Xe máy chuyên dùng là gì? Gồm những loại nào?

Xe máy chuyên dùng là gì? Xe máy chuyên dùng gồm những loại nào? Loại xe máy chuyên dùng thường gặp nhất có lẽ là phương tiện của lực lượng cảnh sát giao thông. Ngoài ra, xe máy chuyên dùng còn phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công trình.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Xe máy chuyên dùng là gì?

  Thế nào là xe máy chuyên dùng? Xe máy chuyên dùng là khái niệm chỉ những phương tiện xe máy được sử dụng trong các công trình thi công, hoặc xe máy được sử dụng trong nông nghiệp hoặc lâm nghiệp. Ngoài ra xe máy chuyên dùng còn bao gồm cả những xe máy được sử dụng trong quân đội an ninh có tham gia giao thông đường bộ hiện nay.

  Trong thực tế đời sống, loại xe máy chuyên dùng ta thường gặp nhất là xe của lực lượng cảnh sát giao thông. Xe máy chuyên dùng trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, lâm nghiệp hay trong các công trình thi công thì không quá phổ biến. Oto hay các loại máy móc chuyên dùng như xe lu, xe kéo, máy xúc, máy cày… cho hiệu quả tốt hơn và được sử dụng nhiều hơn.

  xe máy chuyên dùng là gì

  Xe máy chuyên dùng gồm những loại nào?

  Xe máy chuyên dùng là loại xe nào? Tại Khoản 20, điều 3, luật Giao thông đường bộ 2008: “Xe máy chuyên dùng gồm xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.”

  Nhóm xe máy thi công: các loại xe máy phục vụ cho việc thi công công trình xây dựng. 

  Ví dụ: thi công mặt đường, nền móng công trình, máy đặt ống,…

  Nhóm xe máy nông - lâm nghiệp: các loại xe phục vụ trong hoạt động nuôi trồng nông – lâm sản. 

  Ví dụ: xe máy kéo chuyên dụng bánh lốp, bánh xích,…

  Nhóm xe máy công an - quân sự: xe máy phân khối lớn được người làm trong ngành công an, quân đội sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ. Đây là loại xe máy chuyên dùng phổ biến mà ta dễ nhìn thấy trong đời sống hàng ngày. Lực lượng công an, cảnh sát cơ động thường xuyên sử dụng phương tiện này trên đường phố.

  xe máy chuyên dùng gồm những loại nào

  Xe máy chuyên dùng cứu hỏa

  Điều kiện sử dụng xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông

  Điều kiện của người điều khiển phương tiện

  Để điều khiển loại xe chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 62 Luật Giao thông đường bộ:

  Độ tuổi, sức khỏe phù hợp với ngành nghề lao động.

  Có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

  Các giấy tờ cần mang theo khi tham gia giao thông: Giấy chứng nhận đăng ký xe máy chuyên dùng hoặc tờ khai đăng ký xe máy chuyên dùng. Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về luật giao thông đường bộ. Bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dụng. Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

  kiểm định xe máy chuyên dùng

  Điều kiện của xe máy chuyên dùng

  Các loại xe chuyên dùng khi đưa vào lưu hành cần được kiểm định. Kiểm định xe máy chuyên dùng phải đảm bảo các điều kiện được quy định tại Điều 57 Luật Giao thông đường bộ:

  Đáp ứng được các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như: Hệ thống hãm có hiệu lực, hệ thống chuyển hướng có hiệu lực, có đèn chiếu sáng…

  Có đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước cấp.

  Hoạt động trong phạm vi cho phép, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và công trình đường bộ khi di chuyển.

  Sản xuất, lắp ráp, cải tạo, sửa chữa và nhập khẩu xe máy chuyên dùng phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

  Bộ luật có kèm theo danh mục xe máy chuyên dùng phải kiểm định.

  xe may chuyen dung

  Tham khảo thêm:

  Bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn đọc về xe máy chuyên dùng là gì và gồm những loại nào? Khi sử dụng xe máy chuyên dùng, người điều khiển cần tuân thủ quy định về tốc độ và khoảng cách của xe cơ giới xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông.

  Bài viết theo xe

  Scroll