Đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade có tác dụng gì? Tại sao đèn bật sáng?

Đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade bật sáng hoặc chỉ vào vạch đỏ (chữ H) khi mực nước làm mát dưới ngưỡng cho phép hoặc quá nóng. Đây là tình huống thường gặp với những người thường xuyên chạy đường dài hoặc chở quá trọng tải khuyến cáo. Do đó mỗi người cần trang bị cho bản thân kỹ năng xử lý để tránh làm hư hỏng động cơ.

Xem nhanh

  Tham khảo thêm:

  Tính năng của đèn báo nhiệt độ nước làm mát Air Blade

  nhiệt độ nước làm mát

  Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát vượt quá mức cho phép hoặc sắp hết 

  Đèn báo nhiệt độ nước làm mát là một trong các bộ đèn cảnh báo quan trọng trong các loại phụ tùng xe Honda Airblade. Chúng được thiết kế bao gồm 1 mặt đồng hồ dạng điện tử với 3 chế độ hiển thị không sáng, màu xanh và màu đỏ. Nhờ đó giúp bạn dễ dàng quan sát khi đang điều khiển phương tiện. 

  Cách xem đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade như sau:

  • Khi mực nước làm mát trong phạm vi lý tưởng, đèn báo động sẽ tắt (tức không sáng). 

  • Nếu thấy đèn báo hiện màu đỏ có nghĩa là mức nhiệt độ đã vượt quá giới hạn cho phép

  • Hiển thị màu xanh khi nhiệt độ nước làm mát thấp hơn bình thường.

  Nguyên nhân đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade bật sáng

  Nguyên nhân đèn báo sáng

  Nguyên nhân đèn báo sáng là do xe tải quá trọng lượng

  Trong trường hợp đèn mát bất ngờ phát sáng điều này đồng nghĩa với việc động cơ xe đang hoạt động quá tải và sinh nhiệt lớn. Nguyên nhân của hiện tượng này là:

  • Hệ thống làm mát của xe gặp trục trặc

  • Mực nước làm mát thấp hơn quy định

  • Xe chở tải trọng quá lớn

  • Chạy xe đường dài 

  Có thể thấy, nguyên nhân khiến đèn báo nhiệt phát sáng phần lớn đều liên quan đến hệ thống nước làm mát. Hay nói cách khác, chất lượng của nước làm mát kém, không đủ dung lượng cần thiết thì đèn báo nhiệt sẽ chuyển màu để cảnh báo người điều khiển phương tiện. Lúc này, bạn cần châm bổ sung nước hoặc tạm dừng xe, giúp động cơ được làm nguội.

  Cách xử lý khi đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade bật sáng

  Khi gặp tính huống đèn cảnh báo nhiệt độ trên xe Airblade phát sáng cần phải làm gì? Tùy vào mức độ cảnh báo sẽ có cách xử lý khác nhau:

  Đèn ở mức độ trung bình

  đèn ở mức độ trung bình

  Tùy từng mức độ cảnh báo để áp dụng cách xử lý phù hợp 

  Như đã giới thiệu ở phần trên, đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade gồm 3 mốc. Nếu đèn sáng ở mức bình thường, tức kim chỉ đền vạch màu đỏ (trung bình) thì bạn không cần phải lo lắng. Cách xử lý rất đơn giản, chỉ cần di chuyển đến khu vực có bóng mát và tạm dừng xe trong khoảng 10-20 phút. Khi xe không còn hoạt động, động cơ sẽ không sinh nhiệt và nguội dần.

  Mọi người lưu ý rằng không nên tự ý mở nắp capo để kiểm tra mực nước làm mát ngay sau dừng xe. Bởi lúc này, nước trong bình đang ở nhiệt độ rất cao, rất có thể bắn lên người và gây bỏng, không an toàn.

  Nước mát xe Air Blade bị cạn

  Khi gặp tình huống đèn báo nhiệt độ phát sáng, lượng nước làm mát trong bình sắp và đã cạn, người điều khiển phương tiện cần đặc biệt chú ý. Lúc này, bạn cần nhanh chóng tìm địa điểm an toàn để dừng xe, tránh các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra. 

  Khi động cơ thiếu nước làm mát sẽ nhanh chóng bị nóng, vượt ngưỡng cho phép. Điều này tác động rất xấu để độ bền, làm giảm độ ma sát và giảm tuổi thọ của các linh kiện, phụ tùng xe. Thậm chí, nếu nhiệt độ trên 200 độ C có thể gây bốc cháy, rất nguy hiểm.

  Bởi vậy, bạn cần nhanh chóng dừng xe và đợi khoảng 10-20 phút để động cơ giảm nhiệt sau đó mới mở nắp capo để làm mát. Tuyệt đối không tự mình châm nước mà nên gọi điện nhờ cứu hộ xe máy.

  Nước làm mát xe Air Blade sôi

  nước làm mát xe Airblade

  Nếu mức nước làm mát dưới ⅓ bạn nên châm bổ sung 

  Khi đèn cảnh báo phát sáng và nước làm mát vẫn còn thì cách xử lý sẽ khác với tình huống phía trên. Lúc này, bạn không nên bất ngờ dừng xe lại mà nên giảm dần tốc độ để giảm dần lượng nhiệt do động cơ sinh ra. Lúc này, kim chỉ nhiệt độ nước làm mát sẽ dần hạ xuống dưới vạch đỏ khẩn cấp. Sau đó bạn dừng lại và tắt máy.

  Đợi khoảng 10 phút để động cơ nguội dần và kiểm tra mực nước bên trong bình làm mát liệu có bị rò rỉ hay ở mức báo động hay không. Trong trường hợp nước làm mát chỉ còn dưới ⅓ có thể dùng nước tinh khiết (nước đóng chai) để tạm thời bổ sung và chạy xe đến cơ sở sửa chữa ở gần nhất để được hỗ trợ.

  Trong một số trường hợp đang điều khiển phương tiện thì đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade bất ngờ phát sáng. Tùy vào mức độ của đèn báo nhiệt độ nước làm mát xe Airblade sẽ có cách xử lý khác nhau. Do đó, để tránh những tình huống không mong muốn, ảnh hưởng đến công việc bạn nên kiểm tra sửa xe máy bổ sung nước mát xe Air Blade định kỳ.

  Duyên Duyên

  Duyên Duyên

  Bài viết theo xe

  Scroll