Cách làm giảm tiếng pô xe máy, giảm âm cho pô xe máy

Cách làm giảm tiếng pô xe máy là giúp tiếng nổ của xe trở về âm thanh bình thường ban đầu. Hiện nay rất nhiều người có sở thích độ xe, độ pô và tìm cách làm cho pô xe máy kêu to hơn. Tuy nhiên cũng có không ít người cảm thấy khó chịu với âm thanh này và luôn tìm cách cách giảm thanh pô xe máy.

Xem nhanh

  Nguyên nhân khiến pô xe máy kêu to, cụ thể như sau:

  + Do rỗ, kênh bề mặt xupap xả: Bề mặt xupap xả bị mòn, cháy rổ, rạn nứt,… do sử dụng lâu ngày, làm cho xupap xả bị rò rỉ hơi hay đóng không kín. 

  + Bugi đánh lửa bị dính muội: Đây là bộ phận quan trọng của xe máy có chức năng đánh lửa. Bugi bị dính nhiều muội than sẽ khiến bề mặt tiếp xúc khó tạo ra lửa cho xe hoạt động.

  +Thừa xăng do chế hòa khí điều xăng: Chế hòa khí điều xăng quá nhiều sẽ khiến cho các bộ phận khác không sử dụng hết được. Dẫn đến tình trạng dư xăng, sinh ra nhiều muội than bám vào các linh kiện. Thừa xăng ngoài làm hỏng pô xe máy còn làm xe máy bị nóng, chết đột ngột.

  +Thừa xăng do bầu lọc gió bị tắc:  Khi bầu lọc gió bị tắc, không khí khó có thể xuyên qua được. Lượng khí lưu thông giảm, nhiên liệu đi qua ít làm cho các bộ phận khác không cháy đủ lượng cần thiết.

   + Sau một thời gian dài sử dụng kim xe và cối xăng có thể đã bị bào mòn dẫn đến hiện tượng xe máy bị thủng pô.

   +Ống xả bị tắc do nhiều muội: Nếu xe máy của bạn phát ra những âm thanh lạ, lọc cọc, âm thanh to quá mức bình thường thì bạn nên kiểm tra bộ phận ống xả. Có thể nó bị bùn đất lấp kín hoặc đang bị kẹt.

   + Vỡ ron pô: Thủng pô xe máy hay tắc pô nguyên nhân là do ron pô gặp vấn đề, bị vỡ khiến cho lượng khí trong pô xe không được lưu thông.

  giảm âm cho pô xe máy

  Làm giảm tiếng pô khi bị thủng

  Nếu bạn nhìn thấy có các lỗ thủng trên pô thì đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tiếng pô xe có tiếng nổ khó chịu. Bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách dựng chân chống giữa của xe lên. Sau đó nổ máy, giữ đều ga và kiểm tra xem có lỗ thủng nào hay không.

  Nếu phát hiện lỗ thủng và xác định nguyên nhân phát ra tiếng ồn ở đây thì cách làm tiếng pô giảm âm đó là hàn lại các lỗ thủng trên pô xe.

  Bạn có thể ra cửa hàng mua que hàn về hàn lại hoặc mang xe ra tiệm nhờ thợ hàn lại cho. Chi phí hàn lại khá rẻ, bạn nên làm để tránh những tiếng ồn khó chịu do pô thủng gây ra. 

  cách giảm thanh pô xe máy

  Làm giảm tiếng pô khi bị vỡ ron pô

  Ron pô xe máy là 1 miếng gioăng cao su làm đệm ở vị trí tiếp xúc cổ pô với ống xả, giúp làm kín không khí để áp suất đi thẳng ra sau vị trí ống xả. 

  Do nhiều trường hợp như chảy xăng dư hay xe sử dụng lâu ngày khiến ron pô bị bở, vỡ khiên ở vị trí cổ pô và ống xả bị hở. Áp suất sẽ không đi thẳng ra ống xả mà sẽ thoát ra tại vị trí hở này, gây ra những tiếng nổ lụp xụp hoặc những tiếng rít nghe rất chói tai.

  Cách làm giảm tiếng pô khi bị vỡ ron pô đó là thay ron mới.

  Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên mang xe ra tiệm tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng để kịp thời sửa chữa các bộ phận hỏng hóc.

  Khi cổ pô bị thủng cũng gây tiếng ồn lớn

  Cổ pô là vì trí khúc eo nhỏ nối từ động cơ ra bộ phận ống xả. Sau một thời gian dài sử dụng hoặc có thể do tác động của ngoại lực khiến cho bộ phận này bị thủng. Khi đó, áp suất đi xuống sẽ theo lỗ thủng này  thoát ra ngoài tạo ra những tiếng ồn lạ khó chịu. 

  Nếu nguyên nhân của tiếng ồn bắt nguồn từ cổ pô thì cách làm tốt nhất đó chính là thay cổ pô mới. Bởi hầu hết những hỏng hóc xuất phát từ cổ pô thường rất khó khắc phục, do kích thước tương đối nhỏ. Do đó, thay  cổ pô mới chính là biện pháp hữu hiệu nhất và có độ bền cao nhất.

  Bụi bẩn két lại ở ống xả

  Nếu bên trong ống xả tích tụ quá nhiều bụi bẩn, gây tắc nghẽn cũng là nguyên nhân khiến cho xe phát ra những tiếng kêu khó chịu khi vận hành. 

  Cách làm làm sạch khu vực ống xả và bugi xe rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng dụng cụ cọ nhỏ hoặc dùng khăn khô lau sạch sẽ toàn bộ bụi bẩn bám ở bugi và ống xả là được.

  Sau khi hoàn thành, bạn dựng chân chống giữa của xe và khởi động lại xem tiếng nổ đã trở về bình thường hay chưa. Nếu nghe thấy tiếng chưa trở về bình thường thì bạn kiểm tra lại khu vực đó. Nếu chưa sạch hẳn thì hãy bớt chút thời gian làm sạch lại 1 lần nữa. Còn nếu không phải thì kiểm tra theo các nguyên nhân khác. 

  Chế ống tiêu giảm thanh xe máy

  Ống tiêu âm pô xe là phụ kiện cực kỳ hữu dụng, giúp tiếng ồn của xe giảm đi đáng kể, giúp xe vận hành êm ái hơn nhiều. Bạn có thể mang xe ra tiệm hoặc tự mua ống tiêu âm về nhà để lắp phụ kiện này cho xe. 

  Tùy vào mỗi loại xe khác nhau mà nhà sản xuất sẽ thiết kế ống tiêu âm với hình dạng và kích thước khác nhau. Vì vậy trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ người bán hàng tư vấn cách chọn loại ống tiêu âm phù hợp với xe của mình nhất. 

  Cách lắp đặt ống tiêu âm như sau:

  Đầu tiên bạn dùng khăn sạch và nước rửa xe chuyên dụng làm sạch khu vực ống pô xe máy. 

  Sau đó dùng khoan điện, khoan nhiều lỗ trên ống tiêu âm. Tiếp đến nhét vào ống pô. Muốn làm tiếng pô nổ theo ý mình bạn chỉ cần biết các vị trí lỗ khoan, kích thước lỗ khoan là được. 

  Ngoài ra, có nhiều người đã tự chế ống tiêu giảm thanh cho xe của mình bằng cách:

  Khoan các lỗ nhỏ trên ống pô, bịt một đầu lại để nhét quay vào ống pô.

  Xẻ chữ thập thành nhiều múi nhỏ rồi bóp túm đầu ống lại sau đó tiến hành hàn dính các dấu cắt xẻ lại với nhau. Sau khi ống pô đã được hàn chúm miệng lại thì thực hiện đóng đầu chúm vào ống tiêu. Cuối cùng là hàn mép miệng ống pô dính với mép miệng ống tiêu để cố định. Nhờ vậy mà tiếng ồn của pô xe sẽ được hạn chế đi rất nhiều.

  cách giảm thanh pô xe máy

   

  Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về pô xe máy,cách làm giảm tiếng pô xe máy hiệu quả nhất. Giúp bạn nhanh chóng loại bỏ được tiếng ồn khó chịu khi đi trên đường, tránh được ánh nhìn kỳ thị của mọi người xung quanh. 

  Bài viết theo xe

  Scroll