Xe hết nhớt chạy có sao không? Hậu quả KINH HOÀNG khi chạy xe hết nhớt

Nhớt có vai trò bôi trơn các chi tiết của động cơ, tuy nhiên một số người thường để tình trạng xe gần cạn hết nhớt mới bắt đầu đi đổ. Vậy xe hết nhớt có sao không? Cùng Alobike tìm câu trả lời ngay trong bài viết này. Nhưng trước hết, bạn cần nắm rõ một số hậu quả nghiêm trọng khi chạy xe để hết nhớt.

Xem nhanh

  Hậu quả nghiêm trọng khi chạy xe hết nhớt

  Dầu nhớt có vai trò chính là bôi trơn các chi tiết của động cơ giúp xe hoạt động trơn tru, êm ái vậy nên khi xe hết nhớt sẽ có những hậu quả nghiêm trọng sau:

  1.1. Đối với xe cạn gần hết nhớt

  Thông thường, nhớt trong xe ở dưới mức 500ml sẽ được coi là xe cạn gần hết nhớt. Lúc này xe sẽ xuất hiện những tình trạng như:

  • Xe chạy ì ạch
  • Có âm thanh lạ phát ra khi di chuyển
  • Xe chạy không được bốc

  Nếu lúc này, bạn phát hiện và thay nhớt mới cho xe thì sẽ hạn chế được một số ảnh hưởng, hư hỏng trong động cơ. Tuy nhiên, các chi tiết bên trong động cơ có thể đã sắp hỏng vì trước đó xe đã chạy trong tình trạng xe cạn gần hết nhớt trong thời gian dài.

  1.2. Đối với xe hết sạch nhớt

  Với xe hết sạch nhớt, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra là:

  • Xe có thể bất ngờ chết máy giữa đường, không khởi động được
  • Các chi tiết bên trong động cơ bị bó kẹt, có thể bị phá hủy bề mặt làm việc, cụ thể: hỏng lòng xi lanh, piston, bộ xéc măng hoặc hỏng bi trục cam, cháy côn…

  hậu quả xe chạy hết nhớttác hại xe chạy hết nhớtxe không có nhớt chạy được khôngMột số hình ảnh động cơ xe bị hư hỏng khi xe chạy hết nhớt

  Để tình trạng xe hết sạch nhớt sẽ khiến bạn phải mất một khoản chi phí kha khá để sửa chúng. Ngay dưới đây sẽ là các bộ phận cần sửa khi xe bạn hết sạch nhớt.

  Các bộ phận cần sửa chữa khi chạy xe hết nhớt

  Nhìn chung, khi để xe gần hết nhớt nhưng vẫn cố chạy cho đến khi hết sạch nhớt sẽ có 4 bộ phận động cơ bạn cần sửa là:

  1 - Biên

  Hết nhớt sẽ khiến biên xe máy bị bó biên, để sửa bạn cần ép lại biên, thay bi cơ, một số ít các trường hợp nặng hơn bạn cần phải thay cả tay biên.

  2 - Các chi tiết trong bộ hơi

  Ngoài biên, các chi tiết thuộc bộ hơi xe máy cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để sửa bạn cần doa lại hơi, thay piston xéc-măng. Trong một số ít các trường hợp bạn phải thay lại hơi mới nếu lòng xi lanh bị phá huỷ hoàn toàn.

  3 - Hệ thống phối khí

  Bộ phận tiếp theo cần sửa là hệ thống phối khí. Thông thường bạn sẽ phải thay bi trục cam, trong nhiều trường hợp bạn phải thay cả đôi cò lẫn trục cam.

  4 - Bộ côn (đối với xe số, xe côn, xe phân khối lớn)

  Cuối cùng, bộ phận cần sửa khi xe chạy hết nhớt là bộ côn. Bạn sẽ phải thay bộ lá côn mới, một số ít trường hợp nghiêm trọng bạn phải thay thêm búa côn và chuông côn. Giá để sử bộ phận này cũng không hề rẻ, cụ thể: Chi phí phục hồi thông thường sẽ hết khoảng 2,5 triệu - 5 triệu tuỳ từng dòng xe.

  Để biết cụ thể các chi tiết cần sửa cũng như chi phí, bạn có thể gọi trực tiếp vào số Hotline: 0338.221133 hoặc liên hệ qua Fanpage: Alobike - Sửa xe tiện ích đội ngũ tư vấn kỹ thuật của Alobike sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

  Lịch thay nhớt định kỳ giúp xe chạy ổn định, tiết kiệm chi phí

  Để tránh tình trạng các chi tiết động cơ xe bị hỏng do hết nhớt, bạn cần phải nắm rõ lịch thay nhớt định kỳ của xe. 

  • Nếu xe của bạn mới mua, thay nhớt định kỳ ở khoảng 500km đầu tiên
  • Nếu xe của bạn đã sử dụng một thời gian, thay nhớt định kỳ ở khoảng 1500km - 2000km, tùy loại nhớt bạn sử dụng thuộc gốc dầu gì.

  - Với gốc tổng hợp: 2000km - 2500km thay 1 lần

  - Với gốc bán tổng hợp: 1800km - 2000km thay 1 lần

  - Với gốc khoáng: 1500km - 1800km

  Một lời khuyên nữa là nếu bạn không nhớ được mốc thời gian thay nhớt bạn nên kiểm tra nhớt thường xuyên bằng que thăm nhớt. Bạn có thể xem thêm bài viết “Cách kiểm tra dầu nhớt xe máy ngay TẠI NHÀ với 6 bước cực đơn giản” để tự kiểm tra nhớt của xe tránh tình trạng xe bị hết nhớt. Mong rằng với thông tin Alobike chia sẻ về tình trạng "xe hết nhớt chạy có sao không" sẽ hữu ích với bạn. 

  Bài viết theo xe

  Scroll