chưa đến 30 phút.

  bảo dưỡng xe vespa ở hà nộiKiểm tra, thay vỏ xe Vespa

  2.7 Kiểm tra, bảo dưỡng tổng thể cho xe Vespa

  Kiểm tra, bảo dưỡng tổng thể cho xe Vespa sẽ bao gồm nhiều hạng mục: Bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu, hệ thống nước làm mát, bảo dưỡng hệ thống điện, bảo dưỡng phần động cơ, khung sườn và hệ truyền động. Việc kiểm tra và bảo dưỡng tổng thể xe sẽ giúp hạn chế gặp các vấn đề không mong muốn như xe bị chết máy giữa đường, xe không khởi động được,...

  Thời gian bảo dưỡng tổng thể thường mất từ 3 đến 4 tiếng, tùy tình trạng thực tế của xe. Nếu xe hỏng hóc nhiều, thời gian có thể sẽ lâu hơn.

  bảo dưỡng xe vespaKiểm tra, bảo dưỡng tổng thể cho xe Vespa

  3. Chi phí bảo dưỡng xe Vespa

  Chi phí bảo dưỡng xe Vespa sẽ khác nhau tùy vào từng hạng mục và gói bảo dưỡng. Với gói bảo dưỡng cơ bản, giá từ 150k, với các gói bảo dưỡng tiêu chuẩn, giá từ 250k. Cụ thể chi phí bảo dưỡng cho một số hạng mục cho xe Vespa trên thị trường hiện nay như sau:

  Hạng mục bảo dưỡng

  Chi phí bảo dưỡng (Giá tham khảo)

  Vệ sinh, thay Bugi

  10.000đ – 15.000đ

  Vệ sinh, thay lọc gió

  30.000đ - 150.000đ

  Thay dây Curoa

  350.000đ - 1 triệu đồng

  Thay lốp

  200.000đ - 3 triệu đồng

  Thay ắc quy

  260.000đ - 1.500.000đ

  Thay dầu nhớt

  120.000đ - 450.000đ

  Thay nhớt hộp số

  70.000đ - 90.000đ

  Thay nước làm mát

  100.000đ - 150.000đ

  Kiểm tra hệ thống điện xe

  20.000đ - 100.000đ

  Dây phanh, dây công tơ mét, công tắc đèn

  15.000đ - 25.000đ

  Súc nạp ắc quy

  25.000đ - 35.000đ

  Thay má phanh

  25.000đ

  4. Địa chỉ bảo dưỡng xe Vespa uy tín tại Hà Nội

  Vespa là dòng xe hiện đại, thuộc phân khúc xe ga đắt tiền tại thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, khi xe đến mốc thời gian bảo dưỡng, bạn cần chọn những địa chỉ, trung tâm bảo dưỡng xe Vespa uy tín, chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thì mới đảm bảo xe được kiểm tra một cách tốt nhất, các phụ tùng được thay thế chính hãng.

  Nếu bạn ở khu vực Hà Nội và đang cần bảo dưỡng xe Vespa, bạn có thể mang xe đến các cơ sở cửa hàng của Alobike. Alobike là một hệ thống cửa hàng sửa xe tiện ích cung cấp nhiều dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đa dạng. Hiện tại, đơn vị đang có các gói bảo dưỡng sau cho xe Vespa:

  • Gói bảo dưỡng tiêu chuẩn cho xe Vespa gồm 26 hạng mục bảo dưỡng.
  • Gói bảo dưỡng cao cấp cho xe Vespa gồm 33 hạng mục bảo dưỡng.
  • Gói bảo dưỡng đặc biệt cho xe Vespa gồm 37 hạng mục bảo dưỡng.

  địa chỉ bảo dưỡng xe vespa tại hà nộiAlobike - Địa chỉ bảo dưỡng xe Vespa tại Hà Nội

  Trong các gói bảo dưỡng này sẽ bao gồm các hạng mục nhỏ khác. Ngoài ra, nếu bạn không muốn bảo dưỡng tổng thể mà chỉ có nhu cầu bảo dưỡng 1 số chi tiết riêng lẻ như thay nhớt, vệ sinh lọc gió, kiểm tra bộ truyền động,... bạn hoàn toàn có thể mang xe đến 1 trong các cơ sở cửa hàng của Alobike để thợ kiểm tra và bảo dưỡng.

  Nếu bạn muốn được tư vấn và báo giá chi tiết cho từng hạng mục bảo dưỡng xe Vespa, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline: 0338.221.133 để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

  Bài viết theo xe

  Scroll