Cách đọc các thông số nhớt xe máy như CHUYÊN GIA chỉ với 5 phút

Việc hiểu được ý nghĩa các thông số nhớt xe máy giúp bạn biết được thành phần, chức năng của dầu nhớt cũng như nhớt đó dành cho loại xe nào. Từ đó, giúp bạn chọn nhớt phù hợp cho xe của mình. Tuy nhiên, cách đọc các chỉ số nhớt không phải ai cũng biết và đọc đúng. Hiểu được điều đó, bài viết này Alobike sẽ hướng dẫn bạn cách đọc - hiểu ý nghĩa các thông số kỹ thuật dầu nhớt xe máy như chuyên xe chỉ với vài phút.

Xem nhanh

  Các thông số kỹ thuật dầu nhớt xe máy cần biết 

  Có 4 thông số nhớt xe máy bạn cần biết đó là: 

  • Dầu gốc
  • Cấp chất lượng API
  • Tiêu chuẩn JASO
  • Cấp độ nhớt

  Để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa các thông số này, sau đây sẽ là phần giải thích chi tiết cho từng thông số nhớt. 

  1.1 Dầu gốc ( Based oil)

  Là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng dầu nhớt. 

  Trong thành phần của mỗi chai nhớt đều có dầu gốc và phụ gia, trong đó dầu gốc là thành phần chủ yếu ( chiếm 70% - 90%). Dầu gốc được sản xuất thông qua quá trình chế biến và xử lý dầu thô. Hiện nay, có 3 loại dầu gốc chính đó là: 

  • Dầu gốc tổng hợp: là dầu gốc tốt nhất hiện nay. Dầu gốc tổng hợp có độ tinh khiết cao, ít tạp chất. Khi sử dụng dầu gốc tổng hợp thì sẽ máy sẽ đạt hiệu quả vận hành tối ưu, động cơ được bảo vệ hoàn hảo, tăng tuổi thọ động cơ, tăng thời gian sử dụng nhớt,...Giá thành dầu gốc tổng hợp khá cao. 
  • Dầu gốc khoáng: thường lẫn nhiều tạp chất. Khi sử dụng dầu gốc khoáng xe không phát huy được tối đa công suất, động cơ nhanh đóng cặn bẩn, xe nhanh phải thay dầu,... Giá thành dầu gốc khoáng khá rẻ. 
  • Dầu gốc bán tổng hợp: Là sự pha trộn giữa gốc tổng hợp và bán tổng hợp trong đó dầu gốc tổng hợp thường chiếm khoảng 10% trở lên. Khi dùng nhớt bán tổng hợp giúp bôi trơn động cơ tốt, hỗ trợ xe vận hành êm ái,... Giá thành dầu gốc tổng hợp không quá cao.  

  Kết luận: 

  Trong 3 loại gốc dầu trên thì dầu gốc tổng hợp có chất lượng tốt nhất, sau đó đến gốc bán tổng hợp và cuối cùng là gốc khoáng. Hầu hết các sản phẩm nhớt tổng hợp có giá thành cao phù hợp cho những xe tay ga cao cấp, côn tay, phân khối lớn. Các dòng xe số, ga phổ thông hay sử dụng nhớt bán tổng hợp. Hiện nay, dầu gốc khoáng ít được sử dụng hơn so với hai loại gốc dầu trên. 

  1.2 Cấp chất lượng API

  Cấp chất lượng API ( tên tiếng Anh là American Petroleum Institute) là tiêu chuẩn phân loại chất lượng dầu nhớt được Viện dầu mỏ Hoa Kỳ đưa ra. Đây là tiêu chí thứ 2 để đánh giá chất lượng dầu nhớt.  

  Cấp chất lượng API được ký hiệu bằng chữ: S + một chữ trong bảng chữ cái. Chữ cái sau chữ S cũng dùng để phân cấp cấp chất lượng API, càng về sau bảng chữ cái thì cấp chất lượng API càng cao. 

  Hình ảnh phân cấp chất lượng API

  Trong đó:

  • Cấp chất lượng API thấp nhất là SA
  • Cao nhất là SP mới được Viện dầu mỏ Hoa Kỳ công bố vào tháng 5/2022. 

  Hiện nay trên thị trường dầu nhớt xe máy thường có cấp chất lượng API SL, SM, SN, ít loại nhớt có cấp chất lượng API SP

  Hiện tại Alobike có các loại nhớt cao cấp, có cấp chất lượng API SP như: nhớt Pennzoil, nhớt Liqui Molygen Scooter,...bạn có thể xem thêm thông tin sản phẩm tại trang Alobike.vn 

  1.3 Tiêu chuẩn JASO

  Tiêu chuẩn JASO (tiếng anh là Japanese Automotive Standards Organization) là tiêu chuẩn phân loại cấp nhớt theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. 

  Tiêu chuẩn JASO hiện có 2 loại phổ biến:

  • JASO MB: có đặc tính ma sát thấp, giảm tổn thất công suất động cơ nên phù hợp với tiêu chuẩn động cơ xe tay ga.
  • JASO MA-2: Đảm bảo độ ma sát tối ưu, thích hợp sử dụng cho các xe 4T đời mới có tua máy cao nên phù hợp với tiêu chuẩn động cơ xe số, xe côn tay, phân khối lớn. 

  chỉ số nhớt xe máy

  1.4 Cấp độ nhớt SAE

  Cấp độ nhớt SAE ( tiếng anh là Society of Automotive Engineers) dùng để đánh giá độ đặc - loãng của dầu nhớt chứ không đánh giá chất lượng nhớt. Tiêu chuẩn cấp độ nhớt được đưa ra theo tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ. Để hiểu ý nghĩa chỉ số cấp độ nhớt SAE thì bạn cần biết những điều sau: 

  1 - Đánh giá độ đặc, loãng của nhớt dựa vào SAE

  • Cấp độ nhớt SAE từ 30 - 40: thường là nhớt loãng, những loại nhớt này có khả năng luân chuyển tốt, làm sạch, mát,...  phù hợp với động cơ xe tay ga
  • Cấp độ nhớt SAE từ 40-50: thường là nhớt đặc, những loại nhớt này có khả năng luân chuyển chậm hơn, động cơ chạy êm hơn,.. phù hợp với động cơ xe số, côn tay, phân khối lớn

  2 - Phân loại cấp độ nhớt SAE

  SAE hiện nay có 2 loại: 

  • Dầu nhớt đơn cấp: thường ký hiệu là SAE 30, SAE 40, SAE 50,... loại dầu này chỉ bôi trơn trong nhiệt độ cao còn khi nhiệt độ xuống thấp thì không khởi động được. Do đó, chỉ dùng được trong mùa hè. 
  • Dầu nhớt đa cấp: thường ký hiệu là SAE 10w40, 10w50,... loại dầu này khắc phục được nhược điểm của dầu đơn cấp tức là bôi trơn ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp. 

  Trong đó: 

  - Chữ “W” trong thông số là viết tắt của chữ Winner - mùa đông cho biết dầu nhớt có thể khởi động ở cả nhiệt độ cao và thấp, đa dạng mùa.

  - Số đứng trước W là đánh giá khả năng khởi động nguội. Để biết nhớt có thể hoạt động ở thấp nhất bao nhiêu độ ta lấy khả năng khởi động nguội trừ đi 30. 

  - Số đứng sau W chỉ độ nhớt tiêu chuẩn ở 20 độ C

  Ví dụ: SAE 10w30 thì:

  • Nhớt này dùng được cả trong mùa đông và mùa hè
  • 10 là khả năng khởi động nguội của nhớt tức là nhớt này có thể khởi động được 10 - 30 = - 20 độ C 
  • 30 là độ nhớt tiêu chuẩn của dầu nhớt khi ở 20 độ C

  Kết luận: 

  • Để đánh giá chất lượng nhớt cần dựa vào thông số dầu nhớt, cấp chất lượng API. 
  • Chọn nhớt cho xe ga, xe số dựa vào thông số tiêu chuẩn JASO.

  Hướng dẫn đọc các thông số nhớt xe máy

  Để bạn  có cái nhìn trực quan nhất, Alobike sẽ lấy ví dụ về cách đọc chỉ số nhớt xe số cụ thể trên hai sản phẩm sau: 

  1 - Thông số nhớt Motul Scooter Power LE 5w40

  các thông số nhớt xe máyHình ảnh hướng dẫn cách đọc thông số nhớt xe máy trên chai nhớt Motul Scooter Power LE 5w40 có:

  Dầu gốc tổng hợp, cấp chất lượng API SN, cấp độ nhớt 5w40, tiêu chuẩn JASO MB

  Kết luận: 

  • Motul Scooter Power LE 5w30 là sản phẩm nhớt tốt bởi thành phần dầu tổng hợp 100%, cấp chất lượng API SN. 
  • Có tiêu chuẩn JASO MB nên là nhớt dành cho xe ga. 

  2 - Thông số nhớt Motul Scooter Expert LE 10w40

  cách đọc thông số nhớt xe máyHình ảnh hướng dẫn cách đọc thông số nhớt xe máy trên chai nhớt Motul Scooter Expert Le 10w40 có:

  Dầu gốc bán tổng hợp, cấp chất lượng API SM, cấp độ nhớt 10w40, tiêu chuẩn JASO MB

  Kết luận: 

  Căn cứ vào so sánh giữa gốc dầu và cấp chất lượng API thì nhớt Motul Scooter Power LE 5w30 có chất lượng tốt hơn nhớt Motul Scooter Expert LE 10w40 

  Đối với xe số thì chỉ cần thay nhớt một loại nhớt máy, nhưng với xe tay ga ngoài thay nhớt máy còn cần thay nhớt lap. Nhớt lap hay còn gọi là nhớt hộp số có tác dụng bôi trơn, bảo vệ bộ bánh răng truyền động bánh sau xe tay ga. Nhớt lap quan trọng nhưng lại hay bị bỏ quên. Sau đây, Alobike sẽ hướng dẫn bạn các đọc thông số nhớt lap để chọn được nhớt lap tốt cho xe của mình. 

  Hướng dẫn cách đọc thông số nhớt lap xe tay ga

  1 - Các thông số nhớt lap cần biết

  • Dầu gốc

  Dầu gốc là thành phần chủ yếu cấu tạo nên nhớt lap, quyết định trực tiếp đến chất lượng dầu lap. 

  Có 3 loại dầu gốc: 

  - Dầu gốc tổng hợp

  - Dầu gốc bán tổng hợp

  - Dầu gốc khoáng

  Các đặc điểm của 3 loại dầu gốc này cũng tương tự như dầu gốc nhớt máy. Tốt nhất là dầu gốc tổng hợp sau đó là bán tổng hợp cuối cùng là gốc khoáng. 

  Hiện nay trên thị trường chủ yếu là các sản phẩm dầu lap gốc khoáng, một số ít là bán tổng hợp và rất ít các sản phẩm nhớt lap tổng hợp. Nguyên nhân là vì các nhà sản xuất dầu nhớt chưa chú trọng phát triển dòng nhớt lap tổng hợp.

  • Cấp chất lượng API GL

  Dùng để phân cấp chất lượng dầu lap, ký hiệu là GL. Cấp chất lượng API nhớt lap được ký hiệu GL + một số. Số sau GL càng cao thì chất lượng API nhớt lap càng cao. Xếp loại phân cấp chất lượng API GL được sắp xếp như sau: 

  GL3<GL4<GL5

  Các sản phẩm nhớt lap trên thị trường hiện nay chủ yếu có cấp chất lượng API GL5 hoặc API GL4. 

  • Cấp độ nhớt SAE

  SAE dùng để đánh giá độ đặc - loãng của nhớt lap. SAE nhớt lap sẽ cao hơn nhớt máy. Đa số các sản phẩm nhớt lap của các thương hiệu là 80w90 phù hợp với các dòng xe tay ga Việt Nam 

  2 - Hướng dẫn đọc thông số nhớt lap chi tiết

  Để bạn có thể rõ hơn về cách đọc thông số nhớt láp thì sau đây Alobike sẽ lấy ví dụ trực tiếp trên hai sản phẩm sau và đưa ra đánh giá chi tiết

  1- Nhớt lap Liqui Moly 75w90

  cách đọc thông số nhơtHình ảnh hướng dẫn cách đọc các thông số nhớt xe máy trên chai nhớt lap Liqui Moly 75w90 có:

  Dầu gốc tổng hợp, cấp chất lượng API GL5, cấp độ nhớt 75w90

   

  2- Nhớt lap Motul 80w90

  ỹ nghĩa thông số kỹ thuật dầu nhớt xe máyHình ảnh hướng dẫn cách đọc các thông số nhớt xe máy trên chai nhớt lap Motul 80w90 có:

  Dầu gốc bán tổng hợp, cấp chất lượng API GL, cấp độ nhớt 80w90

  Kết luận: 

  Căn cứ vào so sánh giữa gốc dầu thì nhớt lap Liqui Moly 75w90 có chất lượng tốt hơn nhớt lap Motul 80w90

  Trên đây là cách đọc cũng như ý nghĩa các thông số nhớt xe máy mà bạn cần biết. Trong đó thông số dầu gốc, cấp chất lượng là quan trọng nhất giúp bạn đánh giá chất lượng dầu nhớt có tốt hay không. Hiện tại, Alobike có đa dạng các loại nhớt xe máy từ phổ thông đến cao cấp, để biết thông tin chi tiết các loại nhớt cho xe máy bạn hãy truy cập Alobike.vn 

  Bài viết theo xe

  Scroll