Những điều cần biết khi mua xe máy mới, chi phí và những lưu ý cần làm

Những điều cần biết khi mua xe máy mới không phải bất kỳ ai cũng hiểu rõ. Các chi phí khi mua xe máy mới gồm những gì, xe máy mới mua chưa có biển số có được phép lưu hành không? Là câu hỏi nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Đừng lo lắng, cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ những điều cần biết khi mua xe máy mới.

Xem nhanh

  Lưu ý những điều cần biết khi mua xe máy mới

  Nhiều người dùng luôn thắc mắc những điều cần làm khi mua xe máy mới là gì? Những lưu ý khi mua xe máy mới như thế nào?

  Khi mua xe máy mới cần kiểm tra những gì? 

  Điều đầu tiên sau khi mua được chiếc xe ưng ý là bạn nên kiểm tra tổng thể, đánh giá toàn bộ phần thân xe, các chi tiết như vỏ xe, giảm xóc, bộ nan hoa hoặc vành xe xem có bị bong tróc hay trầy xước trong quá trình vận chuyển không.

  Tiếp đến là kiểm tra các phụ kiện kèm theo xe như bộ đồ nghề, kính chiếu hậu, gác chân xem có phải là hàng mới và chính hãng hay không. Bạn nhớ bóp thử phanh, còi xe, đèn pha cốt, đèn hậu và đèn tín hiệu xem chúng có hoạt động tốt không. Kiểm tra sổ bảo hành bao gồm: thông tin về xe, số lượng phiếu bảo dưỡng định kỳ, các quy định bảo hành mà nhà sản xuất đưa ra. Chú ý bất kỳ xe mới nào cũng đi kèm theo sổ bảo hành nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi mua xe. Thanh toán xong bắt buộc phải có biên lai và hướng dẫn cách đăng ký biển kiểm soát để xe có thể lưu hành.

  mua xe máy mới cần kiểm tra những gì

  Mua xe máy mới về phải làm gì? Xe máy mới mua về nên làm gì? Là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng quan tâm.

  Sau khi mua xe về bạn nên chú ý đến lần đầu khởi động xe, quy trình này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xe sau này. Khi các kỹ thuật viên của hãng châm dầu bôi trơn và đổ xăng vào, bạn lưu ý nên tắt máy và đạp cần khởi động từ 5 đến 10 lần. Không nên vừa bấm đề máy vừa đạp cần để thúc ép quá trình khởi động. Bởi vì lúc này dầu bôi trơn chưa được bơm lên, nhiên liệu chưa kịp xuống, dẫn đến việc xy lanh và piston có thể bị trầy xước và hao mòn, khiến động cơ hoạt động ì ạch về sau.

  Khi động cơ đã nổ đều, bạn không nên chạy xe ngay mà nên dành chút thời gian để máy nổ tại chỗ trong khoảng 15 phút. Chính điều này giúp cho dầu bôi trơn được bơm đến mọi ngóc ngách ở trong động cơ, làm cho động cơ hoạt động nhuần nhuyễn hơn và không bị giật.

  những điều cần biết khi mua xe máy

  Xe máy mới mua có được lưu hành không?

  Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA, sau khi mua xe chủ sở hữu có trách nhiệm phải đăng ký xe tuân theo quy định của pháp luật. Trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ khi tiến hành làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe. Chủ xe cần tiến hành làm thủ tục đăng ký và cấp biển số xe. 

  Trong thời gian chờ cấp Giấy đăng ký và biển số xe thì xe máy mới mua sẽ không được phép tham gia giao thông. Trừ khi phương tiện đó nằm trong trường hợp được đăng ký tạm thời theo quy định này.

  Xe đăng ký tạm thời sẽ được phép tham gia giao thông. Nhưng thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động của xe chỉ được tiến hành như những gì ghi ở giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được cấp.

  Nếu không thuộc trường hợp đăng ký tạm thời như ở trên, trong thời gian chờ cấp đăng ký xe và biển số xe nếu vi phạm sẽ bị xử phạt với các lỗi sau:

  Lỗi không có Giấy đăng ký xe máy: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.

  Lỗi không gắn biển số xe máy: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng.

  xe máy mới mua có được lưu hành không

  Các chi phí khi mua xe máy mới

  Bên cạnh giá bán người dùng còn quan tâm đến các loại phí khi mua xe máy mới như:

  Thuế giá trị gia tăng: Theo quy định tại Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, thuế giá trị gia tăng của xe máy là 10%. Thông thường giá tại các đại lý đưa ra đã bao gồm thuế VAT, người mua không cần phải tính và đóng.

  Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ với xe máy là 2% theo Khoản 4 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

  Xe máy của các tổ chức, cá nhân trực thuộc trung ương, tỉnh, thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

   Phí cấp biển số xe máy: Tùy theo giá trị và nơi đăng ký của xe mà chi phí cấp biển số xe máy sẽ khác nhau:

  Phí cấp biển xe là 500.000 đồng nếu xe có giá từ 15 triệu trở xuống

  Phí cấp biển là 2 triệu đồng nếu xe có giá từ trên 15 triệu tới 40 triệu đồng.

  Nếu xe có giá trên 40 triệu đồng thì phí cấp biển là 4 triệu đồng.

  Ngoài những loại phí trên, người mua xe máy còn phải đóng thêm một số khoản chi phí như:

  - Phí bảo hiểm xe máy: gồm bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

  - Phí đóng khung kính biển số để xe được phép điều khiển và lưu thông trên đường.

  - Phí cà khung số xe máy.

  các chi phí khi mua xe máy mới

  Trên đây tổng hợp khá đầy đủ những điều cần biết khi mua xe máy mới chúng tôi gửi đến bạn đọc. Hy vọng những thông này sẽ hữu ích đến bạn đọc khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

  Bài viết theo xe

  Scroll