[GÓC GIẢI ĐÁP]: Bình ắc quy xe máy bao nhiêu Vôn?

Mức điện áp 12V là quy ước chung cho tất cả các dòng ắc quy xe máy hiện nay. Vì vậy mỗi loại ắc quy dù là loại nào cũng đều cho ra chỉ số tiêu chuẩn này, ngay cả với ắc quy dùng cho ô tô. Nội dung bài viết dưới đây Alobike sẽ giải thích rõ hơn cho bạn cho câu hỏi “bình ắc quy xe máy bao nhiêu vôn”, bạn hãy cùng theo dõi nhé.

Xem nhanh

  Ắc quy xe máy bao nhiêu vôn?

  Tại Việt Nam, bình ắc quy xe máy được quy ước có điện áp định mức là 12 vôn, mỗi bình sẽ có 6 ngăn nối tiếp nhau, trong đó mỗi một ngăn sẽ là 2 vôn. Tuy nhiên, khi đo ắc quy, điện áp thực tế thường sẽ cao hơn so với điện áp định mức được đưa ra, tối thiểu phải đạt 12,5 vôn thì xe mới có thể khởi động được.

  Trong trường hợp, bạn đo bình mà điện áp hiển thị đến 14 vôn, tức là ắc quy đang bị căng điện khiến bình bị phồng. Nếu không xả bớt điện năng, ắc quy có thể sẽ bị hỏng và cần được thay mới.

  Hướng dẫn đo điện áp ắc quy bằng đồng hồ vạn năng

  ắc quy xe máy bao nhiêu vônĐo điện áp (vôn) bình ắc quy xe máy bằng đồng hồ vạn năng

  Để đo được điện áp ắc quy xe máy bằng đồng hồ vạn năng bạn thực hiện các bước sau: 

  Bước 1: Chỉnh kim đồng hồ vạn năng về 0

  Trước khi tiến hành đó, bạn cần chỉnh kim đồng hồ vạn năng về vị trí 0 để đảm bảo kết quả đo được là chính xác.

  Bước 2: Chỉnh núm xoay trên đồng hồ vạn năng

  Ắc quy là dòng điện 1 chiều nên khi đo bạn cần chỉnh núm xoay về khung đo điện áp 1 chiều. Tuy nhiên, trước đó bạn cần kiểm tra điện áp của ắc quy hiện tại là bao nhiêu.

  • Nếu điện áp ắc quy đo được trên 10V, bạn xoay núm vặn về giá trị 50V
  • Nếu điện áp ắc quy đo được dưới 10V, bạn xoay núm vặn về giá trị 10V

  Bước 3: Tiến hành đo

  Để đo được điện áp, bạn làm như sau:

  • Đặt que đo màu đỏ của đồng hồ vạn năng vào cực dương của bình ắc quy
  • Đặt que đo màu đen của đồng hồ vạn năng vào cực âm của bình ắc quy

  Bước 4: Quan sát kim chỉ trên đồng hồ

  Bước cuối cùng là bạn chỉ cần quan sát kim chỉ hiển thị trên đồng hồ. Giá trị hiển thị của kim sẽ cho biết chính xác điện áp ắc quy xe máy bao nhiêu vôn.

  Loại ắc quy có điện áp ổn định cho xe máy

  Ắc quy sử dụng cho các dòng xe máy hiện nay phổ biến là 2 dòng ắc quy chì axit và ắc quy Lithium, trong đó ắc quy chì được sử dụng phổ biến hơn cả. 

  Ắc quy chì axit là dòng ắc quy truyền thống, có điện áp được đánh giá là khá ổn định, tuy nhiên tuổi thọ sử dụng bình lại khá ngắn chỉ khoảng 2 - 3 năm. Trong một số trường hợp xe được trang bị nhiều phụ tải tiêu thụ điện công suất lớn, nguồn điện cung cấp của bình sẽ không đủ để duy trì các hoạt động làm việc lâu dài.

  Hình ảnh các dòng bình ắc quy chì axit cho xe máy

  Để khắc phục nhược điểm đó của ắc quy chì, các nhà nghiên cứu đã cho ra mắt các dòng ắc quy được tích hợp những công nghệ mới, điển hình là các loại ắc quy dạng Gel axit và trên hết là dòng ắc quy Lithium - Loại ắc quy thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội, nổi bật hơn các loại ắc quy khác.

  Bình ắc quy Lithium Raijin - công nghệ thế hệ mới với tuổi thọ cao, điện áp ổn định,... 

  Nhờ được tích hợp những công nghệ hiện đại, ắc quy Lithium dùng cho xe máy không những cung cấp nguồn điện áp ổn định mà còn đảm bảo khả năng nạp xả cực tốt, đáp ứng được mọi yêu cầu làm việc của các bộ phận phụ tải lắp đặt trên xe. 

  Tóm lại, loại ắc quy có điện áp ổn định nên dùng cho xe máy là các dòng ắc quy chì axit như ắc quy GS, ắc quy Globe, ắc quy Đồng Nai, ắc quy MBK…Nhưng để tốt nhất, bạn nên dùng các loại ắc quy Gel axit và ắc quy Lithium. 

  Hy vọng với góc giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Ắc quy xe máy bao nhiêu Vôn” được Alobike chia sẻ ở trên sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hiện tại, bình ắc quy sử dụng cho các dòng xe máy tại Việt Nam đều là loại bình được quy ước là loại 12V. Tại Alobike, luôn có sẵn các dòng ắc quy cho xe máy từ phổ thông đến cao cấp đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: GS, GLobe, Raijin,... Nếu quan tâm bạn có thể đến trực tiếp các chi nhánh cửa hàng Alobike để tham khảo hoặc liên hệ qua Fanpage: Alobike - Chăm sóc sửa xe máy tiện ích để được hỗ trợ. 

  Bài viết theo xe

  Scroll