12 Nguyên nhân xe đang chạy tự nhiên tắt máy, hụt ga chết máy

Tình trạng xe máy đang đi bị hụt ga chết máy có ở nhiều loại xe ga và xe số, ở cả các dòng xe sử dụng bộ chế hòa khí cổ điển và các dòng xe có công nghệ phun xăng điện tử hiện đại. Lý do tại sao lại có hiện tượng xe đang chạy bị tắt máy như vậy, chúng tôi sẽ đưa ra lý do cụ thể dưới đây.

Xem nhanh

  Biểu hiện của xe đang chạy tự nhiên tắt máy đó là khi bạn đang chạy xe bình thường thì bỗng nhiên xe bị hụt hụt vài cái rồi tắt máy hẳn. Một số xe có thể khởi động lại được ngay, một số xe thì đợi một lúc mới khởi động được, khá nhiều xe không thể khởi động lại và tịt hẳn.

  Loại trừ nguyên nhân hết xăng thì xe máy đang chạy bị tắt máy có nhiều nguyên nhân, chúng tôi sẽ chỉ nêu ra các nguyên nhân thường gặp ở một số dòng xe máy phổ thông.

  Xem thêm:

  Tạo sao xe máy đang đi bị hụt ga chết máy

  Lý do xe máy đang đi bị hụt ga chết máy là do xăng không xuống được đường nạp khiến động cơ không có nhiên liệu để nổ, do lọc xăng hoặc kim phun xăng bị tắc khiến xăng không lên được. Đây là nguyên nhân gặp nhiều nhất và phổ biến nhất, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác sẽ được chúng tôi nêu cụ thể dưới đây.

  11 lý do khiến xe đang chạy tự nhiên tắt máy như sau:

  Xe đang chạy bị tắt máy do xăng tắc

  Có lẽ do chất  lượng xăng tại Việt Nam nên nhiều xe máy bị tắc lọc xăng sau một thời gian dài vận hành. Vấn đề này xảy ra cả ở các xe thế hệ cũ dùng bộ chế hòa khí và cả ở các xe hiện đại có hệ thống phun xăng điện tử. Khi xăng xuống thiếu hoặc không có xăng xuống thì đương nhiên là động cơ sẽ chết máy khi đang chạy.

  xe máy đang đi bị chết máy

  Xe đang chạy bị tắt máy do bugi hỏng

  Bugi đánh lửa để đốt hòa khí trong suốt quá trình xe chạy. Bạn chạy trong tình trạng Bugi kém thì nó có thể chết bất cứ lúc nào, đương nhiên khi bugi hỏng thì động cơ sẽ không thể nổ được.

   

  xe máy bị hụt hơi chết máy

   

  xe đang chạy thì tắt máy

  Xe máy đang chạy bị tắt máy do lọc gió quá bẩn

  Lọc gió có nhiệm vụ lọc sạch khí và đảm bảo đủ lượng không khí vào động cơ. Khi lọc gió quá bết bẩn, không khí không đủ để động cơ có thể nổ, ở một thời điển nhất định gió không vào được nữa, hoặc lượng gió vao quá ít thì động cơ cũng sẽ im tịt ngay cả khi xe của bạn đang chạy.

  xe bị hụt hơi chết máy

  Xe đang chạy bị tắt máy do hỏng mô bin

  Mô bin sườn là bộ phận khếch đại dòng điện nổ đủ điện áp lớn đi đến Bugi để đốt hòa khí trong động cơ, giúp động cơ nổ được. Trong suốt quá trình xe chạy thì Mô bin làm việc liên tục đánh lửa hàng nghìn lần mỗi phút, mô bin mà nghỉ làm thì động cơ cũng khỏi chạy. 

  Nếu bạn đang chạy xe mà chi tiết này ngỏm thì đương nhiên xe của bạn cũng không thể chạy được. Hậu quả là xe của bạn sẽ tịt 

  xe máy đang đi bị tắt máy

  Xe đang chạy bị tắt máy hỏng IC

  IC là cụm điều khiển điện nổ theo các chế độ của động cơ, điện nổ được phát ra từ cụm IC chạy qua mô bin rồi đến Bugi. Khi IC hỏng thì đương nhiên điện nổ phát ra đầu Bugi không có. IC có thể hỏng bất cứ lúc nào và hậu quả là xe của bạn sẽ chết máy.

  Ở dòng xe Sh Ý, Honda PS thì IC chính là ECU, rất nhiều xe bị hỏng bộ phận này dẫn đến xe đang đi bị hụt ga chết máy.

  xe đang đi bị tắt máy

  Xe đang chạy bị tắt máy hỏng cuộn nguồn

  Khi cuộn nguồn máy phát hỏng thì khả năng duy trì điện nổ ở đâu bugi là không thể, nguồn điện cấp cho ắc quy cũng bị mất, vì vậy xe của bạn sẽ bị chết máy ngay cả khi còn đang chạy. Một số xe chạy chập chờn do điện cung cấp không thật sự khỏe.

  xe máy bị hụt hơi chết máy

  Xe đang chạy bị tắt máy do điện nổ dò ra ngoài

  Khi điện nổ chạy từ IC đến Bugi sẽ chạy qua 1 quãng đường dài qua các dây dẫn, Mô bin, đường dây cao áp, chụp Bugi rồi đến Bugi. Trên đường chạy đện có thể bị rò do tiếp xúc với mát (khung và các bộ phận kim loại trên xe). Hậu quả là điện nổ đến bugi kém hoặc chập chờn, động cơ sẽ chết máy.

