Chi phí làm biển số xe máy hết bao nhiêu? mất bao lâu

Xe máy muốn lưu thông trên đường cần phải đăng ký biển số xe theo quy định. Phí làm biển số xe máy là bao nhiêu? Thời gian làm mất bao lâu và cách làm như thế nào tại Hà Nội? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Thủ tục làm biển số xe máy

  Thủ tục làm biển số xe máy được xem là khá đơn giản và nhanh gọn so với làm biển số xe ô tô. 

  Các giấy tờ cần thiết để làm biển số xe máy:

  • Sổ hộ khẩu photo, nếu là xe của cơ quan thì cần giấy giới thiệu cơ quan. Mang theo sổ hộ khẩu bản gốc để đối chiếu.

  • Thẻ chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân (bản gốc).

  • Giấy đăng ký xe.

  • Giấy kiểm tra chất lượng của xe khi xuất xưởng, giấy chứng nhận chất lượng xe đạt tiêu chuẩn lưu thông trên đường.

  • Hóa đơn giá trị gia tăng.

  • Lệ phí đóng thuế trước bạ.

  Các bước đăng ký biển số xe máy:

  1. Đóng thuế trước bạ

  Bạn điền đầy đủ thông tin chính xác về chiếc xe của mình vào giấy khai đóng thuế trước bạ. Đưa giấy khai lại cho cán bộ quản lý sau khi điền xong và chờ gọi tên để đóng tiền. Sau khi đóng tiền, bạn sẽ nhận được biên lai đóng lệ phí trước bạ cho ngân sách nhà nước.

  Lệ phí thuế trước bạ:

  - Xe máy đăng kí ở các Tỉnh/Thành thuộc trung ương, mức phí đóng thuế trước bạ là 5% trên tổng số tiền in trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT).

  - Xe máy đăng kí ở các Tỉnh/Thành không trực thuộc trung ương, mức phí là 2% trên tổng số tiền in trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT).

  2. Đăng ký xe

  Bạn mang xe tới trụ sở Cảnh sát giao thông Quận/Huyện nơi thường trú để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe. Bạn điền đầy đủ thông tin xe vào tờ khai. Lưu ý, phần số khung và số máy bạn không phải ghi vì phần này cán bộ cảnh sát sẽ ghi.

  3. Cà số khung và số máy

  Việc bạn cần làm là chuẩn bị 2 tờ giấy trắng hoặc decal nhỏ. Sau đó dán đè lên phần số khung và số máy được dập sẵn của xe. Dùng bút chì tô lên,  số khung, số máy của xe sẽ hiện lên trên tờ giấy.

  4. Bấm biển số

  Đưa toàn bộ giấy tờ liên quan cho cán bộ phụ trách. Cán bộ sẽ kiểm tra lại thông tin bạn điền trên tờ khai chính xác và đầy đủ chưa. Khi thông tin được xác nhận bạn thực hiện bấm biển số trên máy tính theo dãy số ngẫu nhiên. 

  5. Nộp lệ phí cấp biển số xe:

  Bạn tiến hành nộp lệ phí cấp biển số xe theo quy định. Tùy vào khu vực và giá trị xe thì lệ phí cấp biển số xe cũng khác nhau.

  Làm biển số xe máy mất bao lâu ở Hà Nội?

  Tại Hà Nội sau khi bạn hoàn tất các thủ tục, cán bộ cảnh sát sẽ trả bạn biển số xe kèm theo giấy hẹn. Thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Bạn có thể làm biển số máy trước khi bạn học bằng lái xe máy hoặc ngược lại.

  Biển số xe máy

  Phí làm biển số xe máy hết bao nhiêu tiền?

  Làm biển số xe máy giá bao nhiêu, là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm khi mua xe.

  Theo khoản 5 Điều 4 Thông tư số 229/2016/TT-BTC quy định về chi phí làm biển số xe máy 2018 như sau: 

  - Xe máy dưới 15 triệu đồng tại Khu vực I là 500.000 - 1.000.000 đồng ; 200.000 đồng đối với Khu vực II và Khu vực III là 50.000 đồng.

  - Xe máy từ 15 - 40 triệu đồng, Khu vực I mức phí là 1 - 2 triệu đồng; Khu vực II là 400.000 đồng; Khu vực III là 50.000 đồng.

  - Xe máy trên 40 triệu đồng, Khu vực I từ 2 - 4 triệu đồng, Khu vực II là 800.000 đồng, Khu vực III là 50.000 đồng.

  Khu vực I bao gồm Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; Khu vực II là các thành phố trực thuộc Trung ương; Khu vực III là các tỉnh thành còn lại.

  Làm lại biển số xe máy mất bao nhiêu tiền? 

  Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC quy định lệ phí cấp lại biển số xe đối với xe máy là 50.000 đồng/ xe; đối với xe ô tô là 100.000 đồng/ xe. 

  Cách làm biển xe máy ở Hà Nội

  Mất biển số xe máy làm lại như thế nào?

  Cách làm lại biển số xe máy bị mất, chủ phương tiện cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  - Đơn xin cấp lại biển số xe máy bị mất

  - Giấy chứng nhận đăng ký xe, lệ phí trước bạ, nguồn gốc của xe.

  - Giấy chứng minh thư / Căn cước công dân(bản gốc)

  Nếu xe đã thay đổi ngoại hình như màu sơn, kiểu dáng… cần mang xe tới nơi để kiểm tra.

  Sau khi hoàn thiện giấy tờ, nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi cư trú của chủ xe.

  Nếu hồ sơ đã hoàn tất đầy đủ, hợp lệ thì sẽ ghi và giao giấy hẹn cho chủ xe. Ngược lại hồ sơ còn thiếu hoặc chưa chính xác, cán hộ phải hướng dẫn rõ ràng cho người đến nộp hồ sơ để hoàn tất cho kịp thời gian

  Đến ngày hẹn, chủ xe mang giấy hẹn tới và nhận lại biển số xe.

  Để làm lại biển số xe máy không chính chủ, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe, sau đó mới có thể xin cấp lại biển số.

  Thủ tục sang tên, đăng ký xe:

  - Nếu sang tên từ tỉnh, thành phố này đến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bạn cần đến cơ quan công an đăng ký chiếc xe trước đó, làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

  - Nếu đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến, bạn đến cơ quan công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu. Xuất trình giấy tờ của chủ xe và nộp hồ sơ gồm: giấy đăng ký xe; chứng từ, lệ phí trước bạ, giấy khai sang tên xe, hồ sơ gốc của xe theo quy định. 

  Thủ tục cấp lại biển số xe:

  Hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe, giấy chứng nhận số xe, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  Sau khi hoàn thành thủ tục, bạn nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để xin cấp lại biển số xe.

  Làm lại biển số xe máy bị mờ, làm lại biển số xe máy đã cũ, bạn thực hiện các bước sau đây:

  Bước 1: Đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nộp hồ sơ để được cấp lại biển số xe.

  Bước 2: Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận ghi giấy hẹn thời gian cấp cho người yêu cầu.Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không chính xác, người tiếp nhận hồ sơ phải hướng dẫn cho người nộp kịp thời bổ sung và nộp đúng thời hạn.

  Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện cấp ngay biển số cho người yêu sau khi nhận đủ hồ sơ. Trường hợp phải chờ sản xuất biển thì thời hạn cấp biển được quy định không được quá 7 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ.

  Làm mới biển số xe máy cũ

  Do chịu tác động từ ngoại cảnh như môi trường, thời tiết, bụi bẩn làm biển xe bị chuyển màu, cũ và hư hại sau một thời gian sử dụng, do va chạm làm biển xe bị biến dạng. Vì vậy, nhu cầu làm mới biển xe luôn được nhiều người quan tâm. Bạn có thể ra tiệm và làm mới lại biển xe của mình.

  Làm mới biển số xe máy cũ

  Sau khi tháo biển ra, người thợ tiến hành vệ sinh, làm sạch các vết bẩn xung quanh biển xe. Tiếp đến dùng búa để ép lại biển cho thẳng, dùng bút dạ đen chuyên dụng để tô lại những điểm xước, bạc màu trên biển. Biển được đem đi ép với công nghệ mới có thẩm mỹ cao hơn và độ bền tốt hơn.

  Tham khảo thêm:

  Trên đây là những thông tin về phí làm biển số xe máy, cách làm biển số xe máy tại Hà Nội, mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn làm biển số xe.

  Trần Thị Thu Hương

  Trần Thị Thu Hương

  Bài viết theo xe

  Scroll