Bật mí cách chỉnh xe máy ăn ít xăng nhất cho Dream, Wave

Xe máy ăn xăng khiến không ít người dùng phải lo lắng trước giá xăng đang ngày càng tăng cao. Nhưng làm thế nào để giảm tiêu hao và tiết kiệm xăng ở xe máy? Vậy còn chờ gì nữa, hãy đến ngay với bài viết sau đây để tìm hiểu cách chỉnh xe máy ăn ít xăng đơn giản nhất nhé.

Xem nhanh

  Vấn đề chi phí phải bỏ ra cho việc phải đổ xăng liên tục để phục vụ đi lại đang làm nhiều người phải đau đầu. Làm sao để biết được tình trạng xe ăn xăng đang xảy ra và cách chỉnh xe máy ăn ít xăng như thế nào? 

  Xem thêm:

  Nhận biết xe máy ăn xăng

  Trước khi đi tìm cách chỉnh để xe máy ăn ít xăng tì chúng ta cùng đi xem những dấu hiệu nhận biết cho thấy xe máy ăn xăng. Dưới đây là một số nhận biết mà chúng ta có thể quan sát thấy được dễ nhất. Các bạn có thể xem và lưu ý.

  Đầu tiên, khi khởi động xe mà bạn phải giữ ấn nút đề lâu và thường xuyên phải kéo ga mỏi tay kể cả khi xe di chuyển trên đường đoạn đường ngắn. 

  Xe ăn xăng sẽ xuất hiện khí thải từ pô màu đen khi quan sát ở phía sau khi bạn rồ ga. Và đây là loại xe ăn xăng nhiều xăng nhất. Vì việc hòa khí dư xăng khiến cho có khói đen và xe chạy chậm ứ khói nên càng ăn xăng nhiều hơn nữa. 

  xe máy xả ra khói đen

  Xe có tiếng nổ lụp bụp bất thường khi giảm và tăng  tốc độ chậm cùng tiếng nổ lạ.. 

  Xuất hiện tình trạng chết máy giữa đường và không khởi động lại được.

  Bugi xuất hiện màu đen ở chân chấu hoặc bị ướt. Điều này có thể xảy ra do hòa khí xăng/gió không đúng tỉ lệ hoặc thiếu xăng để lại. Bạn chỉ cần tháo bugi ra và quan sát sẽ thấy có xuất hiện tình trạng này không. 

  bugi xe máy bị ướt

  Để có cách chỉnh xe máy ít ăn xăng phù hợp nhất thì các bạn có thể quan sát các hiện tượng xảy ra với chiếc xe là cần thiết.

  Hướng dẫn cách chỉnh xe máy ăn ít xăng với xe Dream, Wave

  Đối với xe Dream và xe Wave đời trước, 2 dòng xe số phổ biến và quen thuộc với người tiêu dùng trong nước. Cả 2 dòng xe cũ đều được trang bị bộ chế hòa khí. Sau đây là cách chỉnh xe máy ăn ít xăng với Dream và Wave. 

  bộ chế hòa khí xe máy

  Bước 1: Nổ máy để làm nóng máy trong 5 phút. Tuy nhiên, nên để nhiệt từ 20 – 30 độ là phù hợp nhất hoặc 40 độ là tối đa. Để xác định được thì ta phải kiểm tra đầu bò. Ngoài ra cần phải bật đèn pha khi làm nóng để đảm bảo lượng xăng đủ cấp cho đèn.

  Bước 2: Điều chỉnh ốc xăng và ốc gió. Ốc gió là ốc trái điều chỉnh lượng gió đi vào chế hòa khí, ốc xăng là ốc phải điều chỉnh lượng xăng vào chế hòa khí. Vặn ốc xăng đi vào và ốc gió đi ra nhờ đó làm tăng hỗn hợp xăng gió đi vào.

  Bước 3: Vặn nới ốc xăng theo chiều kim đồng hồ nhưng vẫn giữ nguyên ốc gió. Cho tới khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ dần đến tắt máy là được. Sau đó, vặn ốc xăng ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 30 độ so với điểm chết máy. 

  chỉnh ốc xăng và ốc gió

  Bước 4: Vẫn để nổ máy, nới ốc gió theo ngược chiều kim đồng hồ tới lúc tắt máy do thiếu không khí. Đánh dấu lại điểm chết máy do thiếu gió, rồi vặn tiếp ngược chiều kim đồng hồ một góc 30 so với điểm chết máy.

  Bước 5: Tắt máy và khởi động lại xe và quan sát xem còn xảy ra hiện tượng như trên không. Nếu không thì giờ bạn không phải lo vì bạn đã chỉnh được xe máy ăn ít xăng.

  Cách vận hành giúp xe máy ăn ít xăng

  Bên cạnh đó, thời điểm sử  dụng xe máy bạn có thể lưu ý một số điểm sau để tiết kiệm xăng, ít ăn xăng khi vận hành. 

  Hãy nhớ cho lốp xe máy luôn căng: bởi bánh xe non hơi làm cho xe chạy chậm. Mà khi đó ta phải vặn ga mạnh hơn để đi nhanh dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu. Không những vậy bạn còn khiến cho chiếc xe khó di chuyển trong quá trình vận hành ở những cung đường có địa hình phức tạp, gập ghềnh. Vì vậy, bạn luôn cần phải chú ý cho lốp xe trong trạng thái bình thường đầy hơi để di chuyển dễ dàng và tiết kiệm được xăng hơn. 

  lốp xe máy căng hơi

  Không nên giảm ga và tăng ga liên tục và đột ngột khi di chuyển vì sẽ làm nóng máy và xe máy ăn xăng hơn. Vì vậy cần phải giữ tay ga đều.

  Không nên chở tải trọng quá nặng vượt quá quy định của luật giao thông. Vì chở nặng xe làm xe chạy chậm bị ì, và hao xăng hơn, các bộ phận dễ bị xuống cấp nhanh hơn. 

  Thường xuyên mang đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ phụ tùng xe máy, đảm bảo động cơ vận hành mượt mà, êm ái tránh tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

  bảo dưỡng xe máy định kỳ 

  Qua tìm hiểu chúng tôi với hệ thống sửa xe máy lâu năm uy tín đã tổng hợp lại một số thông tin cách nhận biết xe máy ăn xăng và cách chỉnh xe máy ăn ít xăng nhất trong bài viết. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn thêm kinh nghiệm về vấn đề này. Cảm ơn đã đọc hết bài viết. Nếu còn thắc mắc về phụ kiện đồ chơi xe máy,thì hãy comment dưới bài viết hoặc liên hệ Hotline. 

   

  Bài viết theo xe

  Scroll