Hướng dẫn cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo

Việc tham gia lưu thông với những chiếc xe máy là chuyện thường ngày của mỗi người. Cũng chính vì lượng xe máy quá nhiều di chuyển thường xuyên hàng ngày và những bất cẩn khi tham gia giao thông đã khiến cho rất nhiều người gặp phải tình trạng là bị bỏng bô xe máy. Điều này dễ gây nên những vết sẹo thâm làm mất đi vẻ đẹp của đôi chân. Đặc biệt với những chị em phụ nữ khi mặc váy. Vậy làm sao để chúng ta không còn bị bối rối khi chẳng may gặp phải sự cố phỏng bô xe máy. Cách chữa bỏng bô xe máy nhanh khỏi mà không để lại sẹo. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Cách chữa bỏng bô xe máy

  bỏng bô xe máy

  Vết bỏng bô xe máy thường không lớn nên nhiều người chủ quan nghĩ rằng chỉ bị thương nhẹ. Nhưng thực ra những tổn thương do bỏng bô xe máy thường là bỏng sâu nên vết thương lành chậm và để lại những di chứng, đặc biệt là sẹo. Làm thế nào để tránh những tổn thương này? Hãy cùng tiếp tục xem những lưu ý dưới đây: 

  Sơ cứu đúng cách

  Sai lầm lớn nhất và thường gặp nhất đó là chúng ta sơ cứu không đúng cách. Chúng ta thường không biết khi bị bỏng bô xe máy nên làm gì? Bô xe thường có nhiệt độ từ 200~600 độ C do đó da của chúng ta sẽ bị phỏng rất là nhanh. Bỏng bô xe thường nặng hơn so với những loại phỏng thông thường. 

  Trong vòng 10 phút đầu tiên sau khi bị phỏng đó là chúng ta dội ngay nước lạnh vào chỗ bị phỏng. Cố gắng tìm sự trợ giúp ở những quán nước ven đường và đổ nước lạnh vào ngay chỗ bị bỏng. Tuy nhiên có một số người lại lo sợ bị rát hay có tâm lý bi quan là dù sao cũng đã bỏng rồi. Và việc dội nước lên vết thương cũng không giúp ích được gì. Nhưng trên thực tế nước sẽ làm giảm đi nhiệt độ ở vùng da bị tổn thương. Nhờ đó vết thương sẽ nhẹ hơn và dễ điều trị hơn. 

  sơ cứu bỏng bô

  Trong trường hợp mà chúng ta không tìm được nước lạnh thì chúng ta có thể chạy đến một tiệm thuốc gần đó. Mua ngay một chai xịt phỏng Panthenol hay loại tương tự để xịt lên vết thương bị phỏng. Công đoạn sơ cứu là rất quan trọng đối với quá trình chữa bỏng bô xe máy.

  Rửa vết thương

  Sau khi sơ cứu xong nếu như vết thương không quá nặng thì bạn cũng có thể điều trị tại nhà. Hãy rửa vết thương với nước muối Natri Clorid 0.9%. Một sai làm mà chúng ta thường hay mắc phải đó là rửa vết thương với oxy già, cồn hoặc là nước đỏ. Những dung dịch này có thể làm cho vết thương chết mô hạt và để lại sẹo thâm. Do đó cách tốt nhất là hãy rửa vết thương với dung dịch nước muối sinh lý Natri Clorid 0.9%. Đây cũng là cách trị bỏng bô xe máy hiệu quả.

  rửa vết thương bỏng bô

  Kháng khuẩn

  Trong thời gian 2-3 ngày đầu chúng ta nên bôi thuốc kháng khuẩn lên vết thương. Với Cethanol thì sẽ có công dụng giúp giảm đau, kháng khuẩn, có thể sử dụng trong vòng 2-3 ngày đầu khi bị bỏng. Hoặc là chúng ta có thể sử dụng dầu mù u. Dầu mù u cũng có công dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương rất tốt. 

  Trong giai đoạn này có một điều mà chúng ta nên lưu ý là vết thương sẽ xuất hiện bong bóng nước. Điều chúng ta cần làm là giữ cho những bong bóng nước đó không bị vỡ. 

  Ngoài ra với những ai có sẵn mật ong loại tốt thì có thể sử dụng bôi lên vết thương. Mật ong có công dụng kháng khuẩn và làm lành vết thương rất là tốt. Được sử dụng nhiều trong điều trị bỏng bô xe máy. 

  sát khuẩn vết thương bỏng bô

  Băng bó đúng cách

  Thực tế cũng tùy vào mức độ nặng nhẹ của vết thương mà đưa ra những cách chữa vết bỏng bô xe máy hiệu quả. Trong trường hợp khi điều trị vết thương mà chúng ta muốn đi ra ngoài thì cần phải băng bó vết thương lại cho an toàn. Dùng miếng gạc Vaseline để băng bó vết thương lại. Đây là loại gạc có bôi chất Vaseline bên trong giúp cho miếng gạc không dính vào da khi gỡ miếng gạc ra. 

  Đắp miếng gạc Vaseline lên vết bỏng, sau đó dùng băng cuốn gạc cuốn lại. Không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non. Cũng có thể để lại sẹo non hay làm da sẫm màu. 

  Thêm một lưu ý nữa là chúng ta nên mặc những chiếc quần lửng hay ống rộng. Tránh chạm vào vết thương hay bó chặt làm vết thương lâu lành. Cách tốt nhất là hạn chế đi lại để vết thương lành trong thời gian sớm nhất. 

  băng bó vết thương đúng cách 

  Cách trị sẹo bỏng bô xe máy

  Những cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo sau đây có thể sử dụng để hạn chế để lại sẹo trên cơ thể, nhất là với những vết bỏng do sẹo.

  Cách 1: Dùng dầu trong những viên Vitamin E bằng cách cắt viên Vitamin E ra. Sau đó dùng dầu trong viên Vitamin E bôi vào chỗ vết thương. 

  Cách 2: Ngoài những viên Vitamin E thì chúng ta cũng có thể sử dụng dầu mù u để điều trị sẹo. Chúng ta cũng sử dụng dầu mù u và bôi lên vùng vết thương bỏng bô xe. 

  Cách 3: Ngoài hai hình thức trên thì cũng còn một cách nữa mà mọi người hay thực hiện. Đó là sử dụng nghệ. Khi chọn nghệ nên lưu ý chọn những củ nghệ đỏ, thường có phần bên trong màu cam sành. Rửa sạch nghệ, cắt thành các lát mỏng và đắp lên chỗ vết thương. Tránh dùng nghệ khi mà vết thương còn đang hở vì như vậy dễ gây phản tác dụng, làm cho vết thương để lại sẹo đen bóng.

  Người bị bỏng cũng nên tránh cho vùng bị thương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sau 8 giờ sáng. Vì đây là thời điểm ánh nắng có nhiều tia cực tím và làm cho những vết thương dễ để lại sẹo và vết thâm. 

  Tham khảo thêm:

  Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn xử lý khi không may bị bỏng bô xe máy đặc biệt khi sửa chữa xe máy vô tình chạm phải bô nóng khi vừa mới tắt máy xe. Bạn sẽ chủ động hơn và biết cách chữa bỏng bô xe máy một cách nhanh chóng hiệu quả. Nếu như vết thương nặng và không tự thực hiện được tại nhà thì bạn nên đến bác sĩ để khám. Trường hợp bạn bị ngã xe bị bỏng do chạm vào pô và vừa bị hỏng xe thì bạn có thể gọi cứu hộ xe máy Hà Nội để xử lý phần xe bị hỏng nhanh nhất.

  Bài viết theo xe

  Scroll