Xử lý ngay xe máy bị lệch bánh sau, lệch trục tâm, lắc đảo

Bánh sau xe máy bị lệch lắc lạng khi di chuyển trên đường gây ra khó khăn cho người lái và tai nạn nguy hiểm không thể lường trước. Nguyên nhân là do lỗi ở các bộ phận có liên quan như lốp, phuộc, phanh, nồi xe,... Xem ngay bài viết này để biết cách khắc phục xe máy bị lệch bánh sau nhanh chóng và đúng bệnh nhất.

Xem nhanh

  xe máy bị lệch bánh sau

  Dấu hiệu xe máy bị lệch bánh sau 

  Dấu hiệu xe máy bị lệch bánh sau khi di chuyển ở tốc độ trung bình từ 40-60km/h sẽ xuất hiện hiện tượng rung lắc, chao đảo, lạng bánh rất khó lái. Đặc biệt ở đoạn đường cua dễ bị mất lái, văng ra hay nghiêng hẳn sang một bên.  

  Còn nếu di chuyển tốc độ 20-30km/h, sẽ có cảm giác nặng tay, lúc phanh trước thì xe giật liên tục. 

  Nặng nhất là bánh xe máy bị lệch bó cứng, không thể di chuyển. Những triệu chứng này chứng tỏ bánh xe của bạn đã bị lệch trục tâm cần phải chỉnh lại ngay để đảm bảo an toàn chính mình và mọi người xung quanh.    

  xe máy bị lệch bánh sau

  Nguyên nhân bánh sau xe máy bị lệch, lắc, đảo

  Đối với xe ga hay xe số, việc xe máy bị lệch, lắc, đảo và bó cứng thường do những nguyên nhân sau:    

  Do lỗi ở lốp và vành nan 

  Khi di chuyển quãng đường khoảng 5000km, bánh xe lâu ngày thường bị rão và rơ nan hoa khiến cho vành xe bị lệch. Mâm vành xe máy có thể do va chạm bị biến dạng, cong vẹo cần căn chỉnh lại vành, mâm.   

  Trục càng và trục bánh trước sau xe máy lỏng lẻo, không được siết chặt. 

  Áp lực của bánh trước bị thấp, phần lốp xe bị non, lốp xe phồng lên không đều, Lúc này cần bơm căng hơi hoặc kiểm tra độ mòn của lốp để tiến hành thay mới. 

  bánh sau xe máy bị lệch

  bánh sau xe máy bị lắc

  Do tay lái hoặc khung xe bị lệch 

  Xe máy xảy ra va chạm hay tai nạn khiến khung xe hoặc tay lái bị lệch và cong sang một bên do đó bánh xe cũng bị lệch theo. Lúc này cần dựng chân chống giữa xe lên, đứng trước đầu xe máy xem lệch về bên nào. Khi đã xác định được hướng xe bị lệch thì dùng chân kẹp bánh và lấy tay chỉnh cho đầu xe cân bằng ngay chính giữa.  

  bánh sau xe máy bị đảo

  Do hệ thống giảm xóc

  Hệ thống giảm xóc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng bánh xe bị rung lắc mất cân bằng. Do lò xo phía trước xe không hoạt động, hoặc lò xo ở hai bên bị kẹt, không đều nhau. 

  bánh sau xe máy bị bó cứng

  Do ổ bi xe máy bị hỏng 

  Ổ bi xe máy bị lệch, rỗ hay nứt cũng là nguyên nhân khiến xe máy bị lạng. Có thể điều chỉnh bằng cách siết chặt ổ bi để đảm bảo xe vận hành tốt nhất.

  giá vòng bi bánh trước xe máy

  Do phuộc xe máy bị hỏng

  Phuộc hay giảm xóc xe máy bị sứt mẻ bi cũng như mòn bát phuộc. Phuộc lâu ngày bị bám đất cát, dính nước mưa khiến lớp dầu mỡ bôi trơn bị khô cũng như cổ phuộc nặng và mất đi tính dẫn hướng. 

  Ngoài ra thói quen chở nặng quá tải, chỉ sử dụng phanh trước của một số người khiến giảm tuổi thọ phuộc xe máy đáng kể. Nếu phuộc hỏng sẽ làm tay lái bị rung, bánh xe mất thăng bằng. 

  Khắc phục bằng cách ngồi lên yên xe, nắm lấy hai bên tay lái sau đó nhấn mạnh mỗi bên. Nếu bị rơ thì siết con ốc gắn tay lái và cổ phuộc với nhau, hoặc thay miếng cao su giảm chắn. 

  xe máy bị lệch bánh sau

  Do bó phanh ở bánh trước

  Bó phanh trước lâu ngày bị bùn đất kẹt lại, hoặc đã bị mòn và khô dầu dẫn đến việc xe bị giật. Cần vệ sinh sạch hết chất bẩn bám trong xe, cũng như rà lại phanh để hệ thống bó phanh được nhạy hơn. 

  xe máy bị lệch bánh sau

  Cách khắc phục bánh xe máy bị lắc lạng lệch 

  Khắc phục vấn đề này không mất quá nhiều thời gian, có thể tự căn chỉnh lại theo cách sau: 

  Tự căn chỉnh lại khi hai bánh xe bị lệch 

  Cách khắc phục bánh xe máy bị lệch bằng một số thao tác thủ công: 

  Bước 1: Chuẩn bị sợi dây thừng, chân chống dựng xe (giá đỡ)  

  bánh trước xe máy bị lắc

  Bước 2: Buộc dây thừng vào bánh trước, kéo dây về bánh sau. Căn chỉnh cho sợi dây nằm dưới và không đụng vào dĩa thắng. 

  bánh sau xe máy bị lắc

  Bước 3: Điều chỉnh thẳng tay lái, căn chuẩn bánh trước rồi kéo dây cho nó chỉ chạm vào bề mặt bánh sau. Không nên dùng lực quá căng. 

  bánh sau xe máy bị đảo

  Bước 4: Nhìn khoảng cách của dây thừng với hai bên trái bằng nhau là được. Nếu khoảng cách bên trái lớn hơn bên phải thì cần chỉnh bánh trước về bên trái một chút và ngược lại. 

  xe máy bị lệch bánh sau

  Tới nơi sửa chữa bánh xe bị lệch lắc uy tín 

  Khi gặp phải tình huống trên, bạn có thể tự kiểm tra những vấn đề trên. Nếu hiện tượng xe bị lệch lắc lãng vẫn tiếp tục thì tốt nhất nên mang ra cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa triệt để chữa đúng bệnh, tránh gây ra những tai nạn không đáng có. 

  Xe máy bị lệch bánh sau là tình trạng xảy ra thường xuyên được Alobike sửa chữa khắc phục cho rất nhiều khách hàng. Chúng tôi khuyên bạn để phòng ngừa tình trạng trên cần:

  • Bảo dưỡng và kiểm tra xe thường xuyên
  • Hạn chế chở đồ quá nặng 
  • Đối với xe ga cần tránh cho nước vào khoang láp, thay dầu láp theo định kỳ
  • Khi thấy bánh đảo cần dừng lại và tìm cách khắc phục. 

  Nếu không may gặp phải sự cố này trên đường, bạn có thể gọi điện cho cứu hộ nhanh của Alobike để được hỗ trợ tốt nhất. 

  • Đội cứu hộ Alobike nhanh chóng các dòng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio,... theo hotline 0983 020 120 
  • Đội ngũ thợ chuyên nghiệp, đào tạo bài bản. 
  • Cam kết giá thành thay lắp phụ tùng tốt nhất, được niêm yết minh bạch. 

  bánh sau xe máy bị lệch

  Xe máy bị lệch bánh sau cần căn chỉnh lại đúng chuẩn. Tỉm được đúng bệnh và chữa triệt để vấn đề lạng lắc đảo giật gây ra nguy hiểm khi lưu thông. Có thể tự khắc phục đơn giản tại nhà hoặc đến ngay các cửa hàng để được giải quyết tốt nhất. 

   

  Bài viết theo xe

  Scroll