Thủ tục làm lại đăng ký xe máy, cách làm lại giấy đăng ký xe mới nhất hiện nay

Bạn muốn làm lại đăng ký xe máy? Nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thủ tục làm lại đăng ký xe máy và cách làm lại giấy đăng ký xe mới nhất hiện nay.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Các trường hợp phải làm lại đăng ký xe máy

  Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định các trường hợp phải đổi lại, cấp lại giấy đăng ký xe máy bao gồm những trường hợp sau:

  • Xe cải tạo, thay đổi màu sơn

  • Cần gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn

  • Đăng ký xe bị mờ, rách nát

  • Xe là tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký là tài sản chung

  • Thay đổi thông tin của chủ xe

  • Chủ xe đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới

  • Mất giấy chứng nhận đăng ký xe

  Thủ tục làm lại giấy đăng ký xe máy

  Chuẩn bị hồ sơ

  Hồ sơ xin cấp lại Giấy đăng ký xe máy bao gồm những giấy tờ sau:

  1. Giấy khai đăng ký xe

  Mẫu giấy khai đăng ký xe (có thể lấy trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ).

  Mẫu giấy khai này yêu cầu phải dán bản cà số khung, số máy xe. Bàn cà số khung số máy phải rõ ràng, hiển thị đầy đủ phần số và chữ. 

  thu tuc lam lai dang ky xe may

  1. Giấy tờ của chủ xe được quy định tại thông tư số 15/2014/TT-BCA

  • Chủ xe là người Việt Nam thì cần xuất trình Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu

  • Đối với sinh viên, hồ sơ cần có thẻ sinh viên và giấy giới thiệu của nhà trường. Sinh viên phải đang theo học hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện.

  • Nếu chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam thì phải xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu. 

  • Trường hợp chủ xe là cơ quan, tổ chức thì người đến đăng ký xe cần xuất trình Giấy tờ tùy thân (chứng minh thư) kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức. 

  • Trong trường hợp chủ xe ủy quyền cho người khác đăng ký, người được ủy quyền phải xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

  thu tuc lam lai dang ky xe may

  Nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn ngày lấy

  Khi làm lại đăng ký xe máy chính chủ, chủ xe cần nộp hồ sơ tại CSGT Công an huyện, tỉnh, thành phố trực thuộc TW (nơi đã cấp giấy đăng ký xe bị mất). Thời gian từ thứ 2 đến sáng thứ 7 (trừ chủ nhật và các ngày nghỉ lễ, Tết theo quy định).

  Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ của chủ xe, giấy khai đăng ký xe (đã điền thông tin và dán bản cà số khung số máy) sau đó đối chiếu với hồ sơ xe. 

  Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì người tiếp nhận phải ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn để chủ xe hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ thì cấp giấy hẹn.

  Làm lại đăng ký xe máy mất bao lâu?

  Theo ngày ghi trong giấy hẹn, chủ xe đến bộ phận đăng ký xe để nhận giấy đăng ký mới (hoặc đăng ký dịch vụ chuyển phát, giấy đăng ký sẽ được giao tận nhà).

  Thời gian hoàn thành thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe bị mất không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ (ghi rõ trong giấy hẹn).

  thu tuc lam lai dang ky xe may

  Cách làm làm lại giấy đăng ký xe máy mới nhất và một số lưu ý

  Dưới đây là một số cách làm lại đăng ký xe máy và những lưu ý:

  - Một số nơi CSGT yêu cầu phải có đơn trình bày lý do mất giấy đăng ký xe và có công an địa phương xác nhận.

  - Không bắt buộc phải mang xe đến CSGT khi làm lại đăng ký xe (trừ xe đã cải tạo, thay đổi màu sơn xe máy).

  - Chủ xe có thể ủy quyền cho người khác đăng ký xe hộ. Người được ủy quyền phải có giấy ủy quyền được UBND cấp phường xã chứng thực hoặc cơ quan, đơn vị công tác xác nhận và phải xuất trình giấy tờ tùy thân.

  - Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì giữ nguyên biển 5 số. Nếu xe sử dụng biển 3 hoặc 4 số thì đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. (Biển số mới được chọn ngẫu nhiên và cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, trường hợp chờ sản xuất biển số thì có sau tối đa 7 ngày).

  thu tuc lam lai dang ky xe may

  Bài viết trên đã liệt kê các trường hợp cần làm lại đăng ký xe máy. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin giúp bạn nắm được cách làm lại giấy đăng ký xe máy mới nhất hiện nay. Ngoài ra nếu bạn muốn sở hữu những bộ tem dán xe máy. Hoặc sửa xe máy Hà Nội có thể tham khảo tại cửa hàng Alobike của chúng tôi.

  Bảo dưỡng xe máy Yamaha

   

  Bảo dưỡng xe máy Yamaha

   

  Bài viết theo xe

  Scroll