Cách phân biệt xe mô tô và xe gắn máy chính xác nhất

Rất nhiều người nhầm lẫn cho rằng xe moto và xe gắn máy là một. Bài viết dưới đây sẽ phân biệt xe mô tô và xe gắn máy. Cùng tham khảo để có cái nhìn chính xác hơn về 2 loại xe này nhé.

Xem nhanh

  Xem thêm: 

  Xe moto là gì?

  Xe moto là phương tiện cơ giới 2 bánh hoặc 3 bánh. Bao gồm các loại xe vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh 50cm3 trở lên. Trọng lượng xe moto 2 bánh không quá 400kg. Moto 3 bánh thì sức chở từ 350kg đến 500kg. 

   xe moto là gì

  Xe gắn máy là gì?

  Xe gắn máy là xe chạy bằng động cơ, có 2 bánh hoặc 3 bánh và vận tốc lớn nhất không quá 50km/h. Nếu sử dụng động cơ nhiệt thì dung tích phải nhỏ hơn 50cm3.

  Như vậy, xe môtô chính là xe máy theo cách gọi của phần đông người Việt hiện nay. Cụ thể, xe SH, Lead, Vision, Vespa, Liberty, Jupiter, Wave… được gọi chung là môtô trong các văn bản luật.

  xe gắn máy là gì

  Phân biệt xe mô tô và xe gắn máy chính xác nhất

  Phân biệt xe moto và xe gắn máy dựa vào khái niệm trong các văn bản luật, độ tuổi cho phép lái xe và tốc độ tối đa. Xe gắn máy và xe moto đều sử dụng động cơ để hoạt động. Xe moto khác xe gắn máy ở điểm nào? Cụ thể như sau:

  Phân biệt Xe moto Xe gắn máy
  Động cơ Dung tích trên 50cc Dung tích dưới 50cc
  Tốc độ tối đa 60-70km/h tùy khu vực 40km/h
  Độ tuổi cho phép 18+ 16+


  xe moto khác xe gắn máy

  Tham khảo thêm:

  Trên đây là một vài điểm dễ dàng phân biệt xe mô tô và xe gắn máy. Thực tế, cả 2 loại xe này đều được người dùng gọi chung là xe máy. Tên gọi xe moto và xe gắn máy chỉ phân biệt rõ ràng trong các văn bản.

  Bài viết theo xe

  Scroll