Bình ắc quy xe máy sạc bao lâu thì đầy? Thời gian sạc ước tính

Mỗi loại ắc quy đều có thời gian sạc khác nhau, thời gian sạc đầy bình nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng điện tích trữ, cường độ dòng điện nạp, lượng điện hiện tại còn trong bình…Đặc biệt là yếu tố điện cực ắc quy còn dẫn điện tốt hay không. Vậy sạc bình ắc quy xe máy bao lâu thì đầy? Để ước tính được thời gian sạc bạn cần nắm rõ công thức tính dưới đây.

Xem nhanh

  Công thức tính thời gian sạc bình ắc quy xe máy

  Để tính thời gian sạc ắc quy xe máy, bạn áp dụng công thức:

  Thời gian sạc = Dung lượng bình/ Dòng sạc

  Trong đó:

  • Dung lượng bình là khả năng tích trữ điện của ắc quy (Ah)
  • Dòng sạc ắc quy thường có cường độ từ 1A đến 2A, cường độ dòng sạc càng lớn thì thời gian sạc bình càng ngắn nhưng bình sẽ rất nhanh hỏng, giảm tuổi thọ sử dụng.

  Ví dụ: Bình ắc quy bạn cần sạc là loại bình 12V, dung lượng 8Ah, dòng sạc là 2A thì thời gian bình được sạc đầy là 8/2 = 4 giờ.

  Lưu ý: Kết quả tính theo công thức trên chỉ mang tính ước lượng, thực tế thời gian bình có thể ngắn hơn do trong bình có thể vẫn còn điện.

  Sạc bình ắc quy xe máy bao lâu thì đầy?

  Ắc quy cần sạc là khi xe có những dấu hiệu bất thường như không đề được, các phụ tải trên xe hoạt động không ổn định, chập chờn, yếu…Bình ắc quy xe máy được sử dụng hiện nay chủ yếu là loại có dung lượng từ 4Ah đến 10Ah.

  Nếu bạn sạc bình với dòng sạc 1.5A, thời gian sạc đầy bình tính theo công thức trên sẽ là:

  Dung lượng ắc quy (Ah)

  Thời gian sạc đầy

  Ắc quy 4Ah

  2,6 giờ

  Ắc quy 5Ah

  3,3 giờ

  Ắc quy 6Ah

  4 giờ

  Ắc quy 7Ah

  4,7 giờ

  Ắc quy 9Ah

  6 giờ

  Ắc quy 10Ah

  6,7 giờ

   

  ắc quy xe máy sạc bao lâu thì đầySạc acquy xe máy bằng máy sạc chuyên dụng

  Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc acquy

  Như đã đề cập ở phần trên thời gian sạc ắc quy nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  1 - Dòng sạc ắc quy

  Dòng sạc để sạc ắc quy tốt nhất là dòng sạc từ 1A đến 2A, bạn không nên sạc bình với dòng sạc lớn dù thời gian sạc đầy bình sẽ cực nhanh nhưng đổi lại bình rất dễ nhanh hỏng, tuổi thọ sử dụng bình sẽ bị rút ngắn.

  2 - Dung lượng bình

  Ắc quy có dung lượng bình càng lớn thì thời gian sạc đầy bình càng lâu. Do đó, trong quá trình sạc bình bạn không nên nóng vội. Nếu bình ắc quy có dung lượng Ah nhỏ thì thời gian sạc đầy càng nhanh.

  3 - Hình thức sạc

  Việc sạc bình bằng máy sạc chuyên dụng hay bằng cách câu bình cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc. Thông thường, nếu sạc bằng máy sạc chuyên dụng thời gian sạc sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với sử dụng bằng phương pháp câu bình từ một bình ắc quy đầy điện khác.

  Xe đang đi hết điện thì phải làm sao?

  Đây là tình trạng không phải hiếm gặp, trong trường hợp này bạn có thể xử lý bằng cách sau:

  4.1 Sạc ắc quy bằng chính xe của bạn

  Cách nay áp dụng cho các dòng xe số có cần khởi động, riêng các dòng xe ga sẽ không dùng được cách này. Khi xe dừng đột ngột, không thể khởi động do ắc quy thì bạn chỉ cần đạp cần khởi động để khởi động động cơ bên trong. Khi động cơ bên trong hoạt động thì ắc quy cũng sẽ tự động sạc.

  4.2 Câu bình 

  Cách này sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị dây câu bình để câu điện từ bình ắc quy còn điện trên xe khác sang xe mình. Các bước thực hiện không quá phức tạp bạn chỉ cần xác định được vị trí đặt ắc quy, kết nối dây giữa 2 đầu cực của 2 bình ắc quy. 

  Sau đó khởi động xe có bình ắc quy còn điện trước, để 2 xe nổ như vậy khoảng 30 phút để ắc quy hết điện tự sạc. Cuối cùng bạn chỉ cần lắp lại hoàn thiện như ban đầu.

  Tuy nhiên với cách này bạn cần lưu ý 2 điều sau:

  • Khi nối dây giữa 2 đầu cực của 2 bình bạn cần nối đúng dây, tức là dây nối cực âm bình ắc quy hết điện sẽ nối với đúng cực âm bình ắc quy còn điện, cực dương cũng làm tương tự.
  • Việc câu bình bằng 1 bình ắc quy trên xe khác chỉ mang tính khắc phục tạm thời nhằm giúp xe khởi động trong thời gian ngắn thay vì dắt bộ. Vậy nên, sau khi sạc điện bằng cách này, bạn nên sạc đầy ắc quy bằng máy sạc chuyên dụng hoặc mang ra cửa hàng nhờ thợ sạc. Giá sạc ắc quy tại cửa hàng chỉ mất từ 30k đến 50k, tùy loại.

  sạc bình acquy xe máy bao lâu thì đầySạc acquy xe máy bằng cách câu bình

  Loại bình acquy tích điện tốt cho xe máy

  Trên thị trường xe máy hiện nay có 2 loại ắc quy được dùng phổ biến là dòng ắc quy chì axit và ắc quy Lithium. Trong đó ắc quy chì axit được dùng phổ biến hơn cả do có giá thành rẻ, thích hợp lắp đặt trên mọi dòng xe. Riêng ắc quy Lithium thì độ phổ biến không cao do giá thành đắt, thích hợp lắp đặt trên những dòng xe công suất lớn, được trang bị nhiều phụ tải.

  Cả 2 loại ắc quy nêu trên đều tốt cho xe máy, tuy nhiên xét về các ưu điểm thì dòng ắc quy Lithium là loại bình điện tốt nhất hiện nay. Cụ thể:

  • Bình có tốc độ sạc nhanh gấp 3 đến 4 lần so với ắc quy chì
  • Khả năng tiêu hao điện tự nhiên thấp, khi cạn điện có thể sạc đầy và sử dụng như bình thường
  • Nguồn điện lớn giúp duy trì ổn định các hoạt động cho các bộ phận phụ tải trên xe
  • Tuổi thọ sử dụng lâu dài

  thời gian sạc bình acquy xe máyẮc quy Lithium Raijin - Acquy công nghệ thế hệ mới

  Nếu bạn có ý định lắp đặt dòng bình này cho xe, bạn có thể chọn ắc quy Lithium của RCB hoặc ắc quy Lithium Raijin - Hãng sản xuất ắc quy thông minh đầu tiên tại Việt Nam dành cho các dòng xe máy.

  Tóm lại, sạc bình ắc quy xe máy bao lâu sẽ tùy thuộc vào dung lượng bình, dòng sạc, loại hình sạc cũng như lượng điện còn lại bên trong bình. Thường sẽ mất từ 2,6 giờ cho đến 6,7 giờ nếu sạc với cường độ dòng điện là 1.5A, trong đó bình dung lượng càng nhỏ thời gian sạc càng nhanh. 

  Bạn có thể tự sạc bình tại nhà hoặc mang ra 1 trong 5 cơ sở cửa hàng của Alobike để được hỗ trợ sạc và miễn phí bảo dưỡng cơ bản nhằm đảm bảo bình hoạt động ở trạng thái tốt nhất.

  Bài viết theo xe

  Scroll