Bộ motor đề xe máy hỏng thế nào, giá củ đề xe máy chính hãng

Củ đề xe máy hay còn gọi là motor đề, là một mô tơ điện kéo động cơ nổ khi bạn bấm nút đề. Khi củ đề hỏng thì đương nhiên bạn sẽ không thể khởi động xe bằng nút đề được. Bài viết sẽ đề cập đến những khúc mắc liên quan đến bộ phận thiết yếu này.

Xem nhanh

  Bộ motor đề xe máy chạy điện 1 chiều 12 vol, được cấp điện từ ắc quy, thông qua hệ thống công tắc điều khiển, rơ le và dây dẫn. Khi bạn bấm nút đề thì động cơ điện này quay kéo động cơ đốt trong chạy xăng nổ. Khi động cơ chính của xe máy nổ rồi thì mô tơ đề sẽ ngắt và không hoạt động.

  mô tơ đề xe máy

  Củ đề xe máy chỉ có ở các dòng xe cơ bản phổ thông, các dòng xe côn tay và phân khối lớn. Ngày nay khá nhiều dòng xe tay ga không có củ đề, điển hình nhất là các dòng xe máy được trang bị động cơ ESP của Honda. Hệ thống khởi động điện được tích hợp cùng với bộ máy phát điện gắn với động cơ cực kỳ hiện đại.

  cấu tạo motor đề xe máy

  Xem thêm:  

  Củ đề xe máy giá bao nhiêu?

  Giá củ đề xe máy Dream là 490.000đ

  Giá củ đề xe Wave S110, RSX 110 là 485.000đ

  Giá củ đề xe Vision và Lead 110 là 650.000đ

  Giá củ đề xe Air Blade là 650.000đ

  Giá củ đề xe Sirius là 680.000đ

  Giá củ đề xe Sirius Fi là 730.000đ

  Giá củ đề xe Nouvo là 765.000đ

  Giá củ đề xe Exciter 135 là 760.000đ

  Giá củ đề xe Exciter 150 là 780.000đ

  Giá củ đề xe Vespa 2v là 750.000đ

  củ đề xe máy giá bao nhiêu

  Motor đề có sửa được không?

  Motor đề xe máy có thể sửa được khi bị mòn chổi than hoặc cổ góp, chỉ cần thay chổi than mới hoặc sửa lại cổ góp là được. Để sửa được bộ củ đề thì cũng cần có chổi than phù hợp và tương thích với nó, ngoài ra cần có dụng cụ tháo lắp chuyên dụng.

  Một số dòng xe rất sẵn chổi than, roto đề để thay thế như motor đề xe Dream, Wave, Wave S110, RSX 110, Sh, Spacy, Sirius, jupiter … Có rất nhiều dòng xe mà củ để hỏng thì phải thay cả cụm luôn vì không có linh kiện để sửa chữa.

  sửa củ đề xe máy

  Sẽ rất khó để sửa được các loại củ đề xe máy bị hỏng nặng như bong nam châm, om cuộn hoặc bó kẹt hỏng bạc thì vẫn có thể sửa chữa, tuy nhiên chi phí sửa chữa sẽ bằng thậm chí là cao hơn cả thay mới cả cụm.

  Các củ đề sửa lại thường có độ êm ái thấp hơn, mức độ tin cậy khi vận hành cũng cấp hơn. 

  Mô tơ đề xe máy chính hãng

  Các sản phẩm mô tơ đề xe máy chính hãng thường có độ bền cao, vận hành êm và ít hỏng vặt. Các linh kiện sản xuất bên trong củ đề được sản xuất bằng các loại vật liệu tốt, đảm bảo độ bền.

  Sức kéo của các mô tơ đề chất lượng tốt bao giờ cũng mạnh mẽ, chịu đựng được sức nặng của động cơ chính trên xe.

  Hiện nay Mitsuba là nhà sản xuất củ đề cung cấp trực tiếp vào các nhà máy Honda, Yamaha, Suzuki. Có thể nói 100% các củ đề lắp trên xe của các hãng trên đều có in chữ Mitsuba. Tất nhiên các củ đề của hãng này cũng bị sản xuất nhái rất nhiều.

  mô tơ đề xe máy

  Cách kiểm tra củ đề xe máy

  Để kiểm tra chính xác củ đề xe máy thì bạn cần tháo củ đề ra và đấu vào đúng cực một ắc quy có điện áp 12,5vol, nếu củ đề quay được một cách mạnh mẽ thì chứng tỏ củ đề không hỏng. Xe của bạn mà vẫn không khởi động được thì cần phải kiểm tra bộ phận khác.

  cách kiểm tra củ đề xe máy

  Biểu hiện thường gặp của củ đề xe máy bị hỏng là, khi bạn bấm nút đề, xe của bạn im tịt không có tiếng động cơ quay, mà chỉ có tiếng tạch tạch 1-2 cái mỗi khi bấm nút đề, tiếng kêu phát ra ở khu vực gần ắc quy. Trong khi điện ắc quy vẫn khỏe, còi vẫn kêu to và đèn vẫn sáng khỏe thì củ đề hỏng là khả năng rất cao.

  Bạn có thể kiểm tra bằng cách khác thử đạp nổ nếu xe của bạn có cần khởi động, nếu đúng là khởi động được bằng cần đạp, ắc uy vẫn khỏe điện, còi vẫn to đều và đèn vẫn sáng mạnh thì khả năng cao là hỏng củ đề.

  Củ đề xe máy nằm ở đâu

   

  Củ đề xe máy Honda nằm ở ngay phía trên động cơ, nó được đặt để kết nối với xích đề hoặc thớt đề để kéo động cơ. Khá nhiều xe kết nối với đĩa đề thông qua bộ phận lao (xe Vision, Lead 110, Airblade 110, Vespa 2v, Liberty 2v)

   mô tơ đề xe airblade

  Các dòng xe máy Dream, Wave, Future, Winner thì củ đề cũng vẫn nằm ngay phía trên động cơ, bạn chỉ cần tháo cánh yếm ra là có thể tháo được chi tiết này.

  củ đề xe máy dream

  Các dòng xe số Yamaha thì củ đề thường được gắn phía dưới động cơ, kết nối với động cơ thông qua bộ thớt đề và đĩa đề.

  củ đề xe máy sirius

  Thay củ đề xe máy

  Để thay củ đề xe máy thì cân phải xác định chính xác vị trí củ đề và chuẩn bị đúng dụng cụ phù hợp, với các dòng xe máy Honda thì cần dụng cụ là T8 hoặc cờ lê 8 để vặn các ốc cố định củ đề. Tất nhiên trước khi thay củ đề bạn cần tháo cánh yếm với các dòng xe số, hoặc nhấc cốp với các dòng xe máy tay ga.

  Thay củ đề xe máy tại nhà, đây là dịch vụ sửa xe tiện ích của AloBike nhằm hỗ trợ cho Quý Khách không may bị hỏng xe tại nhà. Đội lưu động sẽ đến tận nhà kiểm tra, nếu củ đề hỏng thì sẽ được hỗ trợ thay thế ngay tại chỗ và sử dụng được ngay. Củ đề sẽ được hỗ trợ thay thế và bảo hành tận nơi 06 tháng.

  thay motor đề xe máy

  Tham khảo thêm:  

  Bộ motor đề xe máy có thể hỏng và rất bất tiện nếu cứ phải khởi động bằng cần đạp chân, thậm chí bạn không thể khởi động được xe vì không có cần đạp. Mọi thông tin được Alobike - sửa xe máy tiện ích đã cung cấp đầy đủ các thông tin về củ đề xe máy. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã theo dõi.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll