Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ pet. Có bắt buộc đổi sang thẻ nhựa không?

Đối với nhiều người lao động, nhất là sinh viên mới ra trường, việc chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc chuẩn là điều khó khăn. Xem ngay những thông tin dưới đây để giúp hồ sơ xin việc của bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Xem nhanh

  Xem thêm:

   

  Có bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa không?

  Thông tư  58/2015/TT-BGTVT quy định lộ trình chuyển đổi sang Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được quy định như sau:

  • Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: trước 31/12/2016. 

  • Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước 31/12/2020.

  Đặc biệt, sau 6 tháng theo thời gian trên, người có đăng ký xe máy bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

  Đổi bằng lái xe máy sang thẻ pet

  Tuy nhiên sau khi được công bố, thông tư này nhận được không ít ý kiến phản đối của dư luận. Nhiều người dân cho rằng việc áp đặt lộ trình này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, mất thời gian thực hiện thủ tục hành chính và chi phí chuyển đổi.

  Ngày 15/04/2017, Thông tư  12/2017/TT-BGTVT được ban hành thay thế cho Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT. Chuyển từ bắt buộc thành khuyến khích: “Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020”.

  Theo quy định ở thông tư này, có thể khẳng định không bắt buộc đổi bằng lái xe sang thẻ nhựa. Nếu bằng lái xe vẫn còn hạn sử dụng, người dân có quyền sử dụng bình thường mà không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lái xe. 

  Tuy nhiên, bằng lái xe chất liệu nhựa PET được cho là bền, gọn nhẹ, không mục nát, mờ thông tin sau quá trình sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, nếu mất, người dân có thể dễ dàng làm lại bởi bằng được quản lý bằng số seri. Từ những ưu điểm trên, nhà nước khuyến khích người dân nên đi làm lại bằng lái xe, chuyển sang chất liệu nhựa PET. 

   

  Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa là không bắt buộc

  Hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ pet

  Hiện nay, thủ tục đổi bằng lái xe gắn máy sang thẻ pet được tiến hành đơn giản hóa, làm rất dễ dàng và không tốn nhiều thời gian.

  Thủ tục đổi bằng lái sang thẻ pet rất đơn giản

  Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe.

  • 1 bản photo chứng minh nhân dân / căn cước công dân / hộ chiếu còn thời hạn.

  • 1 bản photo giấy phép lái xe cần đổi.

  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe. Không yêu cầu giấy khám sức khỏe đối với hạng A1, A2, A3. Bằng A4 và bằng ô tô còn hạn trên 3 tháng cũng không cần GKSK.

  Hồ sơ đổi bằng lái xe sang thẻ pet

  Nộp hồ sơ

  Người dân gửi hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải của tỉnh thành đang sinh sống. Ở Hà Nội, người dân có thể nộp tại một trong các điểm cấp đổi bằng lái xe sau:

  • Tổng cục đường bộ Việt Nam: D20 đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, Cầu Giấy.

  • Sở Giao thông vận tải Hà Nội: số 2 Phùng Hưng, Hà Đông.

  • Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội: số 16 Cao Bá Quát, Ba Đình.

  • Đội Thanh tra Giao thông Long Biên: đường Vạn Hạnh, Long Biên  (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

  Người dân có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc bằng hình thức trực tuyến

  Chụp hình xác minh

  Đây là công đoạn bắt buộc, người dân phải tới điểm cấp đổi bằng lái xe để chụp hình xác minh scan lên bằng PET mới. Đồng thời, nộp lệ phí và nhận giấy hẹn ngày lấy bằng.

  Nhận bằng mới

  Theo ngày ghi trên giấy hẹn, người dân đến điểm cấp đổi bằng lái xe đã đăng ký lấy bằng. Hoặc có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát để giao tận nhà.

  Giấy phép lái xe chất liệu nhựa pet

  Xem thêm:

  Thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ PET rất đơn giản, dễ dàng. Chất liệu nhựa PET bền, đẹp, không bị mờ thông tin, ảnh được scan trực tiếp lên bằng… Tuy không bắt buộc phải đổi sang thẻ mới nhưng với những ưu điểm nói trên, Qua cách đổi bằng lái xe máy đơn giản chúng ta cũng có thể làm thủ tục mua xe máy trả góp của Honda một cách đơn giản.

  Bài viết theo xe

  Scroll