Thay bộ nồi xe ab 125 150, làm nồi xe airblade hết bị kêu

Bộ nồi xe air blade 125 hay còn gọi là bộ ly hợp, nồi xe ab có chức năng truyền chuyển động từ động cơ về bánh sau, làm bánh xe quay và giúp cho xe chạy. Bộ nồi cũng là nơi cắt mô men chuyển động khi bạn giảm ga để giảm tốc độ của xe.

Xem nhanh

  Nồi xe AB làm việc dựa trên nguyên lý ma sát khô, dựa vào lực ly tâm quán tính và lực ma sát. Vì vậy sẽ có nhiều chi tiết bị hao mòn do ma sát và nhiệt độ theo thời gian. Việc cần làm là kiểm tra bảo trì giúp loại bớt tác nhân gây hao mòn nhanh, kiểm tra và thay thế kịp thời khi chúng mòn để tránh hỏng lớn.

  nồi xe airblade

  Bộ côn xe Airblade bị kẹt, dây curoa nát vụn

  Bộ nồi quyết định lớn đến vận hành của xe, bộ nồi tốt sẽ cho hiệu suất truyền động tốt, xe chạy êm và tăng tốc mượt. Ngược lại khi bộ nồi kém, vận hành không đồng bộ hoặc xuống cấp thì sẽ khiến xe tăng tốc kém, ồn và hao năng nóng máy.

   

  Bộ nồi xe ab 125 cấu tạo thế nào?

  Cấu tạo bộ nồi xe Air blade 125 cũng tương tượng 110, đều gồm có nồi trước và nồi sau với số lượng chi tiết như nhau, khác nhau ở thông số kỹ thuật.

  nồi xe airblade

  Nồi trước gồm có Puli trước, bi nồi được gắn với trục cơ chính của động cơ, quay đồng tốc với động cơ. 

  Nồi sau có puli sau, chuông nồi, bố 3 càng nồi. Chuông nồi gắn với bộ bánh răng số ra bánh sau. Bố 3 càng gắn với puli và dây curoa.

  Dây curoa kết nối và truyền chuyển động từ nồi trước sang nồi sau. Từ đó truyền qua bánh sau giúp xe chạy.

  Sau đây là Clip khám phá bộ nồi xe Airblade 125 và Airblade 150

   

   

  Nồi xe airblade bị kêu ở bánh sau

  Lý do nồi xe airblade bị kêu là các chi tiết của bộ nồi không đồng bộ và ăn khớp tốt với nhau, phần lớn là do bố 3 càng bị trượt trên bề mặt chuông nồi, do dây curoa vỗ tạo tiếng ồn. Một số xe có thể bị hú phát ra từ bộ bánh răng số, cần phâm biệt rõ tiếng ồn này.

  Làm nồi khi xe bị rung giật hoặc kêu rô rô

  Tiếng kêu rô rô liên tục khi tăng ga kèm theo xe bị rung giật, đó là tiếng phát ra khi búa côn bị trượt trên bề mặt chuông côn. Tình trạng này là côn sau không bám dẫn đến xe bị rung. Cách xử lý là vệ sinh lại bề mặt, xử lý bề mặt bám để chúng không bị trượt.

  Nhiều trường hợp xử lý không hết thì có thể cân nhắc thay bố nồi hoặc chuông nồi mới. Khuyến cáo của Alobike là nên sử dụng các sản phẩm nồi nhập khẩu Indo hoặc Thái Lan, tránh sử dụng các sản phẩm nồi độ gia công thủ công sẽ ảnh hưởng xấu đến xe. Một số bộ nồi độ của các hãng danh tiếng có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu suất truyền tải và nồi hết giật.

  nồi xe ab

   

  Làm nồi xử lý tiếng kêu pạch pạch mỗi khi lên ga

  Nếu tiếng kêu pạch pạch liên hồi mỗi khi tăng ga, hoặc tiếng sôi xào xào kèm tiếng như gió rít thì đó là tiếng vỗ của dây curoa. Tình trạng này gặp nhiều ở xe Airblade 125 sản xuất năm 2018 trở lại đây, nguyên nhân là do Honda sử dụng loại dây 2 mặt răng, loại dây curoa này mềm mại, linh hoạt và ôm puli tốt, khả năng tải tốt, tuy nhiên sẽ gây ồn vì chúng mềm.

  dây curoa airblade 125

  Dây curoa Airblade 125

   

  Clip hướng dẫn thay dây curoa xe Airblade

   

  Định kỳ Làm nồi xe Airblade 125

  Làm nồi xe ab 125 là làm lại hoặc thay mới một số bộ phận nhanh mòn trong bội nồi như bi nồi, bố 3 càng, chuông nồi, dây đai truyền động. Làm lại nồi khi nồi xuống cấp, nhiều chi tiết mòn kém, xe của bạn chạy ỳ hơn. Mục đích là phục hồi lại khả năng bám của bộ nồi giúp xe chạy bốc hơn, cải thiện phục hồi khẳ năng tăng tốc của xe.

