Sạc bình ắc quy xe máy hết bao nhiêu tiền? Dấu hiệu acquy cần sạc

Sạc bình ắc quy xe máy bao nhiêu tiền? Trường hợp nào ắc quy không thể sạc? Là 2 nỗi băn khoăn được nhiều người quan tâm. Thực tế, mức giá sạc ắc quy tại cửa hàng chỉ dao động từ 30.000đ cho đến 50.000đ tùy dung lượng bình, loại xe. Để biết thêm thông tin chi tiết về bảng giá sạc bình ắc uy cũng như dấu hiệu ắc quy cần sạc, bạn hãy cùng Alobike tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xem nhanh

  Dấu hiệu ắc quy xe máy cần sạc

  Nếu xe của bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu dưới đây điều đó cho thấy ắc quy đã bị yếu điện, cần được sạc bổ sung để có thể duy trì hoạt động ổn định:

  • Xe khởi động yếu hoặc không khởi động được: Đây là dấu hiệu cảm nhận rõ nhất khi ắc quy yếu điện. Mặc dù xe không khởi động được có thể do nhiều nguyên nhân như hỏng bugi, nút đề hỏng, mô - tơ có vấn đề…nhưng phổ biến nhất vẫn là do ắc quy yếu điện hoặc bị hỏng.
  • Hệ thống đèn tín hiệu, còi yếu, kêu bé hoặc chập chờn: Đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy sắp cạn điện. Thông thường khi điện áp bình dưới 12V, hệ thống đèn, còi sẽ yếu, chập chờn do nguồn điện không đủ để duy trì hoạt động cho các bộ phận trên xe.
  • Đèn báo trên ắc quy yếu: Dấu hiệu này áp dụng cho những loại bình thông minh, được gắn đồng hồ đo điện năng. Khi ắc quy cần sạc, đèn báo sẽ phát ra tín hiệu để người dùng biết để kịp thời sạc bổ sung mà không gặp gián đoạn trong quá trình sử dụng.

  Bảng giá sạc bình ắc quy xe máy 

  Giá sạc ắc quy xe máy có thể chênh lệch tùy vào từng cửa hàng cũng như loại ắc quy. Dưới đây là bảng giá sạc ắc quy mà Alobike tổng hợp dựa trên giá chung của các cửa hàng hiện nay:

  Dung lượng ắc quy

  Giá sạc bình ắc quy xe máy tham khảo

  Ắc quy 4ah - 5ah

  30.000đ

  Ắc quy 6ah - 7ah

  40.000đ

  Ắc quy 7ah - 9ah

  45.000đ

  Ắc quy 10ah

  50.000đ

  Các trường hợp ắc quy không thể sạc

  Thực tế, không phải lúc nào ắc quy cũng có thể sạc lại được, nếu ắc quy rơi vào 1 trong những trường hợp sau đây, lời khuyên tốt nhất là bạn nên thay một bình điện khác cho xe.

  1 - Bật khóa xe nhưng không có điện

  Dù bạn đã cố gắng đề nhiều lần nhưng xe vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy có điện vào. Lúc này có lẽ bình acquy đã hỏng hẳn, nếu bạn tiến hành sạc, điện cũng sẽ không vào, vì vậy trong trường hợp này bạn nên thay bình mới.

  2 - Bình ắc quy sạc không vào điện

  Khi sạc ắc quy, bạn thấy bình không nhận điện hoặc sạc mãi không đầy tức là bình đã bị hỏng. Nguyên nhân có thể là do khoang tích điện bị hỏng khiến cho ắc quy mất khả năng lưu trữ điện.

  3 - Ắc quy bị phồng

  Trong một số trường hợp, ắc quy bị phồng vẫn có thể sạc và sử dụng được nhưng nó sẽ không an toàn, thậm chí có thể gây cháy nổ. Vậy nên nếu thấy ắc quy bị phồng, bạn nên thay bình mới để đảm bảo an toàn cho xe và cho bản thân mình.

  Hình ảnh ắc quy bị phồng

  Mẹo giúp tăng tuổi thọ sử dụng ắc quy

  Mỗi loại ắc quy đều có tuổi thọ sử dụng khác nhau, với ắc quy nước tuổi thọ trung bình khoảng 2 - 3 năm, ắc quy chì axit, ắc quy gel tuổi thọ trung bình 4 - 5 năm, ắc quy Lithium tuổi thọ từ 6 - 8 năm. 

  Tuy nhiên trên thực tế tuổi thọ sử dụng thường ngắn hơn bởi trong quá trình sử dụng, ắc quy còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như thói quen sử dụng, thời tiết…Nhưng nếu biết cách dùng ắc quy chuẩn, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của bình.

