Dán decal xe máy có bị phạt không?

Việc dán decal xe máy hiện nay đang phổ biến khá rộng rãi. Tuy nhiên có một vấn đề mà nhiều người đi dán decal thắc mắc đó là dán decal xe máy có bị phạt không? Và dán decal xe máy như thế nào để không bị phạt mà vẫn đảm bảo được nét đẹp của chiếc xe? Cùng Alobike tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

  dan-decal-xe-may-co-bi-phat-khong

  Xem thêm:

  Dán decal xe máy có bị phạt không?

  Bạn mới mua một chiếc xe và đang có ý định dán decal cho chiếc xe của mình với những mẫu tem xe máy đẹp thời trang và để bảo vệ lớp sơn xe không bị bong tróc, trầy xước. Nhưng có một vấn đề khiến bạn băn khoăn đó là dán decal xe có bị phạt không. Việc dán đề can xe máy có bị phạt không hay thay đổi tem xe có bị phạt không luôn là khúc mắc trong lòng của chủ sở hữu khi muốn tân trang lại chiếc xế yêu của mình.

  Hiện nay, pháp luật quy định không cấm việc dán decal cho xe. Chính vì vậy bạn không cần phải lo lắng việc dán decal xe có bị phạt hay không. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý đến tất cả chủ phương tiện đó là theo khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

  Chủ phương tiện tham gia giao thông không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

  Đây có lẽ là cú đáng nhắm vào trái tim của giới chơi xe độ tại Việt Nam. Việc dán decal, nâng cấp động cơ xe hay chẳng hạn như thay đổi ngoại hình, âm thanh...cũng có thể quy vào tội sản xuất, lắp ráp trái với quy định. Nếu bạn chỉ dán tem trong suốt, hoặc dán tem logo, tem xương cá... thì không bị phạt. Nhưng nếu dán decal mà làm thay đổi màu vốn có của xe thì sẽ bị phạt.

  Quy định về việc xử phạt đối với những hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe không đúng với màu sơn đã ghi trong Giấy đăng ký xe: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với các tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy phép đăng ký xe. Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo đúng quy định đề ra.

  Dán decal xe máy có bị phạt không

  Dán decal xe máy thế nào để không bị phạt?

  Những năm gần đây, xu hướng dán decal đổi màu cho xe rất được ưa chuộng. Đây là phương pháp dán xe máy đơn giản nhất để làm đẹp và trang trí cho chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, việc dán decal xe như thế nào cho đúng quy định và không bị xử phạt vẫn là điều mà nhiều người tham gia giao thông chưa biết, cùng chúng tôi điểm qua những lưu ý sau đây:

  1. Theo quy định tại khoản 2 điều 55 Luật GTĐB 2008 có quy định: không dán decal hoặc tem trùm bao phủ toàn bộ thân xe. Không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe so với thiết kế ban đầu của hãng sản xuất. Nếu muốn thay đổi màu sắc nguyên bản của xe, chủ phương tiện phải đến cơ quan quản lý để làm thủ tục đổi màu sơn xe.

  2. Khi dán decal dán phải trùng với màu sơn đã đăng ký, tốt nhất là nên dán tem trong hoặc nilon không màu.

  3. Chủ phương tiện chỉ được dán các loại tem nhỏ, logo, tem vành và tem xương cá,...

  Dán decal xe máy có bị phạt không

   

  Bạn còn thắc mắc về việc dán decal xe máy có bị phạt không sau khi đọc xong bài viết này chưa? Với những thông tin Alobike sửa xe máy Hà Nội chia sẻ đến bạn đọc ở trên mong rằng nó sẽ có ích với bạn cũng như những người đang tìm hiểu để giúp cho chiếc xe của mình an toàn và đẹp hơn.  Bài viết theo xe

  Scroll