  Khá nhiều trường hợp xe bị nước vào đầu chụp bugi dẫn đến điện bị truyền ra ngoài không đến được đầu Bugi. Dẫn đến động cơ không thể nổ được.

  xe đang chạy bị tắt máy

  Xe đang chạy bị tắt máy mất hơi

  Để động cơ nổ được thì bộ hơi cần đảm bảo kín khít và có tỷ số nép đạt từ 9-11kg/cm khối. Khi xuppap bị kênh và không thể kín khít thường sẽ gây ra tình trạng mất hơi. Tình trạng này gặp nhiều ở các xe cũ, buồng đốt đọng nhiều muội dẫn đến kênh xuppap.

  xe tắt máy đột ngột

  Xe đang chạy bị tắt máy do bơm xăng kém

  Tình trạng này gặp nhiều ở các dòng xe máy có hệ thống phun xăng điện tử, gặp nhiều nhất là ở dòng xe Yamaha Nozza, Janus, Cuxi, Honda Vision, Honda Sh… Có thể hỏng ở mô tơ bơm hoặc hỏng ở van điều áp.

  Bơm xăng hỏng ở van điều áp thì mô tơ vẫn chạy nhưng không đủ áp suất xăng. Bơm xăng hỏng mô tơ thì sẽ không thể bơm được xăng.

  xe đang chạy bị tắt máy

  Xe đang chạy bị tắt máy nắp bình xăng tắc lỗ thông

  Trên nắp bình xăng có lỗ thông hơi cân bằng áp suất, giúp cho xăng có thể lưu thông và chảy về bộ chế, tạo hòa khí và đi vào động cơ. Khá nhiều xe bị tắc lỗ thông này khiến cho xăng không thể lưu thông được. Hậu quả là đang chạy xe thì chết máy, một số xe khởi động lại được, một số xe thì một lúc mới được.

  Tình trạng này gặp nhiều nhất ở các xe số Dream, Wave, Future, Sirius…

  Xe đang chạy bị tắt máy nước mát hết

  Khi nước làm mát hết cạn, động cơ không được làm mát, nhiệt không được tản ra dẫn đến động cơ quá nóng. Các chi tiết giãn nở và bó kẹt, hậu quả là xe đang chạy nóng máy thì bị dừng lại. Tình trạng này gặp nhiều ở các dòng xe có sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch.

  xe đang chạy thì tắt máy

  Xe đang chạy bị tắt máy xe bị cạn dầu

  Dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết trong động cơ, duy trì trạng thái làm việc bình thường cho động cơ. Khi xe bị cạn dầu, không có dầu bôi trơn trong khi nhiệt độ động cơ rất cao, hậu quả là các chi tiết trong động cơ bị bó kẹt và phá hủy. Đây là trường hợp hỏng nặng nhất khiến xe đang chạy thì bị tắt máy.

  xe đang đi bị tắt máy

  Ngoài các nguyên nhân thường gặp trên thì còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến xe máy bị hụt hơi chết máy như côn bó, búa côn vỡ, xe ngập nước, xăng có nước, cổ hút hở… Tuy nhiên các trường hợp này sẽ ít gặp.

  Cách khắc phục xe máy đang đi bị hụt ga chết máy

  Để xe của bạn không bị hụt ga chết máy thì cần bảo dưỡng xe máy định kỳ, thay bugi và lọc gió đúng chuẩn định kỳ, thay dầu máy, dầu láp và nước mát đúng định kỳ và không được để chúng cạn.

  Trong trường hợp không may xảy ra sự cố khi đang chạy trên đường thì hãy bình tĩnh thử kiểm tra sơ bộ xem xe bị sao. Nếu không tự xử lý được thì hãy gọi đội cứu hộ xe máy tận nơi của AloBike để được hỗ trợ tại chỗ. Hầu hết các trường hợp sẽ được sửa chữa xe máy tại chỗ và sử dụng tiếp ngay.

  xe đang chạy thì tắt máy

  Xe đang chạy tự nhiên tắt máy có rất nhiều nguyên nhân, bên cạnh các nguyên nhân chủ quan như không bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ, còn có các nguyên nhân khách quan như các chi tiết phụ tùng xe máy cũ hỏng đến kỳ cần thay thế. Qua phân tích ở trên sẽ giúp bạn hiểu và làm chủ tình huống hơn khi không may gặp sự cố xe máy đang đi bị hụt ga chết máy.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll