Thông số nhớt xe tay ga: cần HIỂU ĐÚNG để CHỌN NHỚT phù hợp

Muốn xe vận hành êm ái, ổn định, bạn cần chọn nhớt tốt cho xe. Để chọn nhớt máy và nhớt lap tốt cho xe tay ga, bạn cần hiểu ý nghĩa các thông số nhớt xe tay ga ghi trên chai nhớt. Bài viết này Alobike sẽ hướng dẫn bạn cách đọc và hiểu thông số nhớt hộp số cũng như nhớt máy xe tay ga.

Xem nhanh

  Thông số nhớt máy xe tay ga

  1.1. Gốc dầu

  1 - Dầu gốc là gì? 

  Dầu gốc có tên tiếng anh là Based oil, chúng được tạo ra bằng phương pháp tinh chế từ dầu thô. Dầu gốc là thành phần chính trong dầu nhớt. Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá chất lượng dầu nhớt. 

  Dầu gốc được sinh ra ở tầng thứ 7 trong ống lọc dầu

  2 - Dầu gốc có 3 loại

  • Dầu gốc khoáng: Loại dầu này được tách ra trực tiếp từ dầu thô thông qua quá trình lọc dầu bằng phương pháp tinh chế phân tầng. 
  • Dầu gốc tổng hợp: Đây là dầu được tạo ra từ dầu gốc khoáng nhờ công nghệ tổng hợp các phân tử hydrocacbon đồng nhất về hình dạng, kích thước và tính chất lý hoá. Hoặc được tạo ra bằng cách tổng hợp từ khí hoá lỏng.
  • Dầu gốc bán tổng hợp: Đầy là dầu pha trộn giữa dầu gốc khoáng (70 -80%) và dầu gốc tổng hợp (20 -30%).

  3 - Đặc điểm của các loại dầu gốc 

  • Dầu gốc khoáng - dầu nhớt phổ thông: Dầu gốc khoáng có chức năng bôi trơn toàn bộ bề mặt làm việc các chi tiết máy giúp giảm ma sát, chống oxy hoá và làm sạch cặn muội bám trên các chi tiết.
  • Dầu gốc bán tổng hợp - dầu nhớt mức khá: Dầu gốc bán tổng hợp thực hiện chức năng của dầu nhớt và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dầu gốc khoáng.
  • Dầu gốc tổng hợp - dầu nhớt cao cấp: Dầu tổng hợp có tính ổn định độ nhớt cao. Ngoài ra, do có các phân tử hydrocacbon đồng nhất và được chọn lọc kỹ càng, dầu tổng hợp có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt.

  Để biết dầu bạn đang dùng là dầu gốc tổng hợp, gốc khoáng hay bán tổng hợp bạn xem ở mục thành phần, cụ thể:

  • Với gốc tổng hợp, thành phần thường ghi: “ Dầu gốc tổng hợp và phụ gia
  • Với gốc bán tổng hợp, thành phần thường ghi: “ Dầu tổng hợp, gốc khoáng và phụ gia
  • Với gốc khoáng, thành phần thường ghi: “ Dầu gốc và phụ gia

  phân tử dầu gốcHình minh hoạ các phân tử trong dầu gốc

  1.2. Cấp chất lượng API

  API là viết tắt của American Petroleum Institute - Viện dầu khí Hoa Kỳ đưa ra nhằm đánh giá chất lượng đáp ứng các yêu cầu của động cơ hiện nay. Đây cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng dầu nhớt. Cấp chất lượng API của nhớt máy xe tay ga có ký hiệu bắt đầu bằng chữ cái S.

  Cấp chất lượng API dành cho dầu nhớt động cơ xe ga là tiêu chuẩn đánh giá dầu nhớt, do Viện dầu khí Hoa Kỳ chứng thực đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất, theo yêu cầu của các nhà sản xuất xe tay ga.

  Đến nay, cấp chất lượng API đang có 13 cấp, cao nhất là API SP. Chữ cái đứng sau S có số thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Anh càng lớn thì chất lượng càng cao.

  API phổ biến hiện nay của nhớt máy xe tay ga là SJ, SL, SM, SN.

  Xếp hạng cấp chất lượng dầu nhớt động cơ xăng

  1.3. Tiêu chuẩn JASO

  JASO là viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization - Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản. Đây là tiêu chuẩn chất lượng cấp nhớt tương tự như API nhưng đơn giản hơn, được áp dụng cho động cơ 4T xe máy. Các tiêu chuẩn JASO hiện có:

  • JASO MB: dành cho nhớt có hệ số ma sát thấp, đáp ứng nhu cầu chuyên môn cao của dầu nhớt dành cho xe ga.
  • JASO MA-1, JASO MA-2: dành cho nhớt có hệ số ma sát cao, được thiết kế dành riêng cho xe số, xe côn tay.

