Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở, cách tính độ cồn trong máu

Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở hiện nay khá phổ biến và quen thuộc với nhiều người dân. Đây là thiết bị CSGT thường dùng để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của tài xe. Nguyên lý hoạt động, cách tính độ cồn như thế nào? Làm thế nào mà thổi nồng độ cồn không lên?

Xem nhanh

  Xem thêm: 

  Máy đo nồng độ cồn trong hơi thở là gì? Nguyên lý hoạt động?

  Máy thổi nồng độ cồn là vật dụng cần thiết mà CSGT dùng để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của các tài xế lái xe trên đường.

  máy kiểm tra nồng độ cồn

  Nguyên lý hoạt động của máy thử nồng độ cồn như thế nào?

  Trong các loại nước uống có cồn thì thành phần chủ yếu là rượu etylic. Dựa vào đặc tính dễ bị oxi hóa của rượu etylic mà người ta chọn một chất oxi hóa là crom(VI)oxit CrO3 để tác dụng với rượu. Đây là chất oxi hóa rất mạnh, ở dạng kết tinh thành tinh thể màu vàng cam. Bột oxit CrO3 khi gặp rượu etylic sẽ bị khử thành oxit Cr2O3, tạo thành hợp chất có màu xanh đen.

  Dụng cụ đo nồng độ cồn thực chất là dụng cụ phân tích rượu etylic có chứa CrO3. Khi tài xế thổi hay hà hơi vào, nếu hơi thở có chứa hơi rượu thì hơi rượu sẽ tác dụng với CrO3 và biến thành Cr2O3. Tinh thể màu vàng cam sẽ chuyển thành hợp chất màu xanh đen. Dựa vào sự biến đổi màu sắc mà thiết bị đo nồng độ cồn sẽ hiển thị mức độ uống rượu của tài xế.

  công thức tính nồng độ cồn

  Một phương pháp xác định nồng độ cồn khác là sử dụng kỹ thuật tia hồng ngoại để đo quang phổ của hơi thở. Nồng độ cồn có trong hơi thở khác nhau sẽ cho màu khác nhau.

  Phương pháp mới nhất là dựa trên nguyên lý tế bào pin nhiên liệu. Máy đo nồng độ được trang bị hệ thống senso, có tác dụng phát hiện phản ứng hóa học giải phóng axit axetic, proton, electron từ hơi thở. Từ đó sẽ suy ra lượng cồn trong máu.

  thiết bị đo nồng độ cồn

  Cách tính nồng độ cồn trong máu 

  Máy đo nồng độ cồn trong máu không phổ biến và thường gặp như máy đo nồng độ cồn trong hơi thở. Cách đo nồng độ cồn trong máu phải thông qua xét nghiệm máu. Thông thường, chỉ những trường hợp tai nạn thì mới cần xét nghiệm máu để đánh giá nồng độ cồn.

  cách tính nồng độ cồn trong máu

  Xét nghiệm nồng độ cồn trong máu trong tiếng Anh là Blood Alcohol Concentration, viết tắt là BAC. Công thức tính nồng độ cồn trong máu thuộc về chuyên môn của ngành y tế, thông thường chỉ cần chú ý đến kết quả xét nghiệm.

  BAC=0,03: Cảm giác hơi lú lẫn nhưng vẫn phần nào kiểm soát được cơ thể. Khả năng phán đoán và tầm nhìn hạn chế. 

  BAC=0,05: Khả năng tự ý thức giảm, điều khiển cơ thể và phương tiện khó khăn. Không thể tập trung và không thể phản ứng nhanh.

  BAC=0,08: Không thể đứng vững và gặp khó khăn khi nói chuyện. Phản ứng chậm và khả năng phán đoán, tự kiểm soát đã giảm nhiều.

  BAC=0,10: Khả năng phản ứng giảm nhiều hơn.

  BAC=0,20: Lú lẫn, bước đi không vững, lảo đảo, ngất xỉu hoặc nôn ói.

  BAC=0,40: Có thể dẫn đến hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng, cần phải được cấp cứu kịp thời.

  máy thổi nồng độ cồn

  Cách thổi nồng độ cồn không lên

  Với những loại máy kiểm tra nồng độ cồn tiên tiến hiện nay thì chỉ có cách không uống rượu mới thổi nồng độ cồn không lên. Tuy nhiên để giảm nồng độ cồn trong hơi thở thì có một số mẹo nhỏ sau:

  • Uống thuốc giải rượu.
  • Nhai kẹo cao su.
  • Dùng xịt thơm miệng. 
  • Đánh răng súc miệng sạch sẽ.
  • Ăn mắm tôm.
  • Thở gấp, nín thở hoặc vận động mạnh.

  cách tính nồng độ cồn

  Tham khảo thêm:

  Trên đây là một số thông tin về nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn trong hơi thở và cách tính nồng độ cồn trong máu. Mẹo giảm nồng độ cồn chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, vì thế để an toàn khi đi đường thì sau cuộc nhau bạn nên đi taxi, grab.

  Bài viết theo xe

  Scroll