Quy định tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ 1a ngoài khu dân cư

Tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ là bao nhiêu? Là câu hỏi mà AloBike nhận được nhiều nhất trong thời gian gần đây. Để giải đáp thắc mắc chúng ta cùng tìm hiểu về quy định tốc độ xe máy trên quốc lộ 1A ở bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

  Quy định tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ 1a ngoài khu dân cư

  Theo quy định tốc độ xe máy trên đường quốc lộ 2016, tốc độ xe máy trên quốc lộ được quy định như sau:

  Bắt đầu từ ngày 1/3/2016, Thông tư 91 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tốc độ xe máy trên quốc lộ có hiệu lực, nâng tốc độ lên 10km/giờ ở nhiều tuyến đường. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết lái xe cho rằng quy định mới phù hợp hơn trong điều kiện hạ tầng giao thông đã được nâng cấp.

  Đối với đường đôi ( có dải phân cách ở giữa ); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên thì tốc độ tối đa là 60km/h.

  Đối với đường hai chiều không có dải phân cách giữa; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới thì tốc độ tối đa là 50km/h.

  Với đường ngoài khu vực đông dân cư, môtô được chạy tốc độ tối đa 70km/h trên đường đôi, đường 1 chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên; tối đa 60 km/h đối với đường 2 chiều, đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới.

  Như vậy, theo quy định tốc độ tối đa xe máy ngoài khu dân cư thì tốc độ xe máy ngoại thành tối đa sẽ là 60km/h. 

  Đối với các trường hợp vượt quá tốc độ quy định từ 5- 10km/h thì có thể bị phạt theo luật bắn tốc độ xe máy của Bộ giao thông và vận tải ban hành.

   tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ

   

  Lỗi quá tốc độ xe máy phạt bao nhiêu?

  Mức phạt xe máy chạy quá tốc độ theo quy định tại thông tư này, công an giao thông sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với người vi phạm giao thông. Cụ thể như sau:

  Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/10/2019 thay thế Thông tư 91/2015/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải. Thông tư số 31   quy định rõ ràng, chi tiết hơn đối với tốc độ tối đa được phép của từng loại phương tiện.

  Cụ thể, tốc độ tối đa cho phép xe cơ giới tham gia giao thông trong khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc) tại đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên là 60 km/h.

  Tại đường hai chiều; đường một chiều có 1 làn xe cơ giới, vận tốc tối đa 50 km/h. Riêng xe máy chuyên dùng, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự, tốc độ tối đa cho phép là 40 km/h.

  Đối với trường hợp vượt quá từ 5 – 10km/h thì mức phạt sẽ là 200.000 – 300.000 VNĐ.

  Trường hợp phạt từ 600.000 – 1.000.000 VNĐ đối với người vượt quá tốc độ từ 10 – 20km/h.

  Trường hợp cuối cùng, đối với người điều khiển xe máy vượt quá tốc độ trên 20km/h sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

  Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng (Điểm c Khoản 10 Điều 6).

  Nguyên nhân chính của phạt xe máy chạy quá tốc độ xuất phát từ việc, không làm chủ tốc độ khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

   

  quy định tốc độ xe máy trên quốc lộ 1a

   Trong tất cả những lỗi vi phạm giao thông thì chạy quá tốc độ là lỗi thường gặp nhất đối với những người điều khiển ô tô và xe máy. Chỉ cần một “cú nhích” ga nhẹ trong tíc tắc bạn có thể đã vượt quá tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ cho phép. Vậy đối với ô tô, xe máy vượt tốc độ quy định bao nhiêu km/giờ thì được coi là vi phạm luật giao thông nên hãy cẩn trọng khi tham gia giao thông. Trên đây là những thông tin về quy định tốc độ xe máy trên quốc lộ 1A theo luật Giao thông của Chính phủ ban hành. Đối với những bạn điều khiển xe gắn máy, hoặc xe mô tô 2 bánh cần lưu ý đến tốc độ tối đa của xe máy trên quốc lộ để tránh những vi phạm không đáng có nhé.

  Phạm Thùy Dương

  Phạm Thùy Dương

  Bài viết theo xe

  Scroll