  Vệ sinh nồi 4000km/lần

  Bộ nồi xe rất nhanh bẩn, bạn cần vệ sinh xịt bụi cho sạch để bộ nồi làm việc tốt hơn. Chu kỳ bảo dưỡng xe là 8000km, bộ nồi sẽ được bảo dưỡng cùng với xe.

  Bi nồi khoảng 15.000km/lần

  Bộ phận nhanh mòn nhất trong bộ nồi xe tay ga là bi nồi, gồm 6 viên bị hình trụ tròn rỗng giữa có kích thước và trọng lượng như nhau. Mỗi viên bi nồi có lõi rỗng bằng kim loại và được bọc nhựa chống mòn bên ngoài, lớp nhựa chính là phần làm việc chính của bi. 

  Theo thời gian lớp nhựa làm việc bên ngoài sẽ bị mòn hoặc méo và cần thay thế. Khuyến cáo nên cân nhắc thay thế khi chạy được 15.000km.

  Dây curoa 24.000km/lần

  Theo khuyến cáo chính thức của Honda Việt Nam thì bạn nên thay dây đai truyền động định kỳ 24.000km. Khá nhiều xe chạy nhiều hơn vẫn chưa thay, tuy nhiên ở giai đoạn dây đã rão thì chũng chưa đứt, nhưng khả năng tải sẽ bị giảm, dây dễ bị trượt.

  Bố nồi 3 càng 25.000km/lần

  Bộ phận tiếp theo nhan mòn là bố 3 càng, khuyến cáo khoảng 25.000km thì nên kiểm tra, cân nhắc thay thế bộ phận này. Các xe thường xuyên chở nặng, thường xuyên leo dốc thì sẽ cần kiểm tra thay sớm hơn. Các lựa chọn bố nồi tiêu chuẩn cao sẽ khiến xe bạn chạy tốt hơn, bạn có thể chọn búa côn Thái Lan, Indonesia hoặc bố của Sh lắp sang.

  Chuông nồi 25.000km/lần

  Cùng với bố 3 càng tạo thành 1 bộ đồng bộ, 2 chi tiết này thường được thay đồng bộ cùng với nhau. Chuông nồi thì bạn có thể chọn sản phẩm của Honda Việt Nam hoặc Honda Thái Lan. Những sản phẩm nhập Thái Lan, Indonesia hoặc hàng Việt nam xuất khẩu sẽ tốt và ổn định hơn.

  nồi xe air blade

   

  Có nên thay cả bộ nồi mới cho xe AB

  Thay cả bộ nồi xe ab 125

  Thông thường bạn không cần thay cả bộ nồi vì có 1 số chi tiết rất ít khi mòn. Bạn chỉ thay cả bộ nồi xe Airblade 125 trong trường hợp cảm thấy puli trước và sau đều hỏng và không giữ được.

  Một số trường hợp xe vận hành không thể đồng bộ sau 1 thời gian dài, bạn sửa chữa không được thì cũng nên thay cả bộ mới.

  nồi xe ab 125

  Bộ côn đầy đủ xe Airblade

   

  Lựa chọn nồi độ cho xe Airblade 125

  Đây là giải pháp được rất nhiều người lựa chọn, thành viên các câu lạc bộ xe Airblade tại Việt Nam khá yêu thích phương án này. Bạn nên chọn các bộ nồi độ cải tiến của các hãng lớn có uy tín như Josho1, Koso, Asaba, Dr Pully. Tránh sử dụng các sản phẩm độ thủ công.

  nồi độ xe airblade

   

  Bảng giá bộ nồi xe airblade 125

  • Bi nồi xe airblade giá 245.000đ
  • Bố 3 càng xe Airblade 125 (Honda Việt Nam) giá 560.000đ
  • Bố 3 càng xe Air Blade 125 (Honda Thái Lan) giá 735.000đ
  • Chuông nồi xe Airblade Honda VN giá 450.000đ
  • Chuông nồi xe AB Honda Thái Lan giá 745.000đ
  • Dây curoa Airblade 125 1 mặt răng giá 485.000đ
  • Dây curoa Air blade 125 2 mặt răng giá 490.000đ
  • Bộ nồi full xe Airblade 125 giá 2.850.000đ
  • Bộ nồi full xe Air Blade 125 Josho 1 giá 4.800.000đ
  • Bộ nồi full xe Airblade Asaba giá 3.950.000đ

   giá bộ nồi xe airblade

  Bộ nồi xe ab 125 có khá nhiều linh kiện hao mòn theo thời gian như bi nồi, bố 3 càng, dây curoa, chuông nồi. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ định kỳ 4000km/lần để đảm bảo các chi tiết ít bị mòn hơn. Ngoài ra cần kiểm tra và thay thế kịp thời các chi tiết mòn nhiều để tránh hỏng lan truyền. Liên hệ với các cửa hàng chi nhánh hoặc qua các kênh online để nhận được những tư vấn cụ thể hơn khi bạn cần làm nồi xe airblade 125 và AB 150.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll