Cách thay nhớt hộp số cho xe Airblade 125, 150 TẠI NHÀ [VIDEO CỰC chi tiết]

Tự tay thay nhớt cho xe Airblade tại nhà không những giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn là cách bạn tự tay chăm sóc chiếc xe của mình. Vậy làm sao để thay nhớt hộp số đúng cách? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thay nhớt hộp số xe Airblade 125 và 150 tại nhà chỉ với 5 bước sau.

Xem nhanh

  5 Bước thay nhớt hộp số cho xe Airblade 

  Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Cờ lê 12mm
  • Ca đựng nhớt cũ
  • Kéo
  • Khăn
  • Tuýp nhớt cần thay

  Bước 2: Xả nhớt cũ

  • Xác định vị trí ốc xả và ốc bơm nhớt: Vị trí ốc xả nhớt và ốc bơm nhớt của xe Airblade nằm ở bộ phận bánh sau của xe. Ốc xả nhớt nằm thấp hơn vị trí của ốc bơm nhớt
  • Kỹ thuật vặn ốc: Đặt cờ lê 12mm vào vị trí con ốc xả nhớt, sau đó kéo lên, tức là vặn ngược theo chiều kim đồng hồ. Để nhớt chảy nhanh hơn, bạn vặn luôn con ốc bơm nhớt theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

  cách thay nhớt hộp số cho xe airbladeXác định vị trí ốc xả và ốc bơm nhớt của xe Airblade

  Bước 3: Vặn ốc xả vào vị trí ban đầu

  • Cần vệ sinh lại ốc: Bạn dùng giẻ hoặc khăn lau lại các con ốc trước khi đặt lại vào vị trí ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý mỗi con ốc đều có long đền nên khi tháo bạn cần chú ý tránh làm mất vì long đền có tác dụng làm khít và siết chặt vị trí tiếp xúc của ốc với bề mặt xe giúp nhớt không bị rò rỉ ra bên ngoài.
  • Vặn ốc xả nhớt vào vị trí ban đầu: Bạn dùng tay vặn ốc xả nhớt vào vị trí của nó, sau đó dùng cờ lê siết chặt lại một lần nữa.

  thay nhớt lap cho airblade 125Vặn ốc xả vào vị trí ban đầu

  Bước 4: Thay nhớt mới

  Vị trí đổ nhớt hộp số vào xe chính là vị trí của ốc bơm nhớt bạn vừa tháo.

  Xe Airblade có dung tích thay nhớt hộp số (nhớt lap) tiêu chuẩn là 120ml

  • Nếu tuýp nhớt hộp số bạn đang dùng là 120ml thì bạn chỉ cần đổ hết tuýp đó cho xe
  • Nếu nhớt hộp số của bạn là 150ml hay 500ml thì trước khi đổ nhớt vào xe bạn cần dùng dụng cụ đo chuyên dụng như ca đo hoặc ống bơm để tính toán lượng nhớt hộp số tiêu chuẩn cần đổ cho xe.

  thay nhớt lap xe airbladeThay nhớt hộp số mới cho xe

  Bước 5: Vặn ốc bơm nhớt vào vị trí ban đầu

  Sau khi đã đổ nhớt mới cho xe, cuối cùng bạn chỉ cần vặn ốc bơm nhớt vào vị trí ban đầu, sau đó dùng giẻ hoặc khăn vệ sinh lại.

  thay nhớt hộp số xe airbladeVặn ốc bơm nhớt vào vị trí ban đầu

  Vừa rồi là 5 bước hướng dẫn chi tiết bạn cách thay nhớt hộp số xe Airblade. Để khách quan cũng như giúp bạn dễ hình dung hơn, sau đây là video hướng dẫn "Cách thay nhớt lap xe Airblade 125-150" được thực hiện bởi anh Đông - chuyên gia xe máy tại Alobike:

  Lưu ý khi thay nhớt lap cho xe Airblade

  Nhìn chung, các thao tác thay nhớt hộp số cho xe Airblade tại nhà không quá phức tạp nhưng để quá trình thay nhớt được diễn ra thuận lợi, dưới đây là 3 lưu ý quan trọng bạn cần nắm rõ:

  3.1. Thao tác trong quá trình thay

  Trong quá trình tự thay nhớt hộp số cho xe Airblade, bạn chú ý đến vấn đề sau:

  • Xe máy cần dựng bằng chân chống giữa, điều này sẽ giúp cho quá trình xả nhớt cũ ra ngoài sẽ không bị dính vào bánh sau của xe
  • Trong quá trình vặn ốc xả và bơm nhớt vào vị trí ban đầu, cần chú ý đến long đền đồng gắn trên ốc vì long đền đồng có chức năng làm kín, tránh nhớt bị rỉ ra ngoài
  • Đừng quên vệ sinh lại các con ốc 

  3.2. Thay đúng dung tích nhớt lap của xe Airblade

  Dung tích thay nhớt hộp số tiêu chuẩn của xe Airblade là 120ml, vậy nên khi thay nhớt lap bạn cần thay đúng dung tích tránh việc thay quá nhiều hoặc thiếu vì nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của xe.

  • Nếu thay thiếu thì xe sẽ bị nóng máy, chạy ì ạch…do các chi tiết bên trong bộ bánh răng không được bôi trơn đầy đủ
  • Nếu thay thừa thì các chi tiết bên trong sẽ phải hoạt động tối đa gây ra lực ma sát cao ngoài ra còn sinh ra quá trình bọt khí khiến cho các chi tiết bên trong bị giảm tuổi thọ

  3.3. Thay nhớt hộp số theo đúng định kỳ

  Ngoài việc thay nhớt hộp số đúng dung tích cho xe bạn cũng cần phải chú ý đến thời điểm thay nhớt định kỳ cho xe. Theo khuyến cáo, thời điểm thích hợp để thay định kỳ cho xe Airblade là 7000km - 8000km. Để không bị quên, bạn chỉ cần nhớ cứ 3 lần thay nhớt máy cho xe Airblade là 1 lần bạn thay nhớt hộp số.

  3.4. Nên thay nhớt hộp số tốt cho xe

  Cuối cùng là bạn nên chọn loại nhớt hộp số tốt để thay cho xe, hiện nay không khó để bạn chọn được loại nhớt lap tốt, tuy nhiên nếu bạn muốn chắc chắn hơn bạn có thể chọn nhớt hộp số dựa theo 3 tiêu chí sau:

  • Gốc dầu: Để tốt cho xe, bạn nên chọn loại nhớt hộp số có gốc dầu bán tổng hợp trở lên vì nhớt tổng hợp và bán tổng hợp thường có màng dầu dai, bám chắc, khả năng bôi trơn tốt.
  • Cấp chất lượng API: API là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dầu nhớt của Mỹ, do đó bạn nên chọn nhớt hộp số đạt chỉ số API là GL4 trở lên, hiện nay phổ biến là chỉ số GL5
  • Xuất xứ: Cuối cùng, để chọn được nhớt tốt bạn nên chọn các dòng nhớt đến từ những thương hiệu danh tiếng như Motul, Liqui Moly…Đây đều là những thương hiệu sản xuất dầu nhớt có tiếng trên toàn thế giới. Vậy nên, bạn có thể yên tâm về chất lượng nhớt.

  cách xem gốc dầu nhớt lapNhớt lap Motul có dầu gốc bán tổng hợp và cấp chất lượng API GL-5

  Với 4 lưu ý này của Alobike cùng với 5 bước hướng dẫn cách thay nhớt hộp số xe Airblade, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự tay mình thay nhớt cho xe ngay tại nhà. Nếu bạn không có thời gian hoặc muốn thay ở cửa hàng uy tín, bạn có thể đến Alobike. 

  Alobike địa chị thay nhớt lap uy tín tại Hà NộiAlobike - Địa chỉ thay nhớt uy tín tại Hà Nội

  Alobike là địa chỉ thay nhớt quen thuộc của nhiều câu lạc lớn, đồng thời cũng là nhà phân phối, bán lẻ dầu nhớt chính hãng tại Hà Nội. Vậy nên bạn có thể yên tâm về tay nghề cũng như chất lượng về các loại nhớt. Để được tư vấn, bạn gọi trực tiếp vào số hotline: 0338.221133 hoặc qua Fanpage: Alobike - Sửa xe tiện ích.

  Gọi cứu hộ khẩn cấp

  Gọi tư vấn kỹ thuật

  Gọi tư vấn mua hàng

  Zalo Tư vấn kỹ thuật

  Zalo Mua hàng

  Liên hệ

  Scroll