Phụ tùng chuông côn xe máy chính hãng Yamaha

Dấu hiệu cho thấy chuông côn xe máy bị hỏng

Chuông côn xe máy là bộ phận quan trọng trong bộ côn xe. Côn xe máy còn gọi là bộ ly hợp có nhiệm vụ cắt hay nối truyền động tự bộ phận máy sang bánh xe. Khi sử dụng xe máy, có một số dấu hiệu sau nên xem xét để thay mới chuông côn hoặc bộ côn xe như sau: 

Tốn nhiên liệu hơn bình thường

Động cơ xe yếu, gia tốc bị kém đi đặc biệt khi chở đồ vật nặng 

Tăng giảm số khó khăn. Khi tăng tốc hay giảm thường bị giật, cần vòng tua lớn nếu chuyển bánh. Bởi khoảng cách giữa bề mặt tấm ma sát ở búa côn và mặt trong bát côn lớn. 

Nghe tiếng hú của động cơ, do bánh răng ăn khớp của bộ côn trước sau bị rơ, gây đập và rung. 

chuông côn yamaha chính hãng

Nguyên nhân và cách khắc phục chuông côn hỏng

Có nhiều nguyên nhân để chuông côn xe máy bị hỏng, cụ thể: 

Thời gian sử dụng bộ côn cũng như chuông côn quá lâu, khiến khả năng làm việc giảm, chuông côn bị mài mòn. 

Khi dầu máy cạn, nhiệt độ động cơ tăng cao, vật liệu chi tiết giãn nở, biến tính nếu không thay dầu. Chuông côn từ đó mòn nhanh chóng, đồng thời các chi tiết liên quan cũng bị mài mòn và trơ lỳ. 

Sử dụng xe không đúng cách như ép số, ép ga. Như đã nói, nhiệt độ động cơ tăng khiến động cơ cũng như bộ côn quá tải. Chuông côn xe máy bị áp lực tải nặng, phá vỡ lực ma sát trên bề mặt làm việc. Hiện tượng chuông côn bị mài mòn xảy ra. 

Cách khắc phục như sau: 

Cách 1: Láng phẳng chuông côn xe bằng máy tiện. Tuy nhiên cách làm này tùy thuộc vào tay nghề của thợ, có nhiều hạn chế. Đây là cách tạm thời, tỷ lệ sai số lớn. Giá thành từ 100.000đ - 150.000đ

Cách 2: Thay chuông côn mới chính hãng của Yamaha. Chi phí dao động từ 600.000đ cho nếu thay cả bộ côn. Phương án này phải mất tiền nhiều hơn, tuy nhiên xét về lâu dài sẽ tiết kiệm về kinh tế hơn rất nhiều. Không tính tổn hại khác, tổn hao xăng là đủ để bạn nhận ra điều này. 

Trên đây là một số thông tin về chuông côn xe máy cần lưu ý. Mọi thắc mắc liên hệ hotline 0984557937 của hệ thống cửa hàng AloBike tại Hà Nội để được tư vấn cụ thể nhất. 

Đọc thêm

Scroll