Xe gắn máy, mô tô 2 bánh được chở nhiều nhất là mấy người?

Thông thường, xe mô tô, xe gắn máy chỉ được phép chở thêm một người. Tuy nhiên trong một số trường hợp, xe gắn máy lại được phép chở thêm 2 người. vậy xe gắn máy, mô tô 2 bánh được chơi nhiều nhất là mấy người? Cùng AloBike tìm kiếm đáp án tại bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

  Xem thêm: 

  Xe gắn máy, mô tô 2 bánh được chở nhiều nhất là mấy người

  Khi nào xe máy được chở 3 người khi tham gia giao thông? Trường hợp cụ thể nào khi chở quá số người quy định trên xe gắn máy không bị xử phạt?

  Theo điều 30 của Luật giao thông đường bộ 2008, xe gắn máy, xe mô tô chỉ được chở tối đa 2 người, bao gồm người lái và người ngồi sau. Tuy nhiên một trong những trường hợp sau, xe gắn máy được phép chở tối đa 2 người:

          TH1: Chở người bệnh đi cấp cứu. Đây được coi là trường hợp khẩn cấp, vậy nên việc chở tối đa 3 người trên xe gắn máy bao gồm bệnh nhân đi cấp cứu sẽ không bị coi là vi phạm.

          TH2: Trẻ em dưới 14 tuổi. Theo quy định của chính phủ, chở từ 1 - 2 trẻ em dưới 14 tuổi không được coi là trường hợp vi phạm giao thông. Hoặc trường hợp bố mẹ đi kèm với trẻ em dưới 14 tuổi trên cùng 1 xe gắn máy là đúng quy định.

   

  khi nào xe máy được chở 3 người

   

          TH3: Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. 

   

  khi nào xe máy được chở 3 người

   

  Vậy theo quy định của chính phủ 3 trường hợp trên là những trường hợp được phép chở thêm 2 người mà không bị xử pháp về vi phạm giao thông. ngoài những trường hợp trên, việc chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. 

  Chở quá số người quy định xe máy bị phạt bao nhiêu?

  Vi phạm chở quá số người trên xe gắn máy sẽ bị xử phạt bao nhiêu? 

   

  chở quá số người quy định xe máy

   

  Đối với trường hợp xe máy chở nhiều người nằm ngoài những tình huống trên đều thuộc vào vi phạm luật giao thông. 

  Thứ nhất, xử phạt về hành chính. Theo Điểm b Khoản 3 Điều 6 Nghị định số: 100/2019/NĐ-CP được ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016, đối với hành vi chở thuê từ 3 người trở lên trên xe, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông đường bộ có thể bị phạt từ 400.000 – 600.000 VNĐ.

   

  chở quá số người quy định xe máy

   

  Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị cấm sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. Nếu nghiêm trọng hơn, gây tai nạn sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 – 6 tháng.

  Ngoài ra đối với việc các em học sinh đủ 16 tuổi chở quá số người quy định trên xe gắn máy cũng sẽ bị xử phạm nghiêm trọng. 

   

  xe gắn máy, mô tô 2 bánh được chở nhiều nhất là mấy người?

   

  Cụ thể:

  Trường hợp gây thiệt hại cho người khác sẽ bị xử phạt từ 30 - 100 triệu đồng, ngoài ra có thể chịu mức án từ 1 5 năm tù giam, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm. 

  Trường hợp gây chết người, hoặc người bị hại thương tật từ 61 - 121%, sẽ bị phạt tù từ 1 - 5 năm. 

  Trường hợp không có bằng lái xe, trong hơi thở có nồng độ cồn, gây thiệt hại tính mạng 2 người, thương tật từ 121-200%, cố ý bỏ trốn sẽ bị xử phạt từ 3 -10 năm tù giam.

  Trường hợp gây thiệt hại tính mạng của 3 người, thương tật từ 201% trở nên có thể bị phạt từ 7 -15 năm tù giam.

   Như vậy đối với trường hợp các bạn học sinh đủ 16 điều khiển phương tiện xe gắn máy sai quy định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, mức phạt sẽ đúng với quy định của nhà nước. Hơn nữa việc chưa đủ tuổi cũng như không có bằng lái xe không được phép điểu khiển phương tiện xe gắn máy trên 50cc. Việc cố tình thực hiện sai quy định cũng bị xử phạt vô cùng nặng.

  Tham khảo thêm:

  Bài viết trên là những thông tin giải đáp vấn đề cho câu hỏi “xe gắn máy, mô tô 2 bánh được chở nhiều nhất là mấy người?”. Như vậy, ngoài những trường hợp ngoại lệ, việc chở quá số người quy định không chỉ khiến bạn bị phạt ảnh chính, mà còn nguy hiểm đến người vi phạm và người tham gia giao thông.

  Phạm Thùy Dương

  Phạm Thùy Dương

  Bài viết theo xe

  Scroll