Lọc nhớt xe Winner X nằm ở đâu và có cần thay lọc nhớt không?

Lọc nhớt Winner X nằm ở đâu là câu hỏi được nhiều biker sử dụng dòng xe côn tay thế hệ mới này quan tâm. Không giống như những dòng xe côn tay khác, lọc nhớt xe Winner X là lọc nhớt kim loại, nằm bên dưới bơm nhớt. Để biết chính xác vị trí cũng như cách thay thế lọc nhớt Winner, hãy cùng Alobike tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Xem nhanh

  Vị trí lọc nhớt xe Winner X nằm ở đâu?

  Lọc nhớt xe Winner X nằm ở bên trong lốc nồi bên phải của xe, ở đáy cácte và đặt ngay dưới bơm nhớt. Vị trí này giúp dầu nhớt được dễ dàng làm sạch qua lọc nhớt trước khi đi bôi trơn các bộ phận của xe. Ngoài ra, lọc nhớt Winner X nằm ở vị trí này cũng dễ dàng thay tháo vệ sinh lọc nhớt định kỳ. 

  lọc nhớt winner nằm ở đâuVị trí lọc nhớt xe Winner X 

  Không giống như lọc nhớt của các xe Exciter, Raider, Satria làm bằng trụ giấy, còn lọc nhớt Winner X làm bằng kim loại. Do đó, lọc nhớt Winner X và Winner nói chung chỉ cần vệ sinh sạch bằng nước không cần thay thế. 

  Ngoài ra, xe Winner X còn một lọc ly tâm nữa nằm ở bên trong má dên, chỉ khi rã máy làm dên thì mới có thể nhìn thấy lọc nhớt ly tâm. 

  lọc nhớt li tâm xe winner xVị trí lọc nhớt li tâm xe Winner X

  Khi nào cần vệ sinh lọc nhớt xe Winner X?

  Lịch vệ sinh lọc nhớt xe Winner X định kỳ cụ thể như sau:

  1 - Đối với lọc nhớt thô Winner X

  • Theo hãng khuyến cáo:

  Theo khuyến cáo của Honda, nên vệ sinh lưới lọc thô định kỳ sau mỗi 12.000km.

  • Tình hình thực tế:

  Trên thực tế, vì lưới lọc thô Winner X nằm trong bộ nồi nên chỉ khi tháo mở lốc nồi ra mới có thể vệ sinh được. Vì vậy, lọc nhớt thường được vệ sinh cùng bộ nồi xe định kỳ 20.000km/lần. 

  Tuy nhiên, với những xe sử dụng phải nhớt giả, kém chất lượng hoặc xe đi bị ngập nước thì biker cần vệ sinh lọc nhớt ngay vì lúc này có nhiều cặn bẩn dễ làm lọc nhớt bị tắc. Lọc nhớt bị tắc sẽ ảnh hưởng đến khả năng lọc nhớt dẫn đến bơm nhớt kém ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe

  Lọc nhớt WinnerLọc nhớt Winner X trước và sau khi được vệ sinh

  2 - Đối với lọc nhớt ly tâm Winner X

  Lớp lọc ly tâm nằm trong má dên, không nên vệ sinh định kỳ. Thông thường, chỉ khi làm lại dên hoặc thay dên mới, mới vệ sinh hoặc thay mới lọc ly tâm.

  Tầm quan trọng của thay nhớt đối với lọc nhớt xe Winner X

  1 - Ảnh hưởng của chất lượng nhớt đến lọc nhớt

  Cơ chế hoạt động của lọc nhớt: 

  Khi xe Winner X hoạt động, hệ thống bơm nhớt sẽ hút nhớt đưa lên đầu bò để thực hiện bôi trơn cho các chi tiết làm việc. Trước khi nhớt được đưa đến các chi tiết làm việc sẽ đi qua lưới lọc để giữ lại cặn bẩn. 

  Lọc nhớt có tác dụng lọc sạch các cặn bẩn còn sót lạ trong nhớt. Do đó, chất lượng dầu nhớt bạn dùng ảnh hưởng trực tiếp đến lọc nhớt bởi:

  • Nếu biker sử dụng nhớt có chất lượng thấp thì trong nhớt có nhiều cặn bẩn thì lọc nhớt xe Winner nhanh đóng cặn, lưới lọc bị bít tắc dẫn đến nhanh phải vệ sinh lọc nhớt. 
  • Ngược lại, nếu biker sử dụng nhớt có chất lượng cao, ít tạp chất trong nhớt thì thời gian vệ sinh lọc nhớt sẽ kéo dài hơn. 

  Ngoài ra, nếu biker không thay nhớt đúng định kỳ cũng khiến lọc nhớt nhanh bẩn và đóng cặn, ảnh hưởng đến chức năng lọc sạch nhớt. 

  cơ chế hoạt động lọc nhớt WinnerCách thức lưới lọc nhớt hoạt động

  2 - Thay nhớt đúng định kỳ giúp lọc nhớt phát huy tác dụng tốt 

  Như đã nêu ở trên, thay nhớt đúng định kỳ là việc quan trọng và ảnh hưởng lớn đến lọc nhớt của xe Winner X. Biker nên nhớ thay nhớt đúng định kỳ để giúp lọc nhớt làm việc hiệu quả và xe vận hành ổn định, cụ thể: 

  • Dầu gốc khoáng: thay nhớt định kỳ 1000 - 1500km
  • Dầu bán tổng hợp: thay nhớt định kỳ 1500 - 2000km
  • Dầu tổng hợp: thay nhớt định kỳ 2000 - 2500km

  2 - Chọn nhớt chất lượng tốt cho xe Winner X giúp lọc nhớt sạch hơn

  Để kéo dài thời gian thay lọc nhớt cũng như giúp xe Winner X chạy bốc, êm máy, lợi xăng thì biker nên dùng loại nhớt bán tổng hợp trở lên, tốt nhất là nhớt tổng hợp bởi: Trong thành phần những loại nhớt này có lẫn ít các tạp chất nên khi dùng nhớt sẽ giảm thiểu được muội mạt sinh ra trong quá trình đốt cháy động cơ, giúp làm mát và làm sạch tốt hơn.

  Đối với những dòng xe côn tay thế hệ mới như Winner X, Alobike khuyên biker không nên sử dụng các loại nhớt gốc khoáng bởi: khi dùng xe sẽ không phát huy tối đa công năng, khả năng tăng tốc kém, động cơ nhanh bị đóng cặn bẩn,... 

  Dưới đây là một số loại nhớt đang bán tại Alobike được đông đảo Biker xe Winner X ưa chuộng:

  • Dòng nhớt tổng hợp cao cấp hot nhất cho Winner X: Motul 300V Factory Line 10W40, Liqui Moly Motorbike Street Race 5W40, Motul H-Tech, Castrol Power1 Ultimate 10W30, …
  • Dòng nhớt bán tổng hợp cho Winner X: Castrol Power1 10W40, Motul 3100 Gold 10W40, Motul 3100 Silver 10W40, …

  Khi đã biết “ Lọc nhớt xe Winner X nằm ở đâu” sẽ giúp biker dễ dàng tháo ra để vệ sinh lọc nhớt định kỳ. Ngoài ra, để giúp lọc nhớt Winner X phát huy tốt chức năng lọc nhớt cũng như kéo dài thời gian sử dụng thì biker nên chọn dùng các loại nhớt chất lượng tốt. Nếu biker muốn tìm hiểu thêm các loại nhớt tốt cho xe Winner thì có thể tham khảo online tại trang Alobike.vn hoặc liên hệ qua Hotline để Alobike tư vấn và hỗ trợ. 

  Bài viết theo xe

  Scroll