Xe Honda thay nhớt Yamaha được không? Lưu ý QUAN TRỌNG cần biết

Khi mua xe Honda hay Yamaha bạn sẽ được khuyến cáo là nên dùng nhớt của hãng. Tuy nhiên, có phải nhớt hãng chỉ thay được cho mỗi xe của hãng hay không? Liệu xe Honda thay nhớt Yamaha được không hay ngược lại xe Yamaha thay nhớt xe Honda được không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Xem nhanh

  Nguồn gốc sản xuất của nhớt Honda và Yamaha

  Thực tế, dầu nhớt của Honda và Yamaha không do hãng trực tiếp sản xuất mà được gia công bởi bên thứ 3 như Petrolimex, Total, Castrol và hiện nay công ty trực tiếp sản xuất là Idemitsu có trụ sở tại Hải Phòng. Việc 2 hãng Honda và Yamaha không trực tiếp sản xuất dầu nhớt do nhiều nguyên nhân.

  nguồn gốc nhớt Honda và YamahaNguồn gốc sản xuất của nhớt Honda và Yamaha

  Nói đơn giản thì đây là 2 hãng chuyên sản xuất xe máy nên họ chỉ tập trung vào việc chế tạo máy móc còn về tên gọi nhớt Honda và nhớt Yamaha đơn giản là loại nhớt này dành riêng cho động cơ của hãng. Về cơ bản, việc hãng Honda hay Yamaha tự sản xuất nhớt sẽ rất khó khăn bởi họ cần phải có một đội ngũ nghiên cứu riêng, họ cũng cần phải đầu tư nhà máy sản xuất, thiết bị.

  Xe Honda thay nhớt Yamaha được không?

  1 - Trường hợp xe Honda thay được nhớt Yamaha

  • Nhớt xe số: Nếu bạn có chai nhớt xe số của Yamaha thì bạn có thể thay nhớt xe số Yamaha cho xe số Honda
  • Nhớt xe ga: Ngược lại, nếu bạn có chai nhớt xe ga của Yamaha thì bạn hoàn toàn có thể thay nhớt xe ga Yamaha cho xe ga Honda

  2 - Trường hợp xe Honda không thay được nhớt Yamaha 

  Nếu bạn đang sở hữu chai nhớt Yamaha cho xe tay ga nhưng bạn lại đang đi xe máy số của Honda thì trong trường hợp này bạn sẽ không thể thay nhớt Yamaha cho xe Honda được và ngược lại. 

  nhớt HondaHình ảnh nhớt Honda cho xe tay ga và xe số

  Xe Yamaha thay nhớt Honda được không?

  Cũng tương tự như việc bạn thay nhớt Yamaha cho xe Honda vậy.

  1 - Trường hợp xe Yamaha không thay được nhớt Honda

  Bạn đi xe ga của hãng Yamaha nhưng trong nhà bạn lại sở hữu chai nhớt cho xe số của Honda thì bạn không thể thay nhớt cho xe được. Bởi cấp độ nhớt dành cho xe ga và xe số là khác nhau, chúng cũng không thể thay thế hoàn toàn cho nhau.

  2 - Trường hợp xe Yamaha thay được nhớt Honda

  Bạn chỉ có thể thay nhớt Honda cho xe Yamaha khi lọ nhớt đó phù hợp với dòng xe của bạn đang đi. 

  dầu nhớt yamahaCác dòng nhớt của Yamaha 

  Kết luận:

  Như vậy nhớt hãng chỉ thay được cho nhau khi:

  • Nhớt xe số sẽ chỉ thay được cho xe số
  • Nhớt xe ga chỉ thay được cho xe ga

  Không thay được khi:

  • Nhớt xe số nhưng lại thay cho xe ga
  • Nhớt xe ga lại đi thay cho xe số

  Lưu ý khi xe Honda thay nhớt Yamaha và ngược lại

  Việc thay nhớt Yamaha cho xe Honda hay việc thay nhớt Honda cho xe Yamaha là hoàn toàn. Trong quá trình thay nhớt Yamaha cho xe Honda hoặc thay nhớt Honda cho xe Yamaha thì bạn cần lưu ý đến 3 vấn đề sau:

  4.1. Thay nhớt theo đúng định kỳ để xe vận hành tốt hơn

  Việc thay nhớt định kỳ cho xe rất quan trọng bởi sau một thời gian dài di chuyển lượng nhớt cũng sẽ giảm đi, nhớt cũng không thể phát huy được các chức năng vốn có của mình. Do vậy, bạn nên chú ý đến định kỳ thay nhớt để xe được vận hành tốt hơn.

  • Theo khuyến cáo: Thời gian thay nhớt cho xe khi dùng nhớt hãng là 1500km – 2000km
  • Thực tế: Khoảng 1000km thì nên thay nhớt bởi sau 1000km khi chạy xe động cơ bắt đầu xuất hiện tiếng ồn, xe tăng tốc kém,...

  lưu ý khi thay nhớt honda cho xe yamaha và nhớt yamaha cho xe hondaLưu ý khi xe Honda thay nhớt Yamaha và ngược lại

  4.2. Thay nhớt hãng tùy theo nhu cầu di chuyển

  Mặc dù nhớt hãng vẫn thực hiện tốt chức năng của dầu nhớt nhưng so với các hãng nhớt ngoài thì không tốt bằng. Do vậy, bạn có thể chọn thay nhớt hãng hoặc nhớt ngoài tùy theo nhu cầu di chuyển:

  • Trong trường hợp bạn chỉ chạy xe với tần suất ít, di chuyển không nhiều thì có thể thay nhớt hãng bởi nhớt hãng vẫn thực hiện tốt chức năng bôi trơn, giảm ma sát và làm mát cho động cơ. 
  • Trong trường hợp động cơ máy yêu cầu cao hoặc bạn thường xuyên phải di chuyển đường dài thì dùng nhớt hãng vẫn được nhưng sẽ không thể đảm bảo tốt bằng dùng nhớt ngoài có chất lượng cao hơn. 

  4.3. Thay nhớt theo đúng dung tích của xe

  Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại đưa ra khuyến cáo về việc thay nhớt theo đúng dung tích của xe. Bởi trước khi chiếc xe của họ được đưa ra thị trường cũng như đến tay khách hàng, họ đã phải kiểm tra, thử nghiệm rất nhiều lần trước khi đưa ra khuyến cáo này. 

  thay nhớt đúng dung tích cho xeCần thay nhớt theo đúng dung tích của xe

  Vậy nên trước khi thay nhớt bạn cần biết chính xác chiếc xe của mình có dung tích nhớt là bao nhiêu ml. Thực tế thay thừa hoặc thiếu không gây ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ bên trong xe nhưng về lâu dài động cơ ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng.

  • Nếu thay quá ít so với khuyến cáo thì các chi tiết động cơ sẽ không được bôi trơn đầy đủ gây ra ma sát cao dẫn đến xe khó khởi động, vận hành không được êm mượt.
  • Nếu thay quá nhiều động cơ sẽ bị ngập dầu, sinh ra bọt khí khiến các chi tiết bên trong bị giảm tuổi thọ, nhiều cặn bẩn

  Như vậy, thông qua các thông tin Alobike cung cấp xoay quanh câu hỏi “Xe Honda thay nhớt Yamaha được không”? Bạn đã có đáp án cho mình. Nhìn chung, xe Honda hay Yamaha đều có thể thay được nhớt hãng cho nhau nhưng chúng chỉ thay được khi xe ga thay nhớt xe ga, xe số thay nhớt xe số, khác loại thì sẽ không thay được cho nhau.

  Bài viết theo xe

  Scroll