Nguyên nhân xe Lead không đề được do đâu? Cách xử lý xe Lead đề không nổ

Xe Lead không đề được thì chắc chắn bạn không thể sử dụng được xe, bạn cũng không thể khởi động bằng cần đạp chân vì dòng xe này không có cần khởi động. Bài viết xin cung cấp nguyên nhân xe lead đề không nổ và cách xử lý tốt nhất cho bạn.

Xem nhanh

  Lý do xe Lead không đề được thường có nguyên nhân là do ắc quy hết điện, bugi hỏng, củ đề hỏng hoặc do dây điện bị đứt. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác, cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết dưới đây.

  Xe Lead ko đề được là tình trạng bấm nút khởi động mà không có tín hiệu gì, toàn bộ hệ thống khởi động động cơ không hoạt động. Có thể là do hỏng nguồn điện cấp, ắc quy, đường điện hoặc củ đề.

  Xe Lead đề không nổ là tình trạng xe đề được nhưng không nổ được, nguyên nhân không nổ phổ biến nhất là hỏng bugi, hỏng bơm xăng Fi, hỏng hệ thống điện nổ. Biểu hiện của tình trạng xe Lead đề không nổ là bạn bấm nút đề, xe vẫn cứu kêu xịch xịch soạch soạch nhưng động cơ không thể nổ. Đây là tình trạng hệ thống khởi động vẫn làm việc, còn các hệ thống khác có thể sai hỏng, có thể ở hệ thống phun xăng điện tử hoặc điện nổ, thậm chí là do động cơ.

  Nguyên nhân phổ biến xe Lead không đề được và đề không nổ nư sau:

  Xe Lead không đề được do nút đề bị hỏng

  Nút đề sẽ giúp mở mạch để cấp điện cho củ đề quay và khởi động động cơ. Khi nút đề hỏng thì đương nhiên là bạn không thể khởi động xe được.

  Nút đề thường hỏng tiếp điểm hoặc bị mòn rụng tiếp điểm, khi đó tiếp xúc điện không có và đương nhiên là điện không thể mở mạch khởi động được.

  nút đề xe lead

  Nút đề xe Lead 125 có thể bị hỏng

   

  Xe Lead không đề được do công tắc phanh tay hỏng

  Công tắc phanh tay cũng là một mạch cần phải mở, tại đây có 1 công tắc để yêu cầu bạn bóp phanh mới khởi động được xe. Công tắc này giúp đảm bảo an toàn cho bạn khi khởi động xe, yêu cầu bắt buộc phải phanh xe lại để tránh cho xe mất an toàn khi khởi động.

  Khi công tắc này hỏng thì đương nhiên bạn cũng không thể khởi động được. Nếu hỏng 1 bên thì bạn có thể dùng công tắc phanh bên kia để khởi động. Tuy nhiên nếu hỏng cả 2 bên thì chắc chắn bạn phải sửa hoặc thay thế để xe có thể đề được.

  công tắc đề xe lead

   

  công tắc đề xe lead

  Một số loại công tắc phanh dầu

   

  Xe Lead không đề được do ắc quy

  Xe lead để lâu đề không nổ thì nguyên nhân phổ biến là do ắc quy tự tiêu điện theo thời gian và bị hết điện. Một số xe bị yếu điện thì đèn đồng hồ vẫn lên, hoặc lên mờ mờ, còi có thể yếu và kêu bé.

  Một số xe đang chạy bình thường, bạn đỗ xe tắt máy, một lát sau bạn ra bật khóa để khời động xe thì không thấy tín hiệu gì, tất cả im lặng, khi đó rủi ro rất cao là ắc quy hỏng.

  Khi ắc quy không có điện thì bạn cũng cần kiểm tra cả nguồn cấp điện cho ắc quy và bộ sạc ắc quy. Các bộ phận này mà hỏng thì đương nhiên ắc quy cũng không có điện.

  ắc quy xe lead không đề được

  Ắc quy xe Lead hỏng, axit trào ra ngoài

   

  Xe Lead đề không được do hỏng bugi

  Khi xe lead đề không nổ hoặc khó đề thì một nguyên nhân thường gặp là bugi hỏng. Khi bạn bấm nút đề, mà xe cứu kêu soạch soạch mãi mà không nổ được, khi đó rủi ro bugi hỏng là rất cao. 

  Có lẽ bạn nên gọi thợ và yêu cầu kiểm tra, có thể thử 1 cái bugi mới vào xem có nổ không. Nếu nổ ngay thì chứng tỏ xe bạn đang hỏng Bugi đó ạ.

  bugi xe lead 

   

  Xe Lead đề không được do củ đề bị hỏng

  Đó là hiện tượng xe lead đề kêu tạch tạch ngắt quãng, 1-2 tiếng mỗi lần bấm nút đề, thường xảy ra với dòng xe Honda Lead 110. Bạn cảm giác khi bấm nút đề mà không có động tĩnh gì, nghe kỹ thì bạn thì mới thấy tiếng tạch trên phát ra từ khu vực gần động cơ. Rủi ro rất cao là củ đề đang bị mòn chổi than hoặc bị kẹt.

  Việc cần làm là tháo củ đề ra kiểm tra, trường hợp chổi than mòn thì có thể thay thế chổi than mới, nếu cổ góp mòn thì vệ sinh, làm sạch cho hết kẹt rồi lắp lại.

  Trường hợp củ đề bị om hoặc hỏng nặng thì cần thay thế củ đề mới, với dòng xe Lead 110 thì rủi ro cần thay củ đề mới là rất cao.

   xe lead không đề được

  Củ đề xe Lead bị kẹt chổi than

   

  Xe Lead đề không được do dây điện đứt

  Nguyên nhân xe Lead đề không được do đứt dây gặp khá nhiều, thường gặp nhất là chuột cắn. Nếu dây điện đứt, hở mạch ở khu vực nguồn cấp thì xe bạn sẽ không có tín hiệu gì, không lên đèn cũng không có động tĩnh gì cả. Đương nhiên là xe cũng không thể khởi động được.

  Nếu dây đứt ở khu vực mô tơ đề hoặc cụm khởi động, bạn sẽ thấy xe vẫn lên điện, nhưng bấm nút đề thì không có động tĩnh gì. Bạn kiểm tra các khu vực khác thấy tốt, củ đề tốt, khi đó rủi ro đứt dây điện là rất cao.

  Dây điện có thể đứt ở hệ thống điều khiển động cơ, hoặc hệ thống phun xăng điện tử. Khi đó bật điện vẫn có thể lên, bấm đề vẫn có thể kêu soạch soạch, nhưng xe không thể nổ được do không có nhiên liệu cấp vào động cơ.

  Với bệnh lý này thì cần 1 thợ kỹ thuật giỏi, cứng về tay nghề, kiểm tra xác định các khu vực đứt dây để xử lý bênh được đúng.

   xe lead đề không được

  Chuột làm tổ và cắn lát hệ thống điện xe Lead

   

  Xe Lead đề không được do IC hỏng

  IC hay còn gọi là ECM, đây là bộ điều khiển trung tâm, điều khiển mọi hoạt động của xe. Khi bộ phận này hỏng thì xe của bạn chắc chắn không chạy được.

  ECM hỏng có nhiều dạng như mất mạch đề, mất mạch kim phun, hỏng mạch điều khiển điện nổ… Các lỗi hỏng này đền dẫn đến xe không thể đề được.

  Một số ít trường hợp xe Lead 110 không đề được do bị lấy cắp IC, tình trạng này có thể xảy ra khi bạn để xe ngoài đường, gửi xe ở bãi xe công cộng.

   xe lead đề không được

  Thợ kỹ thuật Alobike đang đấu lại điện IC xe Lead

   

  Xe Lead đề không được do bó máy

  Đây là tình trạng hỏng nặng do động cơ bị bó kẹt và không có khả năng làm việc bình thường. Bạn sẽ thấy các hệ thống bình thường, chỉ bấm nút đề thì không có động tĩnh gì.

  Bó máy do động cơ bị cạn dầu, đây là tình trạng gặp khá nhiều do người sử dụng quên đổ dầu, gặp nhiều ở các xe phụ nữ đi. Có thể do quá lâu quên không đổ dầu, có thể do động cơ bị “hao dầu”, có thể do đổ phải dầu nhớt kém chất lượng.

  Bó máy do cạn nước làm mát. Khi nước làm mát cạn, quá lâu không được đổ, khi đó động cơ sẽ nóng quá nếu bạn chạy xe với quãng được 5-10km. Xe của bạn sẽ không chạy được tiếp mà cứ ỳ ỳ rồi tịt hẳn. Bạn cần kiểm tra nước làm mát và bổ xung kịp thời. Một số trường hợp cạn nước mát dẫn đến bó kẹt sẽ phá hủy động cơ.

  xe lead đề không nổ 

  Xe Lead đề không nổ do cạn nhớt và bó máy

   

  Khi xe lead không đề được do sai hỏng một trong số các hệ thống trên xe, những biểu hiện của xe sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân sơ bộ dựa các phân tích phổ biến ở trên. Cách tốt nhất là bạn hãy liên hệ với đội sử xe lưu động của Alobike để được hỗ trợ tận nơi. Chúng tôi sẽ xử lý sửa chữa ngay tại chỗ các trường hợp xe lead đề không nổ và bạn có thể sử dụng xe ngay sau đó.

  Bài viết theo xe

  Scroll