5 bước tự thay nhớt lap xe Vision NHANH CHÓNG ngay TẠI NHÀ

Nhớt hộp số là loại nhớt chỉ có ở xe tay ga có chức năng bôi trơn hệ thống bánh răng truyền động sau của bánh xe. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu xe ga lại thường quên thay loại nhớt này. Nếu bạn muốn tự tay mình thay nhớt, bài viết cách thay nhớt hộp số xe Vision mà Alobike sẽ giới thiệu sau đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết chỉ với 5 bước sau.

Xem nhanh

  Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Cần tự động và cục tuýp vặn ốc 12mm
  • Khăn lau
  • Ca đựng nhớt cũ
  • Kìm

  Bước 2: Tiến hành vặn ốc

  Trước tiên bạn cần:

  • Xác định vị trí ốc xả và ốc châm nhớt hộp số: Vị trí ốc xả của xe Vision nằm ở phần bánh sau, vị trí nằm ở phía dưới ốc châm nhớt hộp số của xe.
  • Kỹ thuật vặn ốc: Dùng cần tự động hoặc cục tuýp vặn ốc 12mm vặn ốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

  vị trí ốc xả nhớt xe vision Xác định vị trí ốc xả và châm nhớt

  Bước 3: Xả hết nhớt lap cũ

  Sau khi mở ốc nhớt, lúc này nhớt cũ bên trong sẽ được xả ra, để nhớt được xả nhanh hơn, bạn tiến hành vặn luôn con ốc châm nhớt.

  cách thay nhớt lap xe visionTiến hành xả hết nhớt cũ

  Bước 4: Vặn ốc xả nhớt vào vị trí ban đầu

  Khi nhớt cũ bên trong đã được xả hết ra ngoài, bạn cần đặt con ốc xả nhớt vào vị trí ban đầu. 

  Lưu ý: Bạn vặn ốc theo chiều kim đồng hồ, không nên siết ốc quá mạnh bởi ốc có thể bị trờn ren gây rò rỉ nhớt ra ngoài.

  thay nhớt hộp số xe visionVặn ốc xả nhớt vào vị trí ban đầu

  Bước 5: Đổ nhớt hộp số mới

  Cuối cùng bạn chỉ cần đổ nhớt hộp số mới cho xe.

  Lưu ý: Xe Vision có dung tích đổ nhớt hộp số là 120ml, vậy nên trong quá trình đổ nhớt mới bạn cần đổ đúng dung tích nhớt của xe. 

  thay nhớt lap xe visionĐổ nhớt hộp số mới cho xe Vision

  3 lưu ý quan trọng khi tự thay nhớt hộp số cho xe Vision tại nhà

  Việc tự thay nhớt lap xe Vision không quá phức tạp nhưng khi tự thay nhớt cho xe, bạn cần nắm được 3 lưu ý quan trọng sau:

  6.1. Nên thay đúng dung tích nhớt lap cho xe Vision

  Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất dung tích thay nhớt lap của xe Vision là 120ml, vì vậy trong quá trình tự thay nhớt cho xe bạn cần thay đúng 120ml nhớt lap cho xe, tránh thay quá nhiều hoặc thiếu. Bởi:

  • Trường hợp thay thừa: Xe sẽ bị nặng máy, nóng máy khi chạy đường dài
  • Trường hợp thay thiếu: Các chi tiết bên trong bộ truyền động bánh răng không được bôi trơn đầy đủ dẫn đến dễ bị mài mòn, giảm tuổi thọ sử dụng của động cơ.

  6.2. Thay nhớt hộp số xe Vision theo đúng định kỳ

  Ngoài việc thay đúng dung tích nhớt hộp số cho xe, thời điểm xe cần thay nhớt lap bạn cũng cần phải lưu ý. Thông thường định kỳ thay nhớt láp cho xe Vision thường từ 6000km - 7000km thay 1 lần.

  6.3. Chọn loại nhớt lap tốt để thay cho xe

  Muốn xe vận hành tốt, các chi tiết động cơ bên trong bền, việc chọn loại nhớt lap tốt để thay cho xe Vision là điều hết sức cần thiết. Bởi sử dụng loại nhớt tốt ngoài giúp xe vận hành êm ái, trơn tru còn làm giảm đáng kể sự mài mòn động cơ.

  Để chọn được loại nhớt hộp số tốt thay cho xe Vision, bạn có thể dựa vào 3 tiêu chí sau:

  • Dựa vào gốc dầu: Hiện nay, gốc dầu tốt nhất là gốc dầu tổng hợp và bán tổng hợp. Tuy nhiên, trên thị trường các sản phẩm nhớt láp tổng hợp ít, giá thành cao mà chủ yếu là nhớt láp gốc khoáng và bán tổng hợp với giá thành hợp lý được dùng phổ biến. Để biết loại nhớt lap bạn đang sử dụng là có gốc dầu nào bạn căn cứ vào thành phần ghi trên chai nhớt. 
  • Dựa vào cấp chất lượng API GL: Đây là tiêu chí đánh giá do Viện dầu mỏ Mỹ đưa ra để đánh giá chất lượng dầu hộp số cho động cơ. Theo tiêu chí này, GL - 5 đang là cấp chất lượng cao nhất có thể đáp ứng được các yêu cầu của bộ bánh răng động cơ đời mới.
  • Dựa vào xuất xứ: Ngoài 2 tiêu chí trên, bạn có thể dựa vào nguồn gốc xuất xứ. Bạn nên chọn những loại nhớt lap có thương hiệu trên thị trường như Liqui Moly, Motul hay Castrol…

  cách xem gốc dầu và cấp chất lượng của nhớt lapNhớt hộp số Motul có thành phần dầu gốc bán tổng hợp và cấp chất lượng API GL-5

  Đây là một trong những sản phẩm nhớt lap tốt cho xe Vision hiện nay

  Như vậy, chỉ với 5 bước hướng dẫn cách thay nhớt hộp số xe Vision trên, bạn hoàn toàn có thể tự thay nhớt cho xe ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian chăm sóc xe, bạn có thể mang xe đến ngay các cơ sở của Alobike để được thay nhớt theo đúng quy trình với mức giá hợp lý. 

  Bài viết theo xe

  Scroll