Thay nhớt xe Vespa cần lưu ý gì? Gợi ý 3 thương hiệu nhớt cực tốt

Xe Vespa thay nhớt bao nhiêu lít? Thay nhớt cho xe Vespa có cần lưu ý gì không? Nên thay nhớt xe Vespa loại nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Alobike giải đáp trong bài viết này, các chủ xe Vespa cùng theo dõi nhé.

Xem nhanh

  Định kỳ thay nhớt cho xe Vespa

  Thời gian thay nhớt định kỳ cho xe sẽ khác nhau, điều này còn tùy vào điều kiện môi trường di chuyển cũng như chất lượng loại nhớt mà chủ xe sử dụng. Dưới đây là các mốc thời gian tốt nhất để thay nhớt máy và nhớt hộp số cho xe Vespa: 

  1 - Với nhớt máy

  • Thay nhớt xe Vespa lần đầu ở khoảng 500km
  • Thay nhớt những lần tiếp theo định kỳ khoảng 1500km - 2000km, tuỳ vào loại nhớt.

  2 - Với nhớt hộp số

  Định kỳ thay nhớt hộp số cho xe thường từ 7000km - 8000km thì thay 1 lần. Thời gian thay nhớt hộp số sẽ lâu hơn thời gian thay nhớt máy. Vì vậy để dễ nhớ, các bạn chỉ cần nhớ cứ 3 lần thay nhớt máy là một lần thay nhớt hộp số.

  Bảng dung tích thay nhớt xe Vespa

  Xe Vespa thay nhớt bao nhiêu lít còn tùy vào dòng xe mà bạn đang đi là dòng xe nào. Dưới đây là bảng dung tích thay nhớt cho 4 dòng xe Vespa hiện nay:

   

  STT

  Tên loại xe

  Dung tích thay nhớt máy

  Dung tích thay nhớt lap

  1

  Vespa Primavera

  1,2 lít

  270ml

  2

  Vespa Sprint

  1,2 lít

  270ml

  3

  Vespa LX

  1 lít

  200ml

  4

  Vespa GTS

  1,2 lít

  250ml

  Lưu ý khi thay nhớt cho xe Vespa

  Sau khi đã nắm rõ được thời gian cũng như dung tích thay nhớt cho xe Vespa, để động cơ xe được hoạt động, vận hành êm ái, các chủ xe cần lưu ý trong quá trình thay nhớt cho xe như sau:

  3.1. Nên thay theo dung tích khuyến cáo 

  Như đã trình bày ở trên, không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại đưa ra khuyến cáo về dung tích thay nhớt cho xe. Việc đưa ra khuyến cáo này nhằm giúp động cơ xe được hoạt động tốt hơn. Bởi nếu thay thừa hoặc thiếu các chi tiết động cơ sẽ không được bôi trơn đúng cách dẫn đến một số tình trạng không mong muốn như nóng máy, ồn, xe chạy ì ạch…

  3.2. Chú ý thay nhớt hộp số đúng định kỳ

  Mọi người thường nhớ lịch thay định kỳ nhớt máy mà thường quên đi lịch thay định kỳ nhớt hộp số. Do vậy, dù nhớt máy có được thay loại xịn mà nhớt hộp số không được thay thì cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành, di chuyển của xe. Thời gian thay nhớt hộp số định kỳ cho xe Vespa là khoảng 6000km - 7000km.

  định kỳ thay nhớt xe vespaChú ý thay nhớt hộp số đúng định kỳ

  3.3. Lựa chọn loại nhớt tốt cho xe

  Lưu ý cuối cùng là chọn được loại nhớt tốt cho xe bởi chất lượng nhớt quyết định phần lớn đến việc xe của bạn có chạy êm ái, mượt mà khi chạy không. Để giúp các chủ xe có thể chọn được loại nhớt ưng ý, dưới đây Alobike sẽ đưa ra cho bạn 3 tiêu chí giúp bạn chọn được loại nhớt tốt:

  1 - Gốc dầu

  Gốc dầu là thành phần quyết định trực tiếp đến chất lượng của nhớt chiếm 70 - 90%, do đó bạn hoàn toàn có thể dựa vào gốc dầu để chọn được loại nhớt xịn cho xe. Alobike cũng đưa ra thêm, gốc dầu tốt nhất hiện nay là gốc dầu tổng hợp hoàn toàn, tổng hợp, bán tổng hợp và cuối cùng là dầu gốc khoáng.

  Để biết được chai nhớt mình chọn thuộc gốc dầu nào bạn xem ở mục thành phần ghi trên chai nhớt:

  • Gốc tổng hợp, ở mục thành phần ghi: Gốc dầu tổng hợp và phụ gia
  • Gốc bán tổng hợp, ở mục thành phần ghi: Gốc dầu tổng hợp, gốc khoáng và phụ gia
  • Gốc khoáng: Dầu gốc và phụ gia

  xem thành phần dầu gốc chai nhớt liqui molyNhớt Liqui Moly 10W50 thuộc gốc dầu tổng hợp hoàn toàn

  2 - Cấp chất lượng API

  Ngoài dựa vào gốc dầu, tiêu chí thứ 2 mà bạn có thể chọn được loại dầu nhớt xịn là dựa vào cấp chất lượng API. Đây là cấp chất lượng do Viện dầu mỏ Mỹ đưa ra, chữ cái đứng sau chữ S ( S - viết tắt của hệ thống đánh lửa bằng tia lửa “Spark Ignition” cho động cơ máy xăng) càng về cuối bảng chữ cái cấp chất lượng càng cao.

  API - Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nhớt do Viện dầu mỏ Mỹ đưa ra

  3 - Đánh giá từ người dùng

  Tiêu chí cuối cùng giúp bạn chọn được nhớt ưng ý là dựa vào các đánh giá từ người dùng. Hầu hết các đánh giá của họ đều đến từ những trải nghiệm thực tế. Vậy nên bạn có thể căn cứ vào đó để chọn được loại nhớt phù hợp với môi trường và điều kiện di chuyển của mình.

  xe vespa thay nhớt gì tốt và đánh giá từ người dùngThảo luận của người dùng về các loại nhớt trên các diễn đàn xã hội

  Để giúp chủ xe dễ hình dung hơn trong việc chọn nhớt dựa vào 3 tiêu chí trên, ngay dưới đây Alobike sẽ gợi ý thêm cho bạn 3 thương hiệu nhớt cực tốt dành cho động cơ xe Vespa được cộng đồng yêu thích hiện nay.

  3 thương hiệu nhớt cực tốt dành cho xe Vespa hiện nay

  4.1. Thương hiệu dầu nhớt Liqui Moly

  Liqui Moly là thương hiệu dầu nhớt đến từ Đức, nổi tiếng với nhiều dòng sản phẩm chăm sóc xe, các loại nhớt động cơ và các chất phụ gia. 

  Các sản phẩm của Liqui Moly được đánh giá rất cao về chất lượng, với thương hiệu Liqui Moly, Alobike sẽ gợi ý cho bạn 2 sản phẩm nhớt máy và nhớt hộp số thuộc phân khúc chất lượng cao cấp nhất hiện nay là: Liqui Moly Molygen 5W30, Liqui Moly Scooter Race 10W50 và nhớt hộp số Liqui Moly 75w90.

  1- Nhớt máy: Liqui Moly Molygen Scooter 5W30

  Liqui Moly Molygen Scooter 5w30 là dòng sản phẩm mới, được Liqui Moly ra mắt thị trường tháng 12/2022 với các thông số kỹ thuật và đặc điểm nổi bật như sau: 

  • Gốc dầu: Tổng hợp 100%
  • Cấp chất lượng: API SP, CF
  • Cấp độ nhớt: SAE 5W30
  • Đặc điểm: Giúp động cơ hoạt động trơn tru, giảm độ ma sát và mài mòn tốt, giữ độ nhớt ổn định trong điều kiện nhiệt độ thấp

  nhớt liqui molygen scooter 5w30 Nhớt máy Liqui Moly Molygen Scooter 5W30

  2 - Nhớt máy: Liqui Moly Scooter Race 10w40

  • Gốc dầu: 100% tổng hợp
  • Cấp chất lượng: API SN
  • Cấp độ nhớt: SAE 10W40
  • Đặc điểm: Có khả năng tăng tốc và giúp tiết kiệm nhiên liệu, độ nhớt ổn định khi chạy đường dài

  Nhớt máy Liqui Moly Scooter Race 10w40

  3 - Nhớt hộp số: Liqui Moly 75W90

  • Gốc dầu: Tổng hợp hoàn toàn
  • Cấp chất lượng: API GL - 5
  • Cấp độ nhớt: SAE 75W90
  • Đặc điểm: Giúp bôi trơn động cơ, chịu áp lực cao, chống mài mòn, giảm ồn tốt, giữ cho độ nhớt ổn định khi nhiệt độ thay đổi.

  Nhớt hộp số Liqui Moly 75W90

  4.2. Thương hiệu dầu nhớt Motul

  Motul là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Pháp, tại Việt Nam các sản phẩm của Motul rất được ưa chuộng. Nếu bạn muốn sử dụng nhớt của hãng này, Alobike sẽ gợi ý cho bạn 2 sản phẩm là:

  1 - Nhớt máy: Motul Scooter Power LE 5W40

  • Gốc dầu: 100% tổng hợp
  • Cấp chất lượng: API SL
  • Cấp độ nhớt: SAE 5W40
  • Đặc điểm: Giúp động cơ sạch, vận hành trơn tru, chống mài mòn và chống han gỉ bề mặt động cơ

  Nhớt máy Motul Scooter Power LE 5W40

  2 - Nhớt hộp số: Motul Scooter Gear Plus 80W90

  • Gốc dầu: Bán tổng hợp
  • Cấp chất lượng: API GL -5
  • Cấp độ nhớt: SAE 80W90
  • Đặc điểm: Chống mài mòn bánh răng, giảm độ ma sát, giúp xe hoạt động êm ái  

  nhớt hộp số motul 80w90Nhớt hộp số Motul Scooter Gear Plus 80W90

  4.3. Thương hiệu dầu nhớt Castrol

  Tại thị trường Việt Nam, Castrol là một thương hiệu quá quen thuộc với người dùng. Đây cũng là thương hiệu chiếm thị phần lớn tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn muốn sử dụng nhớt Castrol để thay cho xe Vespa, Alobike sẽ gợi ý giúp bạn 2 dòng sản phẩm cực tốt.

  1 - Nhớt máy: Castrol Power 1 Scooter Ultimate 10W30

  • Gốc dầu: Tổng hợp 100% 
  • Cấp chất lượng: API SN
  • Cấp độ nhớt: SAE 10W30
  • Đặc điểm: Bảo vệ động cơ tuyệt đỉnh, giúp xe chạy êm ái, vận hành tốt trong môi trường khắc nghiệt

  Nhớt máy Castrol Power 1 Scooter Ultimate 10W30

   

  2 - Nhớt hộp số: Castrol Scooter Gear Oil 80W90

  • Gốc dầu: Bán tổng hợp
  • Cấp độ nhớt: SAE 80W90
  • Cấp chất lượng: API GL - 5
  • Đặc điểm: Giúp bôi trơn động cơ trong điều kiện nhiệt độ cao, giúp kéo dài tuổi thọ hộp số và giúp cho xe tăng tốc nhanh

  nhớt hộp số castrolNhớt hộp số Castrol Scooter Gear Oil 80W90

  Hướng dẫn cách tự thay nhớt cho xe Vespa 

  Nếu các chủ xe có nhu cầu tự thay nhớt xe Vespa, ngay dưới đây, Alobike sẽ hướng dẫn bạn cách tự thay nhớt đơn giản tại nhà.

  Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Ca hoặc thau đựng nhớt cũ
  • Phễu để đổ nhớt vào
  • Khăn lau
  • Dụng cụ vặn ốc (tip hoặc cờ lê)

  Bước 2: Tiến hành xả hết nhớt cũ

  Để xe được hoạt động tốt nhất cũng như đảm bảo nhớt mới không bị bẩn thì bạn nên xả hết nhớt cũ. Để xả được nhớt cũ, bạn cần xác định vị trí ốc xả nhớt của xe.

  xác định vị trí ốc xả nhớt xe vespaXác định vị trí ốc xả nhớt của xe Vespa

  Sau khi đã xác định được vị trí của ốc xả nhớt bạn dùng dụng cụ vặn ốc và để ca/thau đựng nhớt cũ ở dưới. Quá trình xả nhớt cũ sẽ mất ít phút, để chắc chắn nhớt cũ được xả hết bạn nên nghiêng xe.

  Bước 3: Thay nhớt mới

  Khi nhớt cũ đã được xả hết, bạn tiến hành vặn ốc nhớt về vị trí ban đầu. Lúc này, tại vị trí ốc đổ nhớt, bạn dùng phễu để châm nhớt mới vào. Lưu ý, bạn nên đổ dung tích nhớt theo đúng dung tích mà nhà sản xuất khuyến cáo.

  Bước 4: Kiểm tra và vệ sinh xung quanh bộ phận thay nhớt

  Sau khi tiến hành xong việc thay nhớt cho xe, bạn nên khởi động lại máy, kiểm tra vị trí các con ốc xả và đổ nhớt đã được vặn chắc chắn chưa. Cuối cùng, bạn dùng khăn vệ sinh lau lại phần ngoài một lần nữa. 

  Việc tự thay nhớt không quá khó, nhưng nếu bạn không có thời gian hoặc sợ thay thừa hoặc thiếu nhớt cho xe, bạn có thể mang xe đến các cửa hàng xe máy để nhờ thợ thay nhé.

  Alobike - Địa chỉ thay nhớt xe Vespa uy tín tại Hà Nội

  Nếu bạn đang ở khu vực Hà Nội và chiếc Vespa của bạn đã đến lúc thay nhớt nhưng bạn sợ chất lượng nhớt không đảm bảo bạn có thể ghé qua Alobike. Chúng tôi không chỉ là một hệ thống cửa hàng sửa xe tiện ích mà còn là một nhà phân phối, bán lẻ dầu nhớt chính hãng. 

  Alobike - Nhà phân phối, bán lẻ dầu nhớt tại Hà Nội

  Các sản phẩm dầu nhớt tại Alobike đều là những sản phẩm được nhập khẩu từ những thương hiệu danh tiếng như Motul - Pháp, Liqui Moly - Đức hay Castrol - Anh…Do đó, các chủ xe Vespa có thể yên tâm về:

  • Chất lượng sản phẩm: 100% chính hãng, có nhiều loại nhớt thuộc phân khúc khác nhau từ cao cấp cho đến phân khúc phổ thông
  • Tay nghề thợ và quy trình thay nhớt: Đội ngũ thợ có tay nghề cao, thay nhớt theo đúng dung tích khuyến cáo của nhà sản xuất
  • Đa dạng các dịch vụ: Ngoài thay nhớt, Alobike còn cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích khác như bán các phụ tùng, sửa xe, bảo dưỡng…
  • Ngoài ra, giá thay dầu nhớt tại Alobike so với mặt bằng chung trên thị trường luôn được bán theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Dưới đây là bảng giá một số loại nhớt máy và nhớt hộp số tại Alobike:

  Bảng giá một số loại dầu máy tại Alobike

  STT

  Tên sản phẩm

  Giá tham khảo tại Alobike

  1

  Nhớt Liqui Moly Molygen 5W30

  310.000đ/1000ml

  2

  Nhớt Liqui Moly Race Scooter 10W40

  320.000đ/1000ml

  3

  Nhớt Motul Scooter Power LE 5W40

  180.000đ/800ml - 210.000đ/1000ml

  4

  Nhớt Castrol Power 1 Scooter Ultimate 10W30

  185.000đ/800ml - 205.000đ/1000ml

  5

  Nhớt Castrol Power 1 Scooter

  160.000đ/800ml - 185.000đ/1000ml

  6

  Motul Scooter Expert 4T API SN SAE 10W-40 JASO MB (technosynthese)

  120.000đ/800ml - 145.000đ/1000ml

  7

  Motul Scooter Expert 4T API SM SAE 10W-30 JASO MB (technosynthese)

  130.000đ/800ml - 155.000đ/1000ml

  8

  Motul Scooter LE 4T API SL SAE 10W-40 JASO MB

  115.000đ/800ml - 125.000đ/1000ml

   

  Bảng giá các loại nhớt hộp số tại Alobike 

  STT

  Tên sản phẩm

  Giá tham khảo tại Alobike

  1

  Liqui Moly 75W90

  450.000đ/500ml - 130.000đ/120ml

  2

  Liqui Moly 80W90

  125.000đ/150ml

  3

  Motul 80W90

  70.000đ/120ml

  4

  Total 75W140

  70.000đ/120ml

   

  Trên đây là bảng giá thay nhớt xe Vespa mới được Alobike cập nhật năm 2023. Nếu chủ xe Vespa muốn được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm có thể ghé qua 1 trong 4 cơ sở của Alobike tại Hà Nội hoặc có thể gọi trực tiếp qua số Hotline: 0338.221133 để được tư vấn.

  Bài viết theo xe

  Scroll