Hướng dẫn cách chạy xe tay côn lên dốc an toàn nhất

Dòng xe tay côn là đam mê và sở thích của rất nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết cách chạy xe tay côn lên dốc sao cho an toàn. Cách chạy trong thành phố và chạy vào những khung giờ tắc đường. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chạy xe tay côn lên dốc xuống dốc an toàn, hiệu quả nhất.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Cách chạy xe tay côn lên dốc

  Cách chạy xe côn tay an toàn

  Việc chạy xe côn tay luôn đòi hỏi những kỹ thuật và độ khó tương đối. Cách chạy xe côn tay khi lên dốc an toàn bạn làm như sau:

  Khi chạy xe lên dốc, bạn cần phải điều chỉnh lại tốc độ xe. Khi tiến hành chuyển hết sang số thì lúc đó mới buông thả hết tay côn, làm như vậy xe của bạn sẽ chạy bền bỉ hơn. Còn khi bạn muốn đề ga thì nhớ phải thả côn hết cỡ cho đến khi hết tốc độ thì mới nhả côn ra. Nên nhớ không nên lạm dụng về số không quá nhiều, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tay côn. 

  chạy xe côn tay đúng cách

  Một số trường hợp cần lưu ý khi chạy xe tay côn lên dốc:

  Xe chở 2 người: Giảm tốc độ của xe, xe ở tốc độ nào thì về số đó. Lên dốc càng cao thì về số càng thấp nhưng nhớ không được điều chỉnh quá nhẹ hoặc quá mạnh để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

  Trường hợp xe không lấy được đà và dừng ở chân dốc: vào số 1 sau khi khởi động rồi sau đó ga mạnh để dễ dàng vượt dốc, khi vượt qua dốc rồi thì nhớ phải  nhả ga ngay. Lưu ý dốc là đường lớn hay đường nhỏ trong hẻm để xử lý cho tốt.

  Trường hợp xe côn chết máy giữa dốc: Đang lên dốc thì xe côn chết máy, bạn nhanh chóng bóp phanh tay rồi chống 2 chân sau đó mới khởi động lại máy. Tiếp theo, về ga số 1 và nhớ cố gắng giữ thăng bằng xe, nhả côn và ga sau khi xe đã khởi động được. Lưu ý nhỏ đó là không được nhả hết côn vì như vậy có thể khiến xe chết máy, tuyệt đối không được nhả phanh chân khi chưa đủ tốc độ để vượt dốc, tránh trường hợp xe bị trôi ngược.

  cách chạy xe côn tay

  Cách chạy xe côn tay không bị tắt máy

  Khác với dòng xe khác, xe côn tay phức tạp hơn rất nhiều, do đó nếu muốn chạy được dòng xe côn tay thì đòi hỏi người lái cần có kỹ năng và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn khi vận hành xe trên đường dài cũng như khi lên dốc.

  Đối với cách chạy xe tay côn thì người vận hành phải luôn nhớ một nguyên tắc đó chính là “côn ra, ga vào”. Câu này có ý nghĩa chính là sau khi bạn thả tay côn ra thì bắt buộc phải vặn tay ga lên từ từ để tránh việc xe bị tắt máy khi chuẩn bị chạy.

  cách chạy xe côn tay

  Cách chạy xe côn tay khi tắc đường

  Một tình trạng mà bất kì người Việt nào cũng biết đó là tình trạng tắc đường. Nếu một hôm đi trên đường mà thấy đường thông thoáng, có lẻ nhiều người trong chúng ta cảm thấy không quen. Vậy cách chạy xe côn tay khi kẹt xe như thế nào để xe không bị chết máy giữa chừng mà vẫn đảm bảo an toàn cho những phương tiện khác.

  Hướng dẫn chi tiết cách chạy xe côn tay trên những đoạn đường tắc: 

  Xe côn tay rất dễ bị chết máy nếu bạn không biết cách xử lý. Khi đi trên những cung đường tắc bạn cần chú ý kết hợp khéo léo và nhẹ nhàng giữa côn và tay ga. Thả nhẹ côn khi vào số 1 thì xe sẽ tự động chạy mà không cần phải ga, nếu chạy với tốc độ 5km/h thì bạn bắt buộc phải đi số này.

  Đây là cách chạy xe côn tay và cách chạy xe moto côn tay an toàn, không bị chết máy khi tắc đường.

  cach chay xe tay con

  Cách chạy xe côn tay trong thành phố 

  Hướng dẫn cách chạy xe tay côn trong thành phố đông đúc:

  Sang số, bỏ côn: Đầu tiên, bạn nên bỏ hết côn khi chuyển sang số để tránh tình trạng mỏi tay và làm hư lá côn. Khi di chuyển trên đường đông đúc, bạn cần phối hợp nhịp nhàng giữa côn và ga để xe không bị chết máy giữa chừng.

  Đề ga xe côn tay: Trước khi lên ga mạnh, nhớ phải thả côn tay, thả hết côn khi xe đạt tốc độ cho phép điều đó giúp cho xe có thể chạy nhanh hơn.

  Cách chạy xe tay côn không ì máy: Tình trạng xe bị ì máy nguyên nhân là do bạn đã sang số quá cao trong khi xe không đạt được tốc độ như bạn mong muốn. Để tránh tình trạng này bạn cần phải bóp nhẹ tay côn, ga đều để vọt lên và sang số sao cho phù hợp.

  cách chạy xe côn tay trong thành phố

  Tham khảo thêm:

  Trên đây là một số cách chạy xe tay côn lên dốc an toàn, cách chạy xe khi tắc đường và chạy trong thành phố. Những kỹ năng này bạn có thể tự tin vận hành xế yêu của mình một cách an toàn nhất. Còn nếu bạn chưa chắc chắn về khả năng chạy xe và xử lý tình huống của mình thì không nên vượt dốc, đổ đèo quá cao bởi an toàn là trên hết.

   

  Bài viết theo xe

  Scroll