  1.4. Cấp độ nhớt SAE

  SAE là viết tắt của Society of Automotive Engineers - Hiệp hội kỹ sư ô tô, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc, loãng của dầu nhớt.

  Xe tay ga thường sử dụng các loại nhớt loãng, độ nhớt thấp từ 0W30 đến 10W40. Sở dĩ, xe tay ga dùng nhớt có độ nhớt thấp là do dầu nhớt chỉ hoạt động ở động cơ, bộ côn được thay bằng dây curoa và bộ bánh răng số đã có nhớt láp bôi trơn.

  các cấp độ nhớtĐộ nhớt SAE càng cao thì dầu nhớt càng đặc

  Kết luận: Trên đây là 4 thông số cơ bản cần biết về nhớt máy xe tay ga. Để đánh giá được chất lượng nhớt máy tốt hay không, bạn cần căn cứ vào tiêu chí dầu gốc và API. Cấp độ nhớt SAE chỉ đánh giá độ đặc - loãng của nhớt chứ không đánh giá chất lượng nhớt. 

  1.5. Hướng dẫn xem thông số nhớt xe tay ga

  Để bạn có cái nhìn trực quan nhất, Alobike sẽ hướng dẫn cụ thể cách đọc thông số nhớt máy xe tay ga hai sản phẩm sau:

  1 - Motul Scooter Power Le 5w40 

  thông số nhớt máy xe tay gaNhớt Motul Scooter Power Le 5w40 có thành phần dầu gốc tổng hợp, cấp chất lượng API SN, cấp độ nhớt SAE 10w40, tiêu chuẩn JASO MB

  2 - Motul Scooter Expert Le 10w40

  nhớt máy và nhớt số xe tay gaNhớt Motul Scooter Expert Le 10w40 có thành phần dầu gốc bán tổng hợp, cấp chất lượng API SM, cấp độ nhớt SAE 10w40, tiêu chuẩn JASO MB 

  Từ những thông số kỹ thuật trên hai chai nhớt và dựa vào các tiêu đánh giá chất lượng nhớt ta có thể thấy: Nhớt Motul Scooter Power Le 5w40 có chất lượng tốt hơn Motul Scooter Expert Le bởi:

  • Dựa vào dầu gốc: Motul Power Le có thành phần dầu gốc tổng hợp nên tốt hơn Motul Expert Le có thành phần dầu gốc bán tổng hợp. 
  • Dựa vào API: Motul Power Le có cấp chất lượng API SN cao hơn cấp chất lượng API SM của Motul Expert Le

  Thông số nhớt láp xe tay ga (nhớt hộp số)

  Về cơ bản các thông số nhớt máy và nhớt hộp số xe tay ga đều giống nhau, chỉ khác nhau về cấp chất lượng API. 

  2.1. Gốc dầu

  Tương tự như nhớt máy, nhớt láp xe tay ga có 3 loại gốc dầu là: dầu gốc khoáng, dầu gốc tổng hợp và dầu gốc bán tổng hợp. Trong đó, dầu gốc tổng hợp có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường phổ biến là nhớt lap gốc khoáng và bán tổng hợp, nhớt lap tổng hợp ít phổ biến hơn và giá thành tương đối cao. 

  2.2. Cấp chất lượng API của nhớt hộp số là GL 

  GL là viết tắt của Gear Lubricants - dầu nhớt bánh răng. API GL là phân cấp nhớt dùng để đánh giá dầu truyền động, dầu hộp số. 

  Phân cấp nhớt nhớt hộp số hiện có gồm: GL-1 < GL-2 < GL-3 < GL-4 < GL-5. Trong đó, GL càng lớn, chất lượng càng cao.

  Xếp hạng API nhớt hộp số xe tay ga

  2.3. Cấp độ nhớt SAE

  Cấp độ nhớt SAE phù hợp dùng cho hộp số xe tay ga theo khuyến nghị là từ 70W90 trở lên.

  Kết luận: Trên đây là 3 thông số cơ bản cần biết về nhớt láp xe tay ga (nhớt hộp số). Đánh giá chất lượng nhớt láp cũng giống với nhớt máy, đó là cần dựa vào dầu gốc và cấp chất lượng API. 

  2.4. Hướng dẫn đọc thông số nhớt láp xe tay ga

  Để dễ hiểu hơn, Alobike sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách đọc thông số nhớt láp (nhớt hộp số) hai sản phẩm sau:

  1- Liqui Moly Motorbike Gear Oil 75w90

  thông số nhớt láp xe tay gaNhớt hộp số Liqui Moly 75w90 có thành phần dầu gốc tổng hợp, cấp chất lượng API GL-5 và cấp độ nhớt SAE 75w90

  2- Motul Scooter Gear Plus 80w90

  thông số nhớt hộp số xe tay gaNhớt hộp số Motul Scooter Gear Plus 80w90 có thành phần dầu gốc bán tổng hợp, cấp chất lượng API GL-5, cấp độ nhớ SAE 80w90

  Từ những thông số kỹ thuật trên hai chai nhớt lap và dựa vào các tiêu đánh giá chất lượng nhớt lap ta có thể thấy: Liqui Moly Motorbike Gear Oil 75w90 có chất lượng tốt hơn Motul Scooter Gear Plus 80w90 bởi: 

  • Dựa vào dầu gốc: Liqui Moly Motorbike Gear Oil 75w90 là dầu gốc tổng hợp, tốt hơn Motul Scooter Gear Plus 80w90.
  • Dựa vào API: 2 sản phẩm có API ngang nhau, đều là GL-5.

  Alobike - Địa chỉ thay nhớt xe tay ga uy tín tại Hà Nội

  Alobike là địa chỉ thay nhớt xe tay ga uy tín được cộng đồng đi xe tin tưởng lựa chọn. Đến thay nhớt tại Alobike, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau: 

  1 - Đa dạng về sản phẩm

  Các cửa hàng của Alobike có đầy đủ các dòng dầu nhớt cho xe ga từ phân khúc phổ thông đến cao cấp đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như: Motul, Liqui, Mobil, Castrol, ...Dưới đây là một số sản phẩm nhớt đang có tại Alobike: 

  Các sản phẩm nhớt máy cho xe ga: 

  • Nhớt tổng hợp cao cấp nhập khẩu: Nhớt Pennzoil Ultra Platinum 5w30, Nhớt Mobil 1 Gold 5w30, Nhớt Liqui Molygen 5w30, Nhớt Liqui Moly Scooter Race 10w40. Các dòng nhớt này có giá trong khoảng từ 200.000đ - 350.000đ
  • Nhớt tổng hợp: Nhớt Motul Scooter Power LE 5w40, Castrol Power 1 Scooter ultimate 10w30. Các dòng nhớt này có giá trong khoảng từ 180k - 230k
  • Nhớt bán tổng hợp:Castrol Power 1 Scooter 10w40 , Wolver Scooter 10w30, Shell AX7 Scooter 10w40. Các dòng nhớt này có giá trong khoảng từ 120k-150k.
  • Nhớt gốc khoáng: Nhớt Motul Scooter LE 10W40, Nhớt Castrol Activ Scooter 10W40, Eneos SJ/MB 20W40. Các dòng nhớt này có giá trong khoảng từ 100k-120k

  Các sản phẩm nhớt lap cho xe ga (nhớt hộp số):

  • Nhớt hộp số tổng hợp: Nhớt hộp số Liqui Moly Motorbike Gear Oil 75w90
  • Nhớt hộp số bán tổng hợp: Nhớt hộp số Liqui Moly Liqui Moly Motorbike Gear Oil GL-4 80w90, Nhớt hộp số  Motul Scooter Gear Plus 80w90, Nhớt hộp số Total HI-PERF Gear Oil 75w140

  Alobike cung cấp nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng

  2 - Chất lượng dầu

  Toàn bộ sản phẩm dầu nhớt tại Alobike đều là hàng chính hãng, được nhập trực tiếp từ đại lý phân phối của từng thương hiệu. Mọi sản phẩm đều có đầy đủ tem mác, và hoá đơn mua hàng rõ ràng. 

  3 - Giá luôn tốt

  Alobike đảm bảo giá dầu nhớt luôn ổn định, ít biến động hơn so với giá dầu nhớt trên thị trường. Đây cũng là một trong số những yếu tố để thành viên các câu lạc bộ xe ga (Câu lạc bộ xe SH, Air Blade, Hội đam mê xe Piaggio, …) và cộng đồng đi xe ga tại Hà Nội tin cậy thay nhớt tại Alobike. 

  4 - Dịch vụ tiện ích

  Ngoài dịch vụ thay dầu nhớt xe ga chính hãng, uy tín, đảm bảo đúng kỹ thuật, Alobike còn cung cấp đa dạng các tiện ích cho xe máy khác như: 

  • Bảo dưỡng và sửa chữa xe máy
  • Cứu hộ xe máy
  • Thay thế phụ tùng xe ga
  • Dán xe, sơn xe, độ xe

  Bài viết đã hướng dẫn chi tiết bạn cách đọc và hiểu các thông số nhớt xe tay ga. Hy vọng bạn sẽ chọn được nhớt phù hợp cho xe của mình. Tại Alobike có đầy đủ các sản phẩm nhớt máy và nhớt lap từ phổ thông đến cao cấp, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm tại trang Alobike.vn

  Bài viết theo xe

  Scroll