  1 - Bảo dưỡng định kỳ

  Phần đông mọi người thường bỏ qua hoặc quên bảo dưỡng định bình ắc quy. Việc bảo dưỡng bình không nhất thiết phải ra quán bạn hoàn toàn có thể bảo dưỡng tại nhà như kiểm tra bình, đo điện năng, vệ sinh bụi bẩn bám xung quanh bình…

  2 - Bổ sung điện kịp thời

  Khi ắc quy xuất hiện những dấu hiệu bị yếu điện, bạn cần nạp điện bổ sung tránh để bình cạn kiệt điện. Vì như vậy bình rất khó phục hồi lại được như ban đầu, tuổi thọ sử dụng bình giảm nhanh, trong một vài trường hợp bình có thể sẽ bị hỏng hoàn toàn.

  3 - Vệ sinh 2 đầu cực

  Cuối cùng để kéo dài tuổi thọ sử dụng, bạn nên thường xuyên vệ sinh 2 đầu cực ắc quy ít nhất 2 tháng 1 lần. Việc thường xuyên vệ sinh đầu cực sẽ hạn chế được tình trạng bị rỉ sét, bụi bẩn bám vào. Điều này sẽ giúp cho khả năng dẫn điện của bình đến các bộ phận tiêu thụ điện trên xe ổn định, hoạt động tốt hơn.

  Loại ắc quy tích điện tốt cho xe máy

  Hiện trên thị trường có khá nhiều loại ắc quy đến từ những thương hiệu khác nhau cho bạn lựa chọn. Nhưng về cơ bản có 2 loại được sử dụng phổ biến cho xe máy là: Ắc quy chì axit và ắc quy Lithium.

  5.1 Ắc quy chì axit

  Hầu hết các dòng xe máy phổ thông đều dùng loại bình ắc quy này, đây là dòng bình có giá thành phải chăng, theo khuyến cáo tuổi thọ sử dụng từ 4 - 5 năm nhưng tuổi thọ thực tế chỉ khoảng 3 năm. Sau 3 năm bình thường có dấu hiệu bị yếu điện, nguồn điện không đủ để duy trì hoạt động cho một số bộ phận phụ tải trên xe.

  Về cơ bản, nếu xe của bạn không độ đèn, độ còi công suất lớn hoặc trang bị quá nhiều thiết bị cảm biến. Ắc quy chì hoàn toàn đủ khả năng cung cấp điện năng giúp các bộ phận phụ tải hoạt động ổn định. 

  Một số loại ắc quy chì axit có khả năng tích điện tốt bạn nên sử dụng là: Ắc quy GS, ắc quy Globe, ắc quy Đồng Nai, ắc quy Gel Motobatt…Đây đều là những dòng ắc quy được sản xuất bởi những thương hiệu danh tiếng, giá ắc quy chì chỉ khoảng 320.000đ đến 600.000đ, tùy từng dung lượng bình.

  sạc ắc quy xe máy hết bao nhiêu tiền

  Hình ảnh một số loại ắc quy chì axit

  5.2 Ắc quy Lithium

  Ắc quy Lithium là một dòng ắc quy thông minh, ít phổ biến hơn ắc quy chì do giá thành khá cao nhưng đây lại là loại ắc quy được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn các dòng ắc quy hiện nay trong tương lai. Bởi ắc quy Lithium sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục được các hạn chế của dòng ắc quy chì như tuổi thọ sử dụng, khả năng tích điện, tốc độ sạc…

  Đặc biệt, tỷ lệ tiêu hao điện năng tự nhiên khi xe không hoạt động của bình rất thấp. Do đó, nếu bạn không sử dụng xe trong 1 thời gian dài cũng không sợ bị hết điện bình. Trong trường hợp bình bị cạn điện, bạn cũng dễ dàng sạc lại và sử dụng như bình thường.

  Một số dòng ắc quy Lithium tích điện tốt bạn nên sử dụng là: Ắc quy Lithium Raijin, ắc quy Lithium RCB…giá ắc quy Lithium chỉ khoảng hơn triệu cho đến vài triệu đồng, tùy từng dung lượng, bình dung lượng Ah càng lớn giá càng cao.

  Hình ảnh ắc quy thông minh Lithium Raijin

  Bài viết trên, Alobike đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “sạc ắc quy xe máy hết bao nhiêu tiền?” giá sạc bình chỉ từ 30.000đ cho đến 50.000đ tùy vào dung lượng bình và các cửa hàng. Nếu ắc quy bị yếu điện hoặc bị hỏng và cần được thay thế bạn có thể đến ngay 1 trong 5 hệ thống cửa hàng của Alobike để được sạc bổ sung hoặc thay thế bình nhanh chóng.

  Bài viết theo xe

  Scroll