Cách nhận biết xe máy bị ngập nước, hậu quả và cách sửa chữa

Cách nhận biết xe máy bị ngập nước là gì và nên khắc phục như thế nào? Như các bạn đã biết khi xe đi vào vùng ngập lụt lớn, xe máy thường hay xảy ra những hiện tượng chết máy kể cả với xe số hay xe ga cũng không tránh được. Vậy thì hãy cùng AloBike theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này. Đồng thời chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về cách sửa xe máy bị ngập nước để mọi người có thể khắc phục được kịp thời.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Cách nhận biết xe máy bị ngập nước

  Muốn nhận biết được xe máy bị ngập nước hay không, ta có thể chú ý một số biểu hiện của xe. Để phán đoán tình trạng của xe sau khi qua vùng ngập nước, các bạn có thể dựa vào những dấu hiệu như sau.

  • Xe đang chạy bị tắt máy, chết máy đột ngột.
  • Phát ra tiếng kêu ở hệ thống truyền động gần bánh xe khi đang di chuyển.
  • Thấy màu dầu nhớt chuyển sang màu cà phê sữa.
  • Xe đi bị giật, khó lên ga tăng tốc khi qua vùng ngập, hao xăng nhanh. Trường hợp này có thể xảy ra do dây đai bộ truyền động bị ướt khiến vận hành xe có vấn đề.

  cách nhận biết xe máy bị ngập nước

  Xe máy bị ngập nước có hậu quả gì?

  Những xe sau khi đi qua vùng ngập nước thường gặp nhiều vấn đề. Nó để lại những ảnh hưởng và thiệt hại lớn mà người dùng không thể lường trước được. Vậy xe máy bị ngập nước có sao không hay có hậu quả gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé. 

  Sau khi di chuyển trên quãng đường bị ngập nước khá sâu, nước dâng lên khá nhiều và tràn vào các bộ phận của xe. Những sự cố đáng tiếc xảy ra gây ra những hậu quả khó lường như dưới đây.

  • Khi xe bị ngập nước gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hệ thống điện. Có thể dẫn đến sự cố lớn như chập điện từ mô tơ củ đề, cháy nổ do ẩm ướt. 
  • Nước lọt vào trong hệ thống đánh lửa bugi dẫn tới xe chết máy, không khởi động lại được. 
  • Xe bị ngập và ngâm trong nước khá lâu làm cho nước tràn vào mọi bộ phận của xe. Hệ thống điện phải chịu tổn thương nặng nề. 
  • Ắc quy xe máy bị ngắt mạch làm cho xe không đề không nổ được, thậm chí còn gây cháy nổ.
  • Xe bị ngâm nước lâu có thể dẫn đến hư hỏng cho các bộ phận khác trong động cơ. Xe không thể hoạt động bình thường được.
  • Dây đai truyền động bị nước vào làm ướt làm cho xe bị giật hao xăng, khó tăng tốc.

  xe máy bị ngập nước hậu quả

  Cách sửa xe máy bị ngập nước 

  Xe bị ngập nước tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông . Vậy phải làm gì khi máy bị ngập nước? Sau đây là cách sửa khục xe máy bị ngập nước, các bạn có thể thực hiện theo các bước như sau

  Bước 1: Xả hết dầu động cơ và sấy khô các giắc điện. 

  Bước 2: Xả dầu láp (cho xe ga). Còn với xe số hoặc xe phân khối lớn có thể bỏ qua bước này.

  Bước 3: Xả nước ở bộ chế hoà khí (bình xăng con),  vệ sinh sạch sẽ. Sấy khô và kiểm tra các dây nối, thiết bị điện.

  Bước 4: Tháo bugi và thay dầu mới vào động cơ. Sau đó đạp để thoát nước trong buồng máy ra ngoài. Rồi lắp lại bugi và đạp nổ để dầu có thể sục hết nước bên trong động cơ. Sau khoảng 1 phút,lại xả toàn bộ dầu ra bên ngoài. 

  Bước 5: Đổ khoảng 0.5 lít dầu hoả vào động cơ và nổ máy ở chế độ garanti trong khoảng 1 phút. Xả dầu hoả và xì khô động cơ. 

  Bước 6: Đổ dầu máy và dầu láp mới vào động cơ,tra nhớt vào các phụ tùng trên xe. 

  Bước 7: Xì khô toàn bộ xe, đặc biệt khu vực gầm xe để chắc chắn rằng không có vật lạ còn mắc kẹt hoặc nước axit còn đọng lại. 

  cách sửa xe máy bị ngập nước

  Cách xử lý khi xe máy đi qua vùng bị ngập nước:

  Đối với xe số: luôn đi ở số nhỏ (1,2) và phải giữ cho tay ga thật đều. Sau khi đi qua vùng ngập về bạn cũng nên thay dầu xe.Trong trường hợp xe chết máy, bạn nên đem máy đi rửa ngay để cho nước không vào theo ống xả và chế hòa khí, bộ lọc gió, lỗ cân bằng áp suất vào trong máy.

  Còn với xe tay ga: nên giữ ga đều, tránh những nơi ngập sâu qua phần ống pô. Nếu xe bị ngập phải nhanh chóng xử lý. Tháo bộ phận bugi và tiến hành lau chùi thật khô rồi lắp lại

  • Xả hết dầu máy, dùng khăn sạch khô để vệ sinh khoang máy. Thay dầu mới, loại chuyên dụng cho xe ga để đảm bảo nước không lẫn với nhớt xe.
  • Sấy khô các đầu mối trong hệ thống điện, tránh hiện tượng chập cháy và phải thay.
  • Làm khô hệ thống phanh để giảm khả năng má phanh bị chai. Sau đó, dùng mỡ hoặc dầu máy để làm sạch xích, chân phanh, cần khởi động. 
  • Đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng xe máy, cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và bảo dưỡng đầy đủ, chi tiết hơn.

  xử lý xe máy bị ngập nước

  Bài viết trên là những thông tin mà Alobike - sửa chữa xe máy tiện ích muốn chia sẻ cho các bạn về cách nhận biết xe máy bị ngập nước, xe bị ngập nước có hậu quả gì. Đồng thời có đưa ra cách xử lý và cách sửa xe máy bị ngập nước để khắc phục kịp thời. Nếu có thắc mắc hãy để lại comment dưới bài viết để được giải đáp chi tiết hơn.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll