Quy định về khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe mình

Không ít người nghĩ rằng, khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình khi tham gia giao thông là do mỗi người điều khiển xe tự xác định và ước lượng trên thực tế. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật lại có những quy định rõ ràng về vấn đề này.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Quy định khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình

  Căn cứ vào Điều 11 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, Quy định khoảng cách an toàn giữa 2 xe khi tham gia giao thông trên đường như sau:

  Tại các điểm có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”

  Về nguyên tắc, khi lái xe tham gia giao thông trên đường bộ, người điều khiển xe máy phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền phía trước xe của mình. Khoảng cách không nhỏ hơn trị số ghi trên biển báo.

  khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình

  Khoảng cách an toàn giữa 2 xe máy trên khu đông dân cư

  Khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông bằng xe máy trên khu đông dân cư. Đường trong khu đông dân cư thường là cung đường nhỏ, vừa, xe cộ đi lại tấp nập do đó khoảng cách an toàn giữa 2 xe thường lớn hơn trị số ghi trên biển báo.

  khoảng cách an toàn

  Khoảng cách an toàn trên đường cao tốc

  Khi điều khiển xe trên cao tốc, khoảng cách an toàn của 2 xe cũng dựa vào tốc độ của xe khi tham gia giao thông:

  - Vận tốc < 60 km/h: người điều khiển xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước; khoảng cách này có thể thay đổi tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông trên thực tế nhằm đảm bảo an toàn.

  - Vận tốc ~ 60 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu giữa 2 xe là 35m;

  - 60 km/h < vận tốc < 80 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m;

  - 80 km/h < vận tốc < 100 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m;

  - 100 km/h < vận tốc < 120 km/h: khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m.

  khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình

  Khoảng cách an toàn giữa các xe trên đường quốc lộ

  Khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước mình trên đường quốc lộ cũng tương tự như với trên cao tốc. Người điều khiển xe phải chú ý khoảng cách để đảm bảo an toàn cho mình và cho những phương tiện lưu thông khác trên đường. Khi điều khiển xe trên những cung đường mưa, ẩm ướt, trơn trượt, bạn phải chú ý di chuyển từ từ và luôn giữ khoảng cách với xe trước mình vì điều kiện xấu sẽ ảnh hưởng đến các thao tác khi lái xe.

  khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông

  Mức phạt khi không giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình

  Mức phạt đối với xe máy, xe mô tô khi không giữ đúng khoảng cách an toàn theo quy định của biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” sẽ bị phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng. Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định để xảy ra tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

  khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình

  Tham khảo thêm:

  Trên đây là bài viết về khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình khi tham gia giao thông theo quy định của bộ giao thông vận tải. Những thông tin này sẽ rất có ích cho bạn đọc khi tham gia giao thông nhằm tránh xảy ra những tai nạn không mong muốn và tránh mất chi phí.

  Bài viết theo xe

  Scroll