Hướng dẫn cách sang số xe máy không bị giật, ít hại xe

Đối với dòng xe máy tay ga thì chỉ cần dùng tay ga và đi thôi. Còn với xe máy số thì cần biết cách vào số cho đúng thì xe mới đi êm nhất. Việc sang số xe máy không đúng cách có thể khiến xe máy bị giật khi lên ga, gây mất an toàn. Vậy cách sang số xe máy không bị giật như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem nhanh

  Xem thêm:

  Những nguy hiểm khi sang số xe máy không đúng cách

  sang số xe máy

  Xe máy hiện là phương tiện di chuyển phổ biến nhất ở Việt Nam. Có nhiều người cho rằng đi xe ga dễ hơn xe số. Tuy nhiên mỗi loại xe lại có những ưu nhược điểm riêng. 

  Vận hành xe máy số trên thực tế không phải ai cũng biết và hiểu rõ cách trả số xe máy. Xe số có các cấp số bao gồm số: 1,2,3 và 4. Nếu đi xe ở cấp số không đúng có thể khiến xe bị giật và rất hại xe. 

  Khi ta đi trên đường, có những tình huống cần tăng giảm số cho phù hợp. Điển hình như là chờ đèn đỏ, dừng xe mua đồ hay chờ người khác… Những lúc như vậy thì có nên sang số hay không? Đó là câu hỏi của rất nhiều người đang thắc mắc. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách lên xuống số xe máy như thế nào nhé.

  lên xuống số máy

  Theo như các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc đi xe đúng cấp số rất quan trọng và tránh bị giật xe. Nếu đang đi với tốc độ nhanh mà sang số, sẽ có hiện tượng xe máy bị giật khi tăng tốc, xe chạy bị giật dần dần bộ nhông sên dĩa sẽ nhanh xuống cấp.  Khi đang đi xe và dừng lại một cách chủ động, chúng ta nên lùi về số mạnh hơn, sau đó khi tốc độ ổn định thì trả lại cấp số ban đầu để xe chạy êm. Về số nhỏ hơn giúp xe chạy khỏe hơn nhưng xe chậm. Vì khi xe dừng lại thì cần một khoảng thời gian để tăng tốc. Như vậy cấp số nhỏ-mạnh hơn sẽ giúp xe tăng tốc trong thời gian ngắn. 

  Nhiều người thường hay chạy xe ở một cấp số (thường là số 4) trên mọi cung đường. Tuy xe vẫn lên dốc và chạy được. Tuy nhiên lâu dài sẽ khiến xe bị hỏng nhanh hơn và giảm độ bền. 

  Cách sang số xe máy không bị giật

  cách sang số xe máy

  Với những người mới đi xe máy số, cách đạp số xe máy cũng cần phải luyện tập:

  Bước 1: Sang số khi xe giữ thăng bằng và ổn định về tốc độ

  Bước 2: Sang số khi đi qua những đoạn đường khó, những lúc vào cua.

  Bước 3: Khi sang số nên kết hợp chân phanh nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp giảm ga.

  Bước 4: Sang số có thể thực hiện như sau: Giữ tay ga bằng ngón cái và ngón trỏ, bóp phanh trước bằng 3 ngón tay còn lại. 

  Đây là cách về số xe máy không bị giật khá hiệu quả và giúp bugi xe máy được bền hơn, hãy dành thời gian tập thành thạo và bạn sẽ không còn lo lắng khi đi xe nữa.

  cách đạp số xe máy

  Với những người đã đi quen xe số thì cách lên số xe máy, cách về số xe máy không bị giật như sau: 

  Bước 1: Nhấn thả ga nhẹ nhàng từ từ

  Bước 2: Bóp phanh trước đồng thời trả số

  Bước 3: Bóp côn ở mức vừa phải, không quá mạnh

  Bước 4: Chuyển số

  Bước 5: Nẹt pô vừa phải và phù hợp với vận tốc

  Bước 6: Kết hợp thả côn và bóp phanh cho đến khi xe đạt vận tốc mong muốn

  Đối với những xe bán tự động không dùng côn thì cần chú ý khi sang số. Khi chuyển số xong không nhả số ngay mà giữ chân trái ở vị trí cần số và nhả từ từ. Khi chuyển nhiều số cùng một lúc thì vẫn thực hiện như vậy cho đến khi về số mong muốn. Đây là cách vào số xe máy không bị giật hiệu quả. Nếu xe bạn gặp phải vấn đề xe vẫn bị giật ì ạch khó vào số khi đó bạn nên đưa xe đến các cửa hàng sửa xe máy gần nhất để thăm khám lại bệnh của xe.

  cách về số

  Nếu thao tác thành thạo bạn có thể thấy rằng cách sang số xe máy không bị giật này khá hiệu quả. Người lái cần thực hiện đúng thao tác và phối hợp nhịp nhàng. Như vậy việc di chuyển trên đường sẽ an toàn và dễ dàng hơn, đồng thời bạn cũng nên thường xuyên đến các trung tâm bảo dưỡng xe máy Honda để được chăm sóc phụ tùng giúp bảo vệ tuổi thọ của xe. Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin bổ ích cho bạn đọc về cách lái xe máy số hiệu quả.

  Bài viết theo xe

  Scroll