Cách chạy xe Exciter 150 cho người mới tập đi xe côn tay

Cách chạy xe côn tay Exciter 150 cho người mới và các lưu ý cần nhớ? Cách chạy xe Exciter 150 có khó không? Đây là băn khoăn của nhiều người khi muốn sử hữu và sử dụng chiếc xe côn tay đầy nam tính và mạnh mẽ. Dưới đây là hướng dẫn cách chạy xe Exciter 150 của chúng tôi. Cùng với các lưu ý cần nhớ để vận hành xe thành thạo trên mọi địa hình mà các tay lái không nên bỏ qua.

Xem nhanh

   Xem thêm:

  Cách chạy xe Exciter 5 số - Yamaha Exciter 150

  Cách chạy xe ex

  Cách dùng xe côn tay của Yamaha tại Việt nam nói chung và Exciter 150 nói riêng đều vận hành với kiểu một số tới và bốn số lùi. Cụ thể là khi vào số 1 thì đạp xuống và khi vào số 2,3,4,5 thì móc ngược lên. So với các loại xe số, cách chạy Exciter 150 có chút khác biệt nhưng không quá khó để anh em có thể vận hành thuần thục. Theo đó, để làm chủ được một chiếc xe côn tay mạnh mẽ như Exciter 150 thì người lái chỉ cần nắm rõ cách vào số và cách sử dụng côn tay là đủ.

  Về cách vào số và trả số cho xe Exciter 150

  Vào số 1 thì người lái bóp hết tay côn kế bên trái và dùng chân đạp cần số để vào số 1. Đồng thời nhả từ từ tay côn thật chậm rồi vào ga nhẹ nhàng để xe chạy. Khi xe bắt đầu di chuyển thì tiếp tục nhả côn cho đến hết và vào ga để điều chỉnh tốc độ. Với những người mới bắt đầu chạy xe Exciter 150, nên cố gắng tập nhả côn tay từ từ và vào ga nhẹ nhàng. Bởi nếu nhả côn quá nhanh sẽ dẫn đến chết máy. Sau khi xe đã chạy nếu muốn vào số 2, 3, 4, 5 thì người lái chỉ cần bóp sát tay côn và dùng chân móc ngược cần số lên trên. Mọi người nhớ là phải bóp sát tay côn rồi mới đá số. Còn kĩ thuật đá số sống, kỹ thuật cao hơn thì phải luyện thuần thục rồi thì mới có thể đá số sống được. 

  Cách vào số trả số

  Về số N số Mo

  Để xe về số N thì chỉ cần bóp hết tay côn, đạp nhẹ xuống cần số nếu xe đang ở số 2 hoặc móc nhẹ lên nếu xe đang ở số 1. Như vậy, nếu xe đang ở số 2 mà muốn về Mo thì mọi người bóp hết tay côn và đạp nhẹ cần số xuống và móc nhẹ lên nếu xe đang ở số 1. 

  Trả từ số 5 về số 1 bằng cách nào? Để trả số xe từ số 5 về số 1, tức là số cao về số thấp. Người lái chỉ cần đạp cần số xuống 4 lần, tức là trả số xuống tương tự như vậy. Người lái có thể trả số xe từ số 3 về số 1, số 4 về số 2 sao cho phù hợp với vận tốc của xe.

  Cách về số N số MO

  Cách chạy xe Exciter côn tay hiệu quả

  Nguyên tắc sử dụng côn tay trên exciter 150 là phải bóp côn tay nhanh, dứt khoát. Khi vào số thì nhả côn phải từ từ. Đồng thời khi tay trái nhả côn từ từ thì tay phải cũng bắt đầu phải vào ga nhẹ nhàng để xe di chuyển. Sau đó tiếp tục vào ga để điều chỉnh tốc độ như mong muốn. Nếu nhả côn mà không tăng ga kịp thời thì sẽ xảy ra hiện tượng tắt máy. 

  Để chạy xe côn tay Exciter 150 êm ái thì mọi người đòi hỏi phải có động tác vào số và nhả côn tay phối hợp nhịp nhàng. Côn ra thì ga vào. Đồng thời mọi người phải lựa chọn từng cấp số xe phù hợp với vận tốc đang di chuyển. Cụ thể như sau: 

  •        Với số 1 thì vận tốc khoảng từ 0~15km/h. 
  •        Với số 2 thì vận tốc khoảng 10~25km/h. 
  •        Số 3 thì vận tốc khoảng 15~35km/h. 
  •        Với số 4 thì vận tốc khoảng 20~45km/h. 
  •        Với số 5 thì vận tốc khoảng trên 40km/h. 

  Như thế cũng có nghĩa là nếu mọi người đi chậm, đi trong những chỗ đông đúc, kẹt xe, mọi người đi chậm từ 15km/h trở xuống thì hãy đi số 1 thì xe mới bốc, xe mới tốt. Còn đang đi chậm như vậy mà để ở số 3, số 4 thì xe sẽ ỳ máy sẽ không tốt cho xe. 

  Nếu đi trong tầm vận tốc từ 10~25km/h như đi vào vùng ngập nước hay xe đông, hay đường lầy lội. Mọi người nên để số 2 để đi. 

  Và từ 10~25km/h khi đi chậm mọi người để số 2. Nếu để số cao thì kéo xe sẽ rất là hại cho xe và xe không đi nổi. Mọi người cũng có thể nhìn vào bảng đồng hồ tốc độ, nếu thấy tầm 15 đến 35 km/h thì trả về số 3. 

  Tầm 20 đến 45km/h thì lên số 4. Khi đi nhanh, đi đường trường hay đi ở những quãng đường mà có tốc độ đi trên 40km/h thì để số 5. Không nên để số thấp. Nếu đi trên 40km/h thì đừng để số 3 số 4 mà kéo xe. Vì như vậy sẽ rất là ỳ máy và không tăng tốc nhanh được và cũng không tiết kiệm xăng. 

  Vận tốc xe

  Nếu đi đúng bảng tốc độ này thì xe đi sẽ rất là bền, mà ít hao xăng nữa, tối ưu hiệu quả cho xăng. Bởi vì tùy từng mỗi cấp số mà dải cấp độ sẽ khác nhau. Tiết kiệm xăng nhất cho xe. Nếu xe đang vận hành ở tốc độ thấp mà đi số cao thì nguy cơ xe chết máy giữa đường rất cao. Ngoài ra điều này còn khiến động cơ xe máy Exciter nhanh hư hỏng. Vì thế mà khi lái xe mọi người nên trả số hoặc vào số xe phù hợp với vận tốc. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu và di chuyển êm ái hơn. 

  Cách chạy xe Exciter 150 để xe không bị chết máy

  Với những người đã thành thạo thì rất dễ dàng. Nhưng với những bạn mới tập chạy lần đầu tiên thì sẽ có phần khó khăn hơn. Để khắc phục vấn đề này mọi người có thể xem tốc độ hiển thị trên đồng hồ. Để có thể về số cho phù hợp nhất và xe không bị chết máy. Nhất là khi ở các ngã 3 ngã 4 hay là trước đầu xe cơ giới. Mọi người đang ở số thấp mà nhả côn ra thì sẽ bị tắt máy. Bóp côn vào thì xe không chạy. Rất nguy hiểm bởi vì những tình huống cần xử lý gấp mà xe lại chết máy thì sẽ có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

  Các lưu ý cần nhớ khi chạy xe côn tay Exciter 150

  Khi chạy trên đường phố đông đúc. Người mới lái xe thường hay để xe chết máy vì bóp nhả côn vào ga không đồng đều. Do đó cần lưu ý vào số bóp hết tay côn. Khi nhả côn phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay ga và tay côn theo nguyên tắc: “Nhả côn tăng ga” hoặc là “Côn ra ga vào”. 

  Cách chạy xe Exciter 150 lên dốc cao 

  Để xe Exciter 150 lên dốc cao dễ dàng thì khi vừa đến chân dốc nên giảm dần tốc độ và về số xe thấp tương ứng với tốc độ của xe lúc đó. Lúc này bắt đầu nhả côn lên ga từ từ. Nếu dốc quá cao thì có thể tăng thêm ga để xe có thể vượt dốc dễ dàng. Lưu ý là dốc càng cao thì về số càng thấp. Ví dụ ở số 3 thì xe có thể lên dốc khoảng 30 độ. Nếu dốc cao hơn thì về số 2 để xe không bị ỳ máy, hụt ga khi lên dốc. Nếu là dốc leo quá đứng thì nhả về số 1. 

  chạy xe lên dốc

  Cách chạy xe Exciter 150 để xe không bị ỳ.

  Để xe không bị ỳ ạch khi vận hành thì phải chú ý cấp số xe phải phù hợp với vận tốc. Nếu mọi người vào số cao mà chưa đủ tốc độ thì sẽ khiến cho xe bị ỳ và không êm ái. Nếu đi số thấp mà tăng ga nhiều thì xe sẽ bị giật. Do đó cần tạo đà cho xe bằng cách bóp côn nhẹ mà vẫn giữ ga vài giây và buông ga để xe bốc vọt lên. Nếu xe không đủ lực thì có thể trả số thấp hơn để xe di chuyển mượt mà hơn. Chạy xe Exciter 150 không quá khó nếu nắm rõ nguyên tắc giảm ga và cắt côn sang số. Cách nhả côn từ từ kết hợp tăng ga cũng như bỏ túi một số kinh nghiệm chạy xe. 

  Bạn có thể tập và nhờ người khác dạy cách chạy xe Exciter côn tay. Bạn cũng có thể lên mạng để tìm những clip, bài viết chỉ dẫn cách đi xe côn. Khi đã quen và chinh phục được chiếc xe côn tay rồi thì đi sẽ rất là thú vị. Thú vị hơn đi xe tay ga nhiều. Xe tay ga thì chỉ cần leo lên xe, vặn ga rồi giảm ga, bóp thắng. Còn đối với xe côn tay thì có rất nhiều các kỹ thuật để chúng ta áp dụng và khi đi quen rồi thì nó cực kỳ thú vị. 

  Chạy xe Exciter 150 và các loại xe côn tay khác nói chung còn một lưu ý nữa. Khi dừng xe hẳn thì cần trả về số 0 rồi mới nhả côn tay. Vì nếu nhả côn tay ngay khi còn số thì sẽ khiến xe bị chết máy. Ví dụ lúc dừng xe đèn đỏ, vận tốc bằng 0 km/h. Lúc này cần trả về số 0 và khi xuất phát trở lại thì vào số 1 từ đầu. Còn nếu vẫn muốn để xe ở số 1 thì làm sao? Thì chúng ta phải giữ côn tay, bóp hết côn tay, nhả côn tay ra là xe giật mà chết máy. Trường hợp xe bị ì khó nổ bạn có thể mang xe qua các cửa hàng sửa chữa xe máy Hà Nội để bảo dưỡng. Hoặc trong trường gấp bạn có thể gọi cứu hộ xe máy Hà Nội để được xử lý nhanh nhất. Nếu dừng đèn đỏ trong một vài giây thì cứ để côn như vậy và đi. Còn dừng hơi lâu thì nên trả về số 1. Khi vận hành thì đạp số 1 để đi tiếp. Khi xe đang có đà thì có thể bóp tay côn và nhả hết ga  để xe chạy theo trớn. Lúc này thì ly hợp bị ngắt hoàn toàn, động cơ sẽ không truyền động nữa. Nếu không nhả côn thì xe sẽ chạy đến khi hết đà thì dừng lại. 

  chạy xe côn tay không bị ì

  Có thể bạn sẽ nghe một số người nói rằng có thể vào số ngay không cần bóp côn, là đá số sống. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho những ai nhuần nhuyễn cho việc đi xe côn tay. Còn những người mới chạy xe côn tay thì nên sử dụng côn khi vào số. Nếu không sẽ rất dễ làm mòn các chi tiết hộp số, mòn bố nồi. Nếu nặng hơn thì có thể vỡ hộp số đó là một trong những phụ tùng Exciter 135

  Người mới tập chạy xe côn tay nên chọn xe có phân khối nhỏ để giảm bớt sự cố không may xảy ra. Đừng chủ quan mà chọn những chiếc Moto PKL cỡ Z1000. Những chiếc xe PKL này vừa nặng và khiến cho người lái khó làm chủ xe hơn. Nếu người lái không quen điều khiển có thể gây ra những cái tai nạn đáng tiếc. 

  Bạn càng chạy xe nhiều thì khả năng làm chủ xe càng lớn. Việc kết hợp côn tay và ga sẽ càng nhịp nhàng hơn. Vì thế mà thực hành là rất cần thiết. Nên thực hành nhiều các kỹ thuật ‘côn ra ga vào’, “bóp côn tay thắng rcb” để bạn có thể điều khiển được chiếc xe tay côn. Khi đã điều khiển được rồi thì bạn sẽ cảm thấy rất là thích thú và đi xe rất thú vị. 

  kết hợp côn tay và ga

  Trên đây là hướng dẫn cách chạy xe Exciter côn tay hiệu quả dành cho các bạn mới tập đi dòng xe này. Hãy kiên trì tập luyện và bạn sẽ thuần thục cách chạy xe Exciter 150. Thỏa mãn đam mê của bạn cùng chiếc xế yêu trên những chặng đường. 

  Bài viết theo xe

  Scroll