11 nguyên nhân xe tay ga đang chạy bị tắt máy đề không lên và cách xử lý

Xe tay ga đang chạy bị tắt máy đề không lên là sự cố xe máy phổ biến ở các xe sử dụng nhiều, các xe thế hệ cũ dã chạy trên 30.000km, gặp nhiều hơn với các xe chạy lâu hơn mà không được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Xem nhanh

  Để xác định xe đang chạy bị tắt máy đột ngột đề không lên thì trước tiên bạn phải chắc chắn xe của bạn vẫn còn xăng đấy nha. Khá nhiều trường hợp bị tắt máy khi xe đang chạy do hết xăng mà người lái xe không để ý, khi đội cứu hộ xe Alobike đến thì chỉ cần mua xăng đổ vào là chạy được.

  Lý do khiến xe tay ga đang chạy bị tắt máy đề không lên là do xăng không xuống, điện nổ không có hoặc động cơ bị mất hơi, các sự cố này thường bắt nguồn thừ một số linh kiện trên xe bị hỏng như bugi, IC, Mobin, bơm xăng, lọc xăng, xupap,…

  xe tay ga đang đi bị tắt máy

  Cụ thể hơn về sự cố xe ga bị chết máy khi đang chạy như sau:

  Triệu trứng xe đang chạy bị tắt máy đề không lên

  Biểu hiện của tình trạng này là khi bạn đang chạy với tốc độ bình thường, ở cả tốc độ cao hoặc tốc độ thấp, xe đang chạy bị tắt máy và đề không lên. Ngay sau đó bạn không thể khởi động được xe và không sử dụng được xe sau đó.

  Có một số xe thì bị hụt hụp rồi mới tắt, xe chạy chập chờn một đoạn rồi tắt hẳn.

  Một số xe có biểu hiện rung giật lục khục hoặc tiếng nổ bất thường phát ra từ động cơ rồi tắt hẳn.

  xe tay ga đang chạy bị tắt máy

  Nguyên nhân xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy

  Xe bị tắt máy do bugi hỏng

  Bugi đánh lửa trong suốt quá trình nổ máy từ lúc bạn khởi động xe, đánh lửa trong suốt quá trình xe chạy, bugi mà hỏng thì đương nhiên xe của bạn không thể nổ được. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất hiện nay khiến xe tay ga bị tắt máy khi đang chạy.

  Xe tay ga bị tắt máy do bugi

   

  Xe bị tắt máy do chụp bugi tuột

  Chụp bugi gắn với dây cao áp để truyền điện nổ đến bugi, chụp bugi được gắn với đuôi bugi bằng lỗ có nẫy cài, khá nhiều xe bị tuột rơi chụp ra ngoài. Có 1 số xe bị mất hoặc hỏng nẫy cài khiến chụp không gắn được vào đuôi bugi. Khi đó điện nổ không thể đến Bugi và động cơ sẽ chết máy.

  xe tay ga đang chạy bị tắt máy

   

  Xe bị tắt máy do IC hỏng

  Cụm IC là nơi điều khiển mạch đánh lửa dẫn đến Bugi theo đúng thời điểm nổ của động cơ. Khi mạch điều khiển này hỏng thì đương nhiên điện nổ không đi được đến Bugi. Khi đó động cơ không có điện nổ để đốt nhiên liệu và kết quả là động cơ không thể khởi động lại sau đó. 

  Sự cố IC hỏng gặp nhiều ở các dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí với cụm IC riêng như Spacy, Attila, Piaggio Vespa, Piaggio Zip, Nouvo…

  xe tay ga đang chạy bị tắt máy

   

  Xe bị tắt máy do Mobin hỏng

  Mô bin là bộ phận khếch đại điệp áp từ 12 vol lên thành khoảng 16.000 vol để truyền đến đầu cực bugi, phóng điện qua điện cực bugi với nhiệt lượng lớn để đốt nhiên liệu giúp động cơ nổ được. Xe đang chạy mà mobin hỏng thì bugi không có điện, đương nhiên khi đó là động cơ không nổ được.

  xe tay ga đang chạy bị tắt máy

   

  Xe bị tắt máy do mất hơi

  Khi xe đang chạy, nếu xuppap bị kênh hoặc kẹt thì sẽ không đóng kín được buồng đốt. Đây là nguyên nhân gây mất hơi hiều nhất ở xe máy nói chung và xe tay ga nói riêng. Các sự cố mất hơi khi đang chạy có thể xảy ra đột ngột và xe không nổ được. Sau đó bạn nhấn nút đề mà thấy xe cứ xịch xịch rất nhẹ, ống xả không có hơi mạnh bật ra.

