Mách bạn những kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới

Bạn đang có nhu cầu tìm mua một chiếc xe máy mới? Tuy nhiên, bạn lại chưa có kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới. Để tránh tình trạng đội giá lên quá cao so với giá niêm yết của hãng. Dưới đây là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn có được một chiếc xe ưng ý với chi phí và khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Xem nhanh

  Xem thêm: 

  Kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới

  Mua xe thì có lẽ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng biết cách chọn mua xe máy mới sao cho vừa tiết kiệm vừa bền bỉ. Bởi giá trị của chiếc xe không hề nhỏ vì vậy những kinh nghiệm và những điều cần biết khi mua xe mới dưới đây sẽ giúp bạn an tâm hơn phần nào khi đưa ra quyết định:

  Đừng mua xe khi xe đang “hot”: Như đã biết các đại lý thường có xu hướng tăng tiền từ 3-10 triệu đồng/xe so với giá niêm yết của hãng. Xe nào càng được yêu thích, nhiều người mua thì giá thành sẽ bị đội lên càng cao. Chính vì vậy, nếu thật sự không gấp, bạn hãy chờ đợi thời điểm thích hợp để có thể mua được mức giá rẻ hơn.

  Không nên chạy theo trào lưu mới: Người mua hàng có tâm lý luôn muốn bản thân mình là người dẫn đầu xu hướng. Lợi dụng điều này mà các đại lý bán xe sẽ nâng mức giá cao hơn rất nhiều so với giá niêm yết. Và người chịu thiệt lúc này không ai khác chính là khách hàng.

  Tận dụng một cách triệt để các nguồn thông tin: Bạn cần tìm hiểu chi tiết về loại xe mà bạn muốn mua. Bạn có thể tìm và hỏi những người có kinh nghiệm hay trên các diễn đàn. 

  Chọn thời điểm mua xe thích hợp: Thông thường vào những dịp lễ, cuối tháng, cuối năm. Các đại lý sẽ có nhiều dịp khuyến mãi, tri ân đến khách hàng. Do đó cơ hội mua được xe chất lượng với mức giá tốt khá là cao. 

  kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới

  Các bước mua xe máy mới

  Các bước để tiến hành mua xe máy mới như sau:

  Bước 1: Nộp lệ phí trước bạ

  Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ, xe máy phải chịu lệ phí trước bạ. Số tiền lệ phí trước bạ được tính như sau:

  Tiền lệ phí trước bạ   =   Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ   x   Mức thu lệ phí trước bạ(%)

  Mức thu lệ phí trước bạ dao động từ 2 - 5% tùy vào từng địa phương khác nhau.

  Khi đến nộp lệ phí trước bạ, chủ sở hữu phải nộp hồ sơ gốc giấy tờ xe máy và giấy tờ tùy thân photo. Điền đầy đủ thông tin về số khung, số máy của xe trên 02 Tờ khai thuế theo hướng dẫn. Sau khi hoàn thành thủ tục bạn sẽ được cấp Biên lai nộp lệ phí để tiến hành làm thủ tục đăng ký xe.

  Bước 2: Tiến hành làm thủ tục đăng ký lấy biển số

  Hồ sơ đăng ký xe máy gồm:

  - Giấy khai đăng ký xe máy (theo mẫu có sẵn).

  - CMND hoặc thẻ căn cước của chủ sở hữu. Trường hợp chưa được cấp CMND thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  - Giấy tờ xe: Gồm hóa đơn giá trị gia tăng, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe, Biên lai thu lệ phí trước bạ của xe…

  Bạn nộp hồ sơ đăng ký xe máy tại Công an quận, huyện, thành phố, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

  Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe máy

  Biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký xe hợp lý, theo Điều 4 của Thông tư 15/2014/TT-BCA. Thời điểm nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe không quá 02 ngày.

  kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới

  Cách kiểm tra xe máy mới mua

  Khi chọn mua xe mới bạn nên kiểm tra tổng thể toàn bộ thân xe, tất cả các chi tiết như vỏ xe, bộ phận giảm sóc, vành xe… xem có bong tróc không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra các phụ kiện kèm theo như bộ đồ nghề, kính chiếu hậu, bình điện xem có phải hàng chính hãng không. Bạn nên thử hoạt động của còi xe, đèn pha cốt, đèn hậu, đèn tín hiệu để đảm bảo xe có vận hành tốt không.

  cách chọn mua xe máy mới

  Về phanh xe, nếu bạn là nữ thì nên chọn các dòng xe sử dụng phanh đùm hay còn gọi là phanh sau. Đối với các bạn nam có phản xạ nhanh, tay lái cứng và khả năng làm chủ tốc độ thì phanh đĩa lại phù hợp hơn .

  Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra sổ bảo hành có đầy đủ thông tin của xe không, số phiếu bảo dưỡng xe máy định kỳ là bao nhiêu và quy định bảo hành của nhà sản xuất như thế nào. Sau khi tiến hành thanh toán bạn phải lấy biên nhận để đăng ký kiểm soát và lưu hành sau này.

  kinh nghiệm mua xe máy mới

  Tham khảo thêm:

  Những kinh nghiệm khi đi mua xe máy mới chúng tôi chia sẻ ở trên hi vọng sẽ có ích cho bạn đọc khi bạn có ý định tìm hiểu và mua cho mình một người bạn đồng hành trên những chặng đường phía trước.

  Bài viết theo xe

  Scroll