Cách vệ sinh nhông sên dĩa xe máy chi tiết hiệu quả

Vệ sinh sên xe máy khi xe của bạn có hiện tượng tuột xích, đứt xích và gây ra những tiếng ồn khó chịu trong lúc di chuyển trên đường. Nếu sợi sên không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ làm hao mòn một số chi tiết của xe, tốc độ vận hành kém. Trong bài viết này, Alobike sẽ hướng dẫn cách vệ sinh nhông sên chi tiết tại nhà.

Xem nhanh

   Vệ sinh sên là vệ sinh cọng dây sên 4 mặt, dĩa 2 mặt, nhông 1 mặt, răng dĩa, khu vực gắn nhông, nắp mang cá, cacte chắn bùn và các chi tiết dàn chân. 

  vệ sinh sên xe máy

  Khi nào nên vệ sinh nhông sên dĩa xe máy

  Thời gian vệ sinh sên xe máy theo lời khuyên của các thợ kỹ thuật chuyên nghiệp như sau: các dòng xe máy có hộp xích, chẳng hạn như Honda Wave, Yamaha Sirius,... thì nên làm sạch sau 1000km, do có hộp che chắn sẽ hạn chế bùn đất, cát bụi bám vào.

  Còn với các dòng xe như xích trần, đặc biệt  là dòng Exciter thì việc vệ sinh diễn ra thường xuyên hơn, thông thường là từ 300 - 500km để đảm bảo độ bền cho sên xe.

  Hoặc sau mỗi lần chạy đường xa, đường bẩn hay đơn giản bạn thấy nhông sên dĩa xe mình lâu ngày bụi bặm đất cát cần phải vệ sinh.  

  Các bước vệ sinh nhông sên dĩa xe máy

  Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh sên dĩa

  • Dung dịch vệ sinh nhông sên (Dầu DO, xịt Spider Spray, Go Racing...) 
  • Dung dịch bôi trơn dưỡng sên xe máy (IX50, xịt Chain Lube)   
  • Bàn chải 3 mặt hoặc vòi nước áp lực  
  • Khăn lau 

  vệ sinh sên xe máy bằng dầu hỏa

  vệ sinh sên xe máy bằng rp7

  Bàn chải cọ chà sên 

  Bước 2: Làm sạch sên với dung dịch chuyên dụng 

  (Tuyệt đối không mở động cơ lúc tiến hành, chỉ nên xoay bánh xe thủ công bằng tay) 

  Hiện nay nhiều người vệ sinh nhông sên xe máy bằng rp7 cũng khá hiệu quả, hút ẩm nhanh. Đây là sản phẩm dầu bôi trơn, phá rỉ đa năng có tính ăn mòn cao, phản ứng với những chất hóa học khác, do vậy thời gian làm sạch được rút ngắn. Khi khô để lại một lớp dầu bảo vệ bằng kim loại. Tuy nhiên sản phẩm này có mùi nồng hắc, thời gian dài sử dụng sẽ có cảm giác khó chịu. 

  Tốt nhất nên dùng chai dung dịch vệ sinh sên xe máy chuyên dụng như xịt Go Racing, xịt đều trên sợi xích, và nhông đồng thời quay đều bánh xe để đảm bảo toàn bộ sợi xích và nhông xích đều được làm sạch. 

  Khi bạn sử dụng dung dịch xịt sên xe máy GoRacing thì trước hết bạn phải mở nắp, cắm vòi xịt vào bình và xịt trực tiếp lên sên xe.

  Lưu ý: Nếu bạn thực hiện ở nhà, bạn nên lót dưới xe để không làm vấy bẩn lên nền nhà.

  vệ sinh sên xe máy ở đâu

  rửa sên xe máy

  Làm sạch sên bằng dầu DO

  nước rửa sên xe máy

  Làm sạch sên bằng dung dịch GoRacing 

  Bước 3: Cọ nhông sên bằng bàn chải 3 mặt  

  (Nếu có vòi nước áp lực phun lên thì không cần bàn chải cọ 3 mặt) 

  Sau khi xịt dung dịch lên toàn bộ nhông và sợi xích, tiến hành lấy cọ 3 mặt chà toàn bộ nhông xích và sợi xích để tất cả cát bụi rơi xuống. 

   vệ sinh sên xe máy

  Làm sạch sên bằng vòi nước áp lực 

  dưỡng sên xe máy

  Làm sạch sên bằng cọ chà 3 mặt 

  Bước 4: Rửa sạch sên xe máy và lau khô  

  Dùng khăn lau quanh khu vực nhông sên song song xoay đều bánh xe. Màu sơn ở sên trở lại màu vốn có của nó. Điều này giúp cho phần sên đảm bảo rằng bụi bẩn, đất cát  bám trên sên rơi xuống, đảm bảo vệ sinh sên theo đúng quy chuẩn. 

  vệ sinh sên xe máy

  Lau khô sên bằng khăn sau khi cọ sạch cát bụi

  Bước 5: Dưỡng sên xe máy với dung dịch bôi trơn

  Dùng dung dịch bôi trơn xịt đều trên bề mặt sên và chờ 15 phút để dung dịch bôi trơn bám vào sơn. 

  Dung dịch này giúp cho sên mới, tránh bị hao mòn, rỉ trong một khoảng thời gian nhất định.

   nhớt sên xe máy

  Dưỡng sên bằng dung dịch GoRacing 

  Lưu ý khi vệ sinh sên xe máy bằng dầu hỏa 

  Nhiều người thắc mắc “Vệ sinh sên (không phốt và có phốt) bằng dầu hỏa hoặc xăng được không?” 

  Xăng hoặc dầu hỏa là dung môi có tính hòa tan và tẩy mạnh, bay hơi nhanh nên có thể dùng để vệ sinh nhông sên. Tuy nhiên, đây là chất dễ khá hôi, độc, dễ bắt lửa, cần cẩn thận khi vệ sinh đặc biệt khi dùng với loại sên có phốt.  

  Cách thay thế tốt nhất là dùng các loại xịt chuyên dụng như bình xịt Spider Spray,... 

  Không nên “vệ sinh sên xe máy bằng nước rửa chén” bởi đây là dung môi có tính kiềm mạnh, dễ dàng bóc tách các vết bẩn trên sên từ đất cát cho đến dầu mỡ, tuy nhiên tính ăn mòn cao, dễ làm rỉ sét những bề mặt có chất liệu bằng kim loại, hợp kim. 

  Trên đây là bài viết hướng dẫn cách vệ sinh sên xe máy. Bạn có thể làm sạch nhông sên xe máy tại nhà hoặc bạn có thể mang xe ra trung tâm sửa xe máy Alobike để được đội ngũ thợ kỹ thuật tư vấn hoặc có thể gọi đến Hotline 0338221133 nếu có bất kỳ thắc mắc nào.  

  Bài viết theo xe

  Scroll