  xe tay ga đang chạy bị tắt máyMuội bám thường là thủ pháp chính gây mất hơi

   

  Xe bị tắt máy do lọc xăng tắc

  Cả xe tay ga bộ chế và xe tay ga thế hệ mới có hệ thống phun xăng điện tử hiện đại vẫn có thể xảy ra lỗi này. Các tạp chất, cặn bẩn có trong xăng sẽ bít chặt lọc xăng và khiến xăng không thể lưu thông được.

  lọc xăng xe ga bẩnXe đang chạy bị tắt máy đề không lên do lọc xăng quá bẩn

   

  Xe bị tắt máy do bơm xăng chết

  Lỗi này xảy ra ở các dòng xe phun xăng điện tử thế hệ mới như Vision, Sh, Airblade, Lead, Cuxi, Nozza… Khi bơm xăng hỏng thì không có nhiên liệu để động cơ làm việc, khi đó chắc chắn bạn sẽ không thể khởi động lại được xe.

  xe đang chạy bị tắt máy đề không lênXe Honda Sh đang chạy bị tắt máy đề không lên do bơm xăng hỏng

   

  Xe chết máy do bộ chế hòa khí hỏng

  Sự cố này xảy ra ở thế hệ xe tay ga cũ còn sử dụng bộ chế hòa khí, khi bộ chế tắc bẩn hoặc bị hỏng thì không thể có nhiên liệu vào động cơ. Khi đó đương nhiên là động cơ không thể nổ được.

  xe đang chạy bị tắt máy đề không lên

   

  Xe bị chết máy do hỏng ống dẫn xăng

  Xảy ra nhiều ở các dòng xe tay ga sử dụng bộ chế hòa khí, đường ống dẫn xăng hoặc đường ống hút xăng bị hở, hậu quả là xăng không thể đến được bộ chế để tạo thành hỗn hợn nhiên liệu.

  Các dòng xe tay ga có hệ thống phun xăng điện tử thì cũng có thể xảy ra rủi ro này khi bị chuột cắn, sau khi di chuyển được một đoạn đường thì đường ống sẽ nứt to hơn, trường hợp này có thể rủi ro gây cháy nổ.

  Xe Sh bị gẫy dây bơm xăngXe Sh bị gẫy dây bơm xăng

   

  Xe bị tắt máy do bộ côn bị vỡ

  Khá nhiều xe tay ga bị vỡ và kẹt bộ côn, bố 3 càng vỡ gây kẹt cả côn trước và côn sau. Một số xe bị bi côn quá mòn, nóng chảy khiến công bó không thể quay được.

  Xe Lead bị vỡ côn

   

  Xe bị tắt máy do động cơ cạn nhớt

  Khi động cơ bị cạn nhớt thì không có dầu nhớt để bôi trơn động cơ, nhiệt độ tăng cao khiến bề mặt làm việc bị phá hủy. Bề mặt các chi tiết động cơ bị bó kẹt khiến chúng không thể làm việc được. Sự cố này thường diễn ra khi bạn đang di chuyển trên đường và sau đó động cơ nóng.

  xe ga bị chết máyXe ga bị chết máy do cạn nhớt

   

  Cách xử lý xe tay ga đang chạy bị tắt máy đề không lên

  Cách xử lý xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy đề không lên là bạn cần kiểm tra xăng xe còn không, bugi còn đánh lửa không, xăng xe có đến được bộ chế và buồng đốt không. Kiểm tra sơ bộ nhiệt độ động cơ có tăng cao quá không.

  Trong trường hợp bạn không thể tự kiểm tra được xe của mình thì một giải pháp tối ưu và nhanh gọn nhất là gọi điện trực tiếp cho đội cứu hộ xe máy Alobike để được hỗ trợ. Hầu hết các sự cố đều được sửa chữa khắc phục ngay tại chỗ và bạn có thể sử dụng xe ngay sau đó.

  xe đang chạy tắt máy đề không lên

  Xe tay ga đang chạy bị tắt máy và đề không lên thường liên quan đến các sự cố về điện nổ hoặc nhiên liệu là nhiều, bên cạnh đó động cơ mất hơi cũng là một lý do khá phổ biến. Bạn cần lường trước được sự cố để tránh xả ra nguy hiển khi lái xe, nếu xe bị tắt máy khi đang chạy giữ đường nhiều phương tiện thì sẽ có rủi ro bị xe khác phía sau tông vào. Hãy liên hệ đội cứu hộ xe máy lưu động của Alobike để được hỗ trợ tốt nhất cho các sự cố xe tay ga đang chạy tự nhiên tắt máy đề không lên.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll