Nồi xe tay ga là gì? Cách làm nồi xe tay ga tốt nhất

Bộ nồi xe tay ga quyết định lớn đến khả vận hành và đặc biệt là khả năng tăng tốc của xe. Duy trì trạng thái làm việc tốt nhất cho bộ nồi hoặc cải tiến để bộ nồi làm việc hiệu quả hơn luôn là một trong những thách thức mà giới chơi xe cũng như những người thợ sửa xe phải đối mặt mà mong muốn làm.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Nồi xe tay ga là gì?

  Bộ nồi xe tay ga là một hệ truyền động đai đóng vai trò truyền tải mô men quay từ động cơ về bánh sau, làm cho bánh sau quay và xe chạy được. Bộ nồi cũng đóng vai trò cắt mô men đó, giúp bạn có thể dừng xe một cách dễ dàng khi kết hợp với phanh xe.

  Toàn bộ các xe tay ga đều sử dụng bộ nồi có nguyên lý cơ bản là giống nhau, sử dụng truyền động dây curoa kết hợp với các má puly trước và sau biến thiên vô cấp theo tốc độ động cơ.

   

  Cấu tạo nồi xe tay ga

  Bộ nồi xe tay ga gồm những gì? 

  Cấu tạo bộ nồi xe tay ga gồm có nồi trước, nồi sau và dây curoa kết nối giữa hai phần. Cụ thể chi tiết cấu tạo các phần như sau:

  Cấu tạo nồi trước xe tay ga: Nồi trước được cấu tạo từ 2 má puly, một má tĩnh và một má động. Má tĩnh gắn cứng với trục động cơ, má động biến thiên dịch chuyển theo tốc độ động cơ với sự hỗ trợ của bộ ni nồi.

  cấu tạo bộ nồi xe tay ga

  Cấu tạo nồi sau xe ga có puly bị động được kéo trực tiếp bởi dây curoa, kết hợp bới bố 3 càng và chuông nồi. Đây là cặp chi tiết truyền động dựa trên lực quán tính ly tâm và lực ma sát. Chuông nồi gắn với bánh xe thông qua bộ bánh răng láp.

  Dây curoa xe tay ga được cấu tạo vật liệu từ cao su, sợi vải chống giãn, sợi thép đàn hồi. Đây là chi tiết kết nối và truyền mô men giữa nồi trước và nồi sau.

  Làm nồi xe tay ga khi bị kêu

  Lý do nồi xe tay ga bị kêu là bởi các chi tiết của bộ nồi làm việc chưa ăn khớp thực sự với nhau và có độ lệch pha với nhau khi chạy ở một tốc độ nhất định. Một số trường hợp nồi bị kêu là dấu hiệu cho thấy các chi tiết bị hao mòn hoặc sắp hỏng. Cụ thể một số trường hợp kêu như sau:

  Nồi xe tay ga bị kêu ở dây curoa: Tiếng kêu phát ra ở phía nồi với tiêng kêu pạch pạch liên hồi khi lên ga thì đó là tiếng vỗ của dây curoa, thông thường dây curoa rão thì có thể sẽ có tiếng này. Tiếng kêu “kít kít kít” liên hồi ở tốc độ 20-30km/h phát ra ở phía nồi, đây là dấu hiệu dây curoa mòn cạnh, thậm chí 1 vài sợi thép và thò ra và cọ vào má puly. Có thể bạn cần thay dây curoa mới nếu muốn hết tiếng kêu này.

  Nồi xe tay ga bị kêu ở bi nồi: Khi lên ga bạn thấy xe cứ gầm lên mà chưa thấy đi ngay, đó có thể là dấu hiệu của bi nồi mòn, bi nồi quá nhẹ hoặc quá nặng. Bạn cần thay bi nồi mới nếu muốn xe chạy mượt hơn và hết tiếng này.

  làm nồi xe tay ga bị kêu

  Nồi xe tay ga bị kêu ở kẹp trượt nồi trước: Khi kẹp trượt lỏng thì tiếng cạch cạch hoặc keng keng liên hồi phát tra ở tốc độ không tải, hoặc tốc độ thấp 10km/h. Nguyên nhân là bộ kẹp trượt bị lỏng, chúng dao động va đập và sinh ra tiếng kêu. Có thể xử lý bằng cách đệm vào cho chặt hoặc thay mới.

  Nồi xe tay ga bị kêu ở con trượt puly sau: Khi bộ 3 con trượt mòn hoặc là lỗ của chúng bị mòn rộng ra, khi đó nồi sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch vài tiếng khi bạn lên ga, tiếng này có thể sẽ dễ bị nhầm với tiếng của bộ bánh răng láp. Bạn sẽ cần thay bộ 3 con trượt này sớm để tránh kẹt puly hoặc hỏng các chi tiết khác.

  Làm nồi xe tay ga khi bị hú

  Nồi xe tay ga bị hú là do búa côn xe của bạn bị trượt trên bề mặt chuông côn khi bạn lên ga ở tốc độ thấp dưới 10km/h. Biểu hiện là tiếng hú phát ra liên hồi thành tiếng to dạng “rô rô rô” , “ro ro ro” hoặc “u u u” kèm theo chút rung giật, thậm chí là rung giật mạnh.

  Một số xe bị hú do sử dụng dây curoa 2 mặt răng, loại dây curoa này có khả năng vận hành tốt, tuy nhiên chúng sẽ dễ dàng phát ra tiếng gió hú, tuy nhiên tiếng này không quá lớn.

  nồi xe tay ga bị hú

  Xe bị hú láp, tiếng hú “o o…” kéo dài như tiếng gió hoặc tiếng sáo, thường bị hú to ở tốc độ khoảng 40km/h, một số xe bị hú rất to ở tốc độ 50-70km/h. Đây là tiếng hú phát ra từ bộ bánh răng số, còn gọi là bánh răng láp. Tiếng hú này thường rất khó sửa, ngay cả khi bạn thay cả bộ bánh răng láp mới cũng chỉ giảm chứ chưa chắc hết tiếng hú. 

  Làm nồi xe tay ga khi nồi bị hao mòn kém đi

  Làm nồi xe tay ga là làm lại sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng nhằm phục hồi hiệu suất truyền tải mô men của bộ nồi, thường là làm lại hoặc thay thế các chi tiết hao mòn nhanh trong bộ côn.

  Làm nồi xe ga cụ thể các phần như sau:

  • Thay bi nồi xe tay ga: Đây là cụm chi tiết hao mòn nhanh nhất trong nộ nồi xe ga, chúng có thể bị mòn méo hoặc mòn tròn đều. Thông thường các bộ bi sẽ mòn khi chạy được khoảng 15.000km trở lên.
  • Thay dây curoa: Đây là bộ phận cần thay thế định kỳ để đảm bảo khả năng truyền động của xe. Theo khuyến cáo Honda thì cần thay thế định kỳ 24.000km/lần. Hãng Piaggio khuyến cáo 12.000km/lần.
  • Làm lại hoặc thay bố 3 càng: là cụm chi tiết có mức độ hao mòn khá cao trong bộ côn, làm việc trong điều kiện chịu áp lực và ma sát lớn. Bố 3 càng cần được làm lại hoặc thay mới khi bị trơ quá hoặc mòn quá.
  • Làm lại hoặc thay chuông nồi: Chuông nồi thường được đánh giá mức độ hao mòn cùng với bố 3 càng, chuông nồi có bề mặt làm việc mòn theo thời gian bởi chịu ma sát với bố 3 càng khi vận hành.
  • Thay cặp puly nồi trước: Với vật liệu là nhôm nhẹ, cặp puly trước cũng có thể bị mòn hoặc hỏng ở phần trong. Đây cũng là bộ phận cần xem xét khi xe chạy được trên 30.000km.

  làm nồi xe tay ga bị mòn

  6 bộ nồi độ xe tay ga tốt nhất

   

  Bộ nồi độ xe tay ga Koso giá 4.450.000đ

  Là nhãn hiệu phụ kiện độ xe danh tiếng của Nhật Bản, hiện có nhà máy đặt tại Trung Quốc và Đài Loan, cung cấp các phụ tùng độ được giới chơi xe trên thế giới yêu thích.

  bộ nồi xe ga

  Bộ nồi độ xe tay ga Josho 1 giá 4.600.000đ

  Với xuất xứ từ đất nước Nhật Bản, hiện tại các sản phẩm Josho 1 chủ yếu được sản xuất tại Đài Loan và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

  bộ nồi xe tay ga josho

  Bộ nồi độ Daytona giá 8.550.000đ

  Là một trong số ít sản phẩm phụ kiện độ xe tay ga được sản xuất tại Nhật bản. Hiện tại các sản phẩm Daytona chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.

  bộ nồi xe ga daytona

  Bộ nồi độ xe tay ga Dr Pulley giá 6.850.000đ

  Là nhãn hiệu nồi độ nổi tiếng của Đài Loan, sản phẩm hiện được bán khá phổ biến tại một số Shop tại thành phố Hồ Chí Minh.

  bộ nồi xe tay ga

  Bộ nồi độ xe tay ga Malossi giá 4.330.000đ

  Được sản xuất tại Châu  u và Malaysia, đây là một trong những sản phẩm có độ hot cực cao và được giới chơi xe ưa thích.

  nồi xe tay ga malossi

  Bộ nồi độ xe tay ga Asaba giá 3.550.000đ

  Với sự hỗ trợ từ các tay đua Nhật Bản, có lẽ đây là một trong số ít các bộ nồi duy trì được phong độ bán ra và được thành viên các câu lạc bộ xe tay ga tại Việt Nam ưa thích.

   

  Địa chỉ làm nồi xe tay ga uy tín

  CN 1: AloBike Hoàng Ngân

  • Địa chỉ: Số 36 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 02462933835

  CN2: AloBike Trung Văn

  • Địa chỉ: Số 257 Trung Văn, Nam Từ Liêm
  • Điện thoại: 02466847602

  CN3: AloBike Kim Ngưu

  • Địa chỉ: Số 167 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng
  • Điện thoại: 02466847601

  CN4: AloBike Nguyễn Khang

  • Địa chỉ số 11 ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy
  • Điện thoại: 02437824879

  làm nồi xe tay ga ở đâu

  Làm nồi xe tay ga đúng chuẩn kỹ thuật sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng tăng tốc cho xe của bạn. Hiện tại AloBike - sửa chữa xe máy tiện ích đang là “sân sau” kỹ thuật cho Cộng Đồng Sh Việt Nam, là hội sở chính thức của các câu lạc bộ xe tay ga. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy cho bạn khi muốn làm nồi hoặc nâng cấp nồi xe tay ga hoặc cần đội cứu hộ xe máy Hà Nội nhanh chóng khi gặp trục trặc trên đường.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll