Tra số khung số máy xe máy Honda đơn giản nhất

Số khung xe máy chứa những thông tin cần thiết giúp nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng phân biệt xe. Vì vậy, tra cứu số khung xe máy Honda là một việc làm quan trọng khi muốn tìm nguồn gốc xuất xứ của chiếc xe.

Xem nhanh

  Số khung trên xe máy là gì?

  Số khung số máy xe máy có chức năng nhận dạng xe giống như tem mác sản phẩm. 

  Số khung của xe còn được gọi là số Vin (Vehicle Identification Number) là một dãy ký tự gồm các số từ 0 đến 9 và các chữ từ A đến Z. Tuy nhiên, không có các chữ cái I, O, Q vì dễ bị nhầm lẫn với số.

  Số khung số máy xe máy có tối đa 17 ký tự và được đục trên khung xe. Thêm một đặc điểm nữa là chuỗi số này không có khoảng cách giữa các con số. Dãy số này được đục, khắc lên xe nên rất khó tẩy xóa.

  Số khung xe máy Honda

  Ý nghĩa của dãy số khung trên xe máy

  Khi check số khung xe máy Honda, cần biết được ý nghĩa của dãy số đó. Số khung số máy cho chúng ta biết được thời gian, địa điểm sản xuất, chủng loại xe, động cơ xe, thứ tự xe trong dây chuyền sản xuất… Cụ thể như sau:

  Ký tự 1 – 4: Nước sản xuất. 

  Ký tự 4 – 8: Thông tin liên quan đến thân xe, loại động cơ, kiểu dáng, đời xe…

  Ký tự thứ 9: Thường là số hoặc ký tự “X” dùng để kiểm và xác định chuỗi số này có hợp lệ hay không. 

  Ký tự thứ 10: Năm sản xuất.

  Ký tự thứ 11: Địa điểm lắp ráp.

  Ký tự 12 – 17: Dây chuyền và các giai đoạn sản xuất, trong đó 4 ký tự cuối cùng luôn là con số. 6 ký tự cuối này vô cùng quan trọng, giúp bạn tìm mua đúng các phụ tùng cho xe của mình. 

  Tại sao phải tra cứu số khung xe máy?

  Đối với các cơ quan chức năng, kiểm tra số khung xe máy Honda để xác định được nguồn gốc, xuất xứ của xe nhằm thực hiện các thủ tục pháp lý cho chủ xe. Thủ tục pháp lý bao gồm đăng ký xe mới, đổi tên xe cũ, đóng số khung cho xe nhập khẩu...

  Đối với các đại lý, họ thường dựa vào số khung số máy để xác định dòng xe, năm sản xuất. Điều này giúp các đại lý trong việc sửa chữa và bảo dưỡng xe máy cho khách hàng.

  Kiểm tra số khung xe

  Cách tra cứu số khung xe máy Honda

  Tra cứu số khung trên giấy đăng ký

  Số khung xe máy bắt buộc phải được in lên giấy đăng ký xe, do vậy nếu muốn biết số khung của xe thì chỉ cần xem trực tiếp trên giấy đăng ký xe.

  Tra số khung trực tiếp trên xe

  Dưới đây là vị trí số khung số máy của một số dòng xe Honda phổ biến:

  Số khung xe máy Lead nằm ở thanh sắt ngay trên ống pô, phía sau vỏ xe.

  Air Blade thì có số khung nằm ở dưới yên xe ngay thanh sắt phía sau.

  Đối với xe máy Dream Thái – Việt thì số khung đặt ở phía sau mặt nạ, do đó người dùng phải mở mặt nạ của xe ra thì mới xem được.

  Xe Wave có số khung được đặt ở cổ xe.

  Số khung xe Dream Thái

  Trong một số trường hợp, nếu số khung xe máy bị mờ thì bạn chỉ cần lấy một tờ giấy đè lên và sử dụng bút chì tô lên phần giấy đó. Cách này sẽ giúp bạn có thể đọc được số khung một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  Dùng giấy và bút chì để tra số khung xe máy

  Sử dụng phần mềm tra cứu số khung xe máy

  Bước 1: Truy cập trang: http://www.vr.org.vn/

  Bước 2: Nhập chính xác biển số xe mà bạn muốn tra cứu số khung, nhập số tem, giấy chứng nhận của phương tiện.

  Bước 3: Nhập mã xác thực.

  Bước 4: Bấm tra cứu để thực hiện kiểm tra thông tin.

  Chỉ sau khoảng 30 giây số khung của xe mà bạn muốn tra cứu sẽ hiện ra.

  Phương pháp này hiệu quả và chính xác hơn 2 phương pháp trên. Chính bởi vậy, đây đang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.


  Bài viết trên đã làm rõ khái niệm số khung số máy là gì và ý nghĩa của dãy số khung. Bên cạnh đó, bài viết cũng chỉ ra một số cách tra cứu số khung xe máy Honda. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc.

  Bài viết theo xe

